xs
xsm
sm
md
lg

จีนสะดุ้ง! สื่อเผยออสเตรเลียเตรียมสร้าง ‘ท่าเรือน้ำลึก’ แห่งใหม่รองรับนาวิกโยธินสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ออสเตรเลียประกาศแผนก่อสร่างท่าเรือน้ำลึกแห่งใหม่บนชายฝั่งตอนเหนือของประเทศ ซึ่งจะสามารถรองรับการส่งกองกำลังเข้าประจำการของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของแดนจิงโจ้ที่จะเตะสกัดอิทธิพลของจีนในภูมิภาค สื่อออสซี่รายงานวันนี้ (24 มิ.ย.)

สถานีโทรทัศน์เอบีซีอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทั้งในกระทรวงกลาโหมและรัฐบาลซึ่งระบุว่า ท่าเรือแห่งใหม่จะอยู่ห่างออกไปราว 40 กิโลเมตรจากเมืองดาร์วิน เมืองเอกของภูมิภาคนอร์เทิร์นแทร์ริทอรีส์ (Northern Territories) ซึ่งเคยปล่อยเช่าเท่าเรือให้แก่จีนเมื่อปี 2015

แม้ท่าเรือดาร์วินจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารและเปิดให้เรือรบสหรัฐฯ เข้ามาจอดเทียบได้อยู่แล้ว ทว่าท่าเรือแห่งใหม่จะช่วยให้เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกขนาดใหญ่สามารถปฏิบัติการได้อย่างรอบคอบรัดกุม และลดความแออัดลงได้มาก

สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินราว 2,000 นายเข้ามาผลัดเปลี่ยนประจำการที่เมืองดาร์วิน โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนความร่วมมือทางทหารที่ใกล้ชิดระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

ออสเตรเลียและสหรัฐฯ พยายามเพิ่มบทบาททางทหารในแปซิฟิกตะวันตกเพื่อต้านทานอิทธิพลของจีนในภูมิภาคซึ่งมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์แห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปักกิ่งเข้าไปก่อสร้างสาธารณูปโภคเพื่อการทหารไว้บนหมู่เกาะพิพาททะเลจีนใต้

เมื่อเร็วๆ นี้ วอชิงตันและแคนเบอร์ราเพิ่งจะประกาศแผนก่อสร้างฐานทัพร่วมบนเกาะมานัส (Manus Island) ของปาปัวนิวกินี ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย

เอบีซี ระบุว่า ท่าเรือน้ำลึกแห่งใหม่ที่ไกลด์พอยนท์ (Glyde Point) จะสามารถรองรับปฏิบัติการเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อกิจกรรมทางทหารอีกด้วย

ทั้งนี้ คาดว่ารัฐบาลออสซี่จะประกาศแผนก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกอย่างเป็นทางการราวกลางเดือน ก.ค. เพื่อให้ตรงกับช่วงที่สหรัฐฯ และออสเตรเลียจะเปิดการซ้อมรบร่วมราย 2 ปีภายใต้รหัส ทาลิสมัน เซเบอร์ (Talisman Sabre)

สถานกงสุลสหรัฐฯ ที่นครซิดนีย์ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานของเอบีซี ขณะที่กระทรวงกลาโหมออสเตรเลียก็ยังไม่ให้ข้อมูลใดๆ เช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...