xs
xsm
sm
md
lg

จีนชวน'จี20'ต้านลัทธิกีดกันการค้า ขณะเร่งสหรัฐฯ'พบกันคนละครึ่งทาง'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – จีนเล็งขอให้ที่ประชุมสุดยอดกลุ่มจี20 ปลายเดือนนี้ สนับสนุนการค้าเสรีและระบบพหุภาคี พร้อมประณามลัทธิกีดกันการค้าบ่อนทำลายเศรษฐกิจและการค้าโลก พร้อมกันนั้นก็เร่งอเมริกาหาข้อยุติสงครามการค้าบนพื้นฐานความเท่าเทียม และประนีประนอม พบกันคนละครึ่งทาง รวมทั้งปฏิบัติต่อ “หัวเว่ย”อย่างเป็นธรรม

จาง จุน ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในการแถลงข่าวที่ปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ (24) เกี่ยวกับการเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดจี20 ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่เมืองโอซากา ญี่ปุ่น ช่วงปลายสัปดาห์นี้ (28-29) ว่า ลัทธิทำตามอำเภอใจฝ่ายเดียวและลัทธิกีดกันการค้ากำลังสร้างความเสียหายต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก รวมถึงห่วงโซ่มูลค่าของทั่วโลก และความเชื่อมั่นในตลาด

ขณะที่ เฉิน ยู่ลู่ รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน ขานรับว่า ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจและการเงินโลกเวลานี้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยตั้งข้อสังเกตการกลับลำนโยบายการเงินของประเทศสำคัญ ขณะที่หลายประเทศมีนโยบายค่อนข้างจำกัดในการรับมือการชะลอตัวรุนแรงของเศรษฐกิจ

จางเสริมว่า จีนจะร่วมกับสมาชิกอื่น ๆ ในกลุ่มจี20 สนับสนุนการค้าแบบพหุภาคีที่เปิดกว้างและสอดคล้องกับกฎการค้าโลก

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีนผู้นี้บอกด้วยว่า ทีมของจีนและทีมของสหรัฐฯกำลังดำเนินการตระเตรียมสำหรับการหารือระหว่างประธานาธิบดีสี กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ข้างเคียงการประชุมซัมมิตที่โอซากา คราวนี้ แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดใดๆ

ขณะที่ หวัง ซูเหวิน รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ของจีน กล่าวในที่ประชุมแถลงข่าวแห่งเดียวกันนี้ด้วยว่า การหารือระหว่างทีมทางด้านการค้าของ 2ประเทศกำลังดำเนินอยู่ ทว่าเขาก็ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เช่นกัน

หวัง ซึ่งเป็นสมาชิกผู้หนึ่งในทีมเจรจาของจีน กล่าวว่า หลักการต่างๆ ที่จีนยึดถือนั้นชัดเจนมาก ได้แก่ การให้ความเคารพซึ่งกันแลกัน, ความเสมอภาคเท่าเทียมกัน, และเป็นประโยชน์ร่วมกัน รวมทั้งพบกันคนละครึ่งทาง

“การให้ความเคารพซึ่งกันและกัน หมายความว่าแต่ละฝ่ายต้องเคารพในอำนาจอธิปไตยของอีกฝ่ายหนึ่ง” หวังแจกแจง

“ความเสมอภาคเท่าเทียมและเป็นประโยชน์ร่วมกัน หมายความว่าการปรึกษาหารือจะต้องบังเกิดขึ้นบนพื้นฐานแห่งความเท่าเทียมกัน ข้อตกลงที่จะบรรลุระหว่างกันก็จะต้องให้ประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย” เขากล่าวต่อ

“การพบกันคนละครึ่งทางหมายความว่า ทั้งสองฝ่ายต้องประนีประนอมและต่างต้องเสนอข้อผ่อนปรน ไม่ใช่เพียงเรียกร้องจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด”

หวังไม่ตอบคำถามเมื่อถูกซักว่า สีเตรียมข้อประนีประนอมเป็นพิเศษเอาไว้อย่างไรบ้างที่จะเสนออกมาเพื่อให้สามารถทำข้อตกลงการค้ากับทรัมป์ได้สำเร็จ

เป็นที่คาดหมายกันว่า สีกับทรัมป์ยังจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ของหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนที่ถูกคณะบริหารสหรัฐฯ กล่าวหาว่า สอดแนมให้ปักกิ่ง และสั่งแบนไม่ให้ซื้อเทคโนโลยีสำคัญจากบริษัทอเมริกันโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งห้ามบริษัทอเมริกันใช้อุปกรณ์หัวเว่ย

เกี่ยวกับประเด็นนี้ หวังเรียกร้องให้วอชิงตันยกเลิกอุปสรรคที่ไม่เหมาะสมและเลือกปฏิบัติต่อบริษัทจีน เนื่องจากรังแต่บ่อนทำลายผลประโยชน์ของบริษัททั้งสองชาติ เขาบอกด้วยว่าสียังกล่าวกับทรัมป์ระหว่างหารือทางโทรศัพท์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จีนหวังว่า อเมริกาจะปฏิบัติต่อบริษัทจีนอย่างเป็นธรรม

ในอีกด้านหนึ่ง หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (23) โดยอ้างอิงแหล่งข่าววงในว่า ทรัมป์กำลังเล็งกำหนดให้อุปกรณ์ 5จีรุ่นต่อไปที่จะใช้ในอเมริกา ต้องออกแบบและผลิตนอกประเทศจีน

ตามแผนการทบทวนนาน 150 วันที่เริ่มต้นหลังจากมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ในอเมริกา เจ้าหน้าที่ได้สอบถามบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมว่า สามารถพัฒนาและผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับใช้ในอเมริกาซึ่งครอบคลุมทั้งงระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับสถานีรับส่งสัญญาณมือถือ เราเตอร์ สวิตช์ และซอฟต์แวร์ โดยกระทำนอกประเทศจีนได้หรือไม่

อย่างไรก็ดี วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า แนวทางเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการหารืออย่างไม่เป็นทางการ และหากมีคำสั่งฝ่ายบริหารจากทรัมป์ก็จะครอบคลุมเฉพาะกฎและข้อบังคับที่เสนอออกมาภายในเส้นตาย 150 วัน ซึ่งครบกำหนดในเดือนตุลาคมเท่านั้น ดังนั้น การตัดสินใจใด ๆ ยังจะต้องใช้เวลาอีกเป็นปีกว่าจะมีการนำมาปฏิบัติจริง

อนึ่ง ในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีนยังยืนกรานว่า จี20 จะไม่หารือเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกงเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องจากเป็นเวทีประชุมที่มุ่งเน้นประเด็นเศรษฐกิจโลก ที่สำคัญสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงยังถือเป็นกิจการภายในของจีนที่ต่างชาติไม่มีสิทธิแทรกแซง

ก่อนหน้านี้ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เคยกล่าวว่า ทรัมป์จะหยิบยกเรื่องฮ่องกงคุยกับสีระหว่างซัมมิตจี20


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...