xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : “ตัวการใหญ่รัฐประหารเอธิโอเปีย” ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต โยงเหตุผบทบ.ถูกลอบสังหารกลางกรุงแอดดิสอาบาบา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

( ภาพเล็ก) พลจัตวา อาซามินิว ชีเก  (Asaminew Tsige)
เอเอฟพี - สื่อเอธิโอเปียรายงานเมื่อวานนี้(24 มิ.ย)ว่า ตำรวจเอธิโอเปียประสบความสำเร็จ สังหารหัวหน้าความมั่นคงภูมิภาคอัมฮารา พลจัตวา อาซามินิว ชีเก  (Asaminew Tsige)ที่เพิ่งถูกออกจากเรือนจำปีที่ผ่านมา และเป็นผู้วางแผนทำรัฐประหารโค่นรัฐบาลปกครองภูมิภาคอัมฮารา ที่อาจมีความเชื่อมโยงผู้บัญชาการกองทัพบกเอธิโอเปียเสียชีวิต พบตัวการใหญ่หลบหนีในช่วงสุดสัปดาห์หลังก่อเหตุไม่สำเร็จ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(24 มิ.ย)ว่า ทำเนียบนายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาเหม็ด แถลงว่า   พลจัตวา อาซามินิว ชีเก  (Asaminew Tsige) เป็นผู้วางแผนการทำรัฐประหารรัฐบาลภูมิภาคอัมฮารา ส่งผลทำให้ประธานาธิบดี ปรึกษาระดับสูง และอัยการสูงสุดประจำภูมิภาคเสียชีวิตจากคมกระสุนในวันเสาร์(22)

และไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ดูเหมือนเป็นการโจมตีต่อเนื่อง พบผู้บัญชาการกองทัพเอธิโอเปีย ซีเร เมคอนเนน (Seare Mekonnen)ที่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตัวเองลอบสังหารภายในบ้านพักของเขาที่กรุงแอดดิสอาบาบา อ้างอิงการแถลงจากรัฐบาลเอธิโอเปีย

แต่อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีชี้ว่า รายละเอียดความเชื่อมโยงของการโจมตีที่เกิดขึ้น 2 แห่งรวมไปถึงเป้าหมายสูงสุด ยังไม่กระจ่างในเวลานี้

สถานีโทรทัศน์ EBC ของรัฐบาลเอธิโอเปียรายงานว่า “อาซามินิว ชีเก  (Asaminew Tsige) ที่ได้แอบหลบซ่อนตัวหลังก่อเหตุรัฐประหารไม่สำเร็จในช่วงสุดสัปดาห์ ถูกยิงเสียชีวิตที่เมืองเอกของภูมิภาค บาฮีร์ ดาร์  (Bahir Dar)”

บรรดาผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า ในขณะที่ไม่มีร่องรอยให้เห็นถึงการก่อรัฐประหารระดับชาติ แต่ทว่าเหตุรัฐประหารที่ภูมิภาคอัมฮาราส่งผลร้ายต่อตัวผู้นำ นายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาเหม็ด ที่ได้ทำการปฎิรูปครั้งใหญ่ ส่งผลทำให้เกิดความตรึงเครียดระหว่างชนเผ่าภายในประเทศ และการเมืองฝ่ายตรงข้าม

สำหรับตัวพลจัตวา ซีเก นั้น พบว่าเขาเพิ่งถูกปล่อยตัวจากเรือนจำปีที่แล้วหลังจากต้องรับโทษนานเกือบ 10 ปีจากความผิดวางแผนทำการรัฐประหารเมื่อปี 2009 เป็นการปล่อยตัวภายใต้การนิรโทษกรรมครั้งใหญ่ที่เริ่มต้นภายใต้รัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรี ไฮเลมาเรียม เดซาเลกน์ (Hailemariam Desalegn) และถูกสานต่อในสมัยของผู้นำนักปฎิรูปคนปัจจุบัน

นักวิเคราห์ได้กล่าวถึงพลจัตวา ซีเก ว่า เป็นพวกชาตินิยมสายเหยี่ยวของอัมฮาราที่ดูเหมือนกำลังจะถูกให้ออกจากตำแหน่งเนื่องมาจากตั้งกองกำลังติดอาวุธ พร้อมกับออกมาประกาศผลักดันให้เรียกร้องดินแดนของภูมิภาคทีเกรย์( Tigray)กลับคืน

บนเฟซบุ๊กเมื่อไม่นานมานี้ ผู้นำการรัฐประหารภูมิภาคอัมฮารารายนี้ได้ออกมาประกาศให้พลเรือนติดอาวุธและเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตี

ในคืนวันอาทิตย์(23) ประธานรัฐสภาเอธิโอเปีย ทาเกซเซ ชาโฟ( Tagesse Chafo  )ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศให้อยู่ร่วมกันและมีความเป็นหนึ่งเดียว เกิดขึ้นในขณะที่เขาประกาศให้เป็นวันไว้อาลัย ขณะเดียวกันสหภาพยุโรปได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายของเอธิโอเปียมีความอดทนอดกลั้นทั้งในระดับชาติและระดับภูมิภาค

รัฐมนตรีกลาโหมเอธิโอเปีย เลมมา เมเกรซา (Lemma Megresa) กล่าวถึงผู้บัญชาการทหารบกที่เสียชีวิตผ่านแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ในคืนวันอาทิตย์(23)ว่า เป็นผู้ที่ถ่อมตน เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีมาก และเป็นน้องชาย

เอเอฟพีรายงานว่า ระบบอินเตอร์เนตทั่วประเทศเอธิโอเปียยังคงถูกปิดต่อเป็นวันที่ 3 สภาพภายในเมืองหลวงเอธิโอเปียยังคงเป็นปกติ ผู้คนยังคงเดินทางไปทำธุระได้ตามปกติ แต่ทว่ามีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาที่สนามบิน พบการปรากฎตัวของหน่วยรบพิเศษให้ได้เห็น ส่วนที่ภูมิภาคอัมฮารา กลางเมืองบาฮีร์ ดาร์  ประชาชนได้ให้ข้อมูลกับเอเอฟพีว่า พบตำรวจจากรัฐบาลกลางมาประจำอยู่ที่สถานที่ทำการของรัฐบาลภูมิภาคSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...