xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจไต้หวันต้องคดีค้าน้ำมันเถื่อนให้ “เกาหลีเหนือ” กระโดดตึกฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – กระทรวงยุติธรรมของไต้หวันแสดงความเสียใจหลังจากนักธุรกิจรายหนึ่งที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานค้าน้ำมันเถื่อนให้เกาหลีเหนือกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

ทางการเริ่มการสอบสวน เฉิน ชีเซิง เมื่อปีที่แล้ว หลังจากโซลระบุว่า พวกเขาได้จับกุมเรือจดทะเบียนฮ่องกงฐานต้องสงสัยโอนถ่ายน้ำมันให้เรือเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น

เฉินวัย 54 ปีถูกตั้งข้อหาปลอมเอกสารเนื่องจากจัดทำใบสำแดงปลอมว่า เรือที่เขาเช่ากำลังจะมุ่งหน้าไปฮ่องกงในตอนที่จริงๆ แล้วมันกำลังแล่นเข้าสู่น่านน้ำสากลเพื่อขายน้ำมัน

เมื่อเดือนที่แล้ว ศาลแขวงในเมืองเกาสุยงทางตอนใต้พิพากษาจำคุกเขา 119 วันแต่รอลงอาญา 2 ปี

ทรัพย์สินของเฉินถูกอายัดหลังรัฐบาลไต้หวันสั่งห้ามไม่ให้มีการข้อตกลงทางการเงินใดๆ ก็ตามกับเขาและอายักบัญชีธนาคารของบริษัทเขาระหว่างการสืบสวน ซึ่งเฉินกำลังยื่นอุทธรณ์อยู่

กระทรวงยุติธรรม ระบุในถ้อยแถลงว่า พวกเขาเสียใจอย่างยิ่งกับการเสียชีวิตของเฉินซึ่งกระโดดลงจากตึกหลังหนึ่งเมื่อวันศุกร์ (21) โดยสงสัยว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

สื่อท้องถิ่น กล่าวว่า เฉินทิ้ง “จดหมายลาตาย” เอาไว้ ในขณะที่คณะอัยการยังพร้อมให้ความคิดเห็นในตอนนี้

คดีของเฉินเกี่ยวข้องกับเรือลำหนึ่งที่ชื่อว่า Lighthouse Winmore ซึ่งถูกทางการเกาหลีใต้ยึดไว้เมื่อปลายปี 2017 หลังจากมันถ่ายโอนน้ำมัน 600 ตันให้เรือซัมจอง 2 ของเกาหลีเหนือ

เรือลำดังกล่าวถูกเช้าโดยบริษัท Billions Bunker Group ที่อยู่ในเครือเดียวกันกับบริษัท Marshall Islands และบริหารงานโดยเฉิน

รายงาน ระบุว่า เฉินขายสินค้าน้ำในผ่าน “พ่อค้าคนกลางชาวจีน”

อย่างไรก็ตาม เขายืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า เขาถูกจีนใส่ร้ายและเคยพยายามฆ่าตัวตายเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว เมื่อตอนนที่ทางการอายัดทรัพย์สินเขา

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เคยขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติขึ้นบัญชีดำเรือ 10 ลำ รวมถึง Lighthouse Winmore ฐานละเมิดการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...