xs
xsm
sm
md
lg

InClips : “ทรัมป์” สั่งโจมตีอิหร่านคืนวันพฤหัสบดี แต่ปฏิบัติการถูกยกเลิกก่อนเปิดฉาก - อิหร่านได้รับคำเตือนจากผู้นำสหรัฐฯผ่านโอมาน - FAA สั่งด่วนห้ามบินตะวันออกกลาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอพี - เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) อิหร่านออกแถลงพบชิ้นส่วนซากโดรนสอดแนม รุ่น RQ-4 Global Hawk ของบริษัท นอร์ททรอป กรัมม์แมน (Northrop Grumman) ที่เดินทางออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระบุพบซากชิ้นส่วนในน่านน้ำอิหร่าน ซึ่งในวันเดียวกันนั้นผู้นำสหรัฐฯ ออกแถลงที่ห้องทำงานรูปไข่ว่าอิหร่านทำพลาดอย่างมหันต์ แต่มีรายงานออกมาจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สพบว่า ผู้นำสหรัฐฯ ออกคำสั่งให้ใช้กำลังทหารโจมตีอิหร่านแบบวงจำกัดในคืนนั้นเพื่อตอบโต้ แต่กลับพบว่าคำสั่งอนุญาตถูกยกเลิกไปในเวลา 19.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นก่อนที่ปฏิบัติการโจมตีจะเริ่มขึ้น

เอพีรายงานวันนี้ (21 มิ.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯให้ข้อมูลว่า กองทืพสหรัฐฯได้เตรียมความพร้อมในคืนวันพฤหัสบดี (20) สำหรับ “การโจมตีแบบวงจำกัด” ต่ออิหร่านเป็นการตอบโต้ที่ยิงโดรนสอดแนม รุ่น "RQ-4 Global Hawk" ของบริษัท นอร์ททรอป กรัมม์แมน (Northrop Grumman) มูลค่า 130 ล้านดอลลาร์ ถูกส่งขึ้นฟ้าจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่คำสั่งการโจมตีจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกถอนออกก่อนที่ปฏิบัติการจะเริ่ม

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้กล่าวในเรื่้องนี้ชี้ว่า เป้าหมายการโจมตีคือ เรดาร์ และจรวดมิสไซล์

โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเป็นครั้งแรกว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งให้ใช้กำลังทหารโจมตีอิหร่าน แต่ในเวลาต่อมาไม่นานได้ยกเลิกคำสั่งนี้ โดยทางหนังสือพิมพ์ได้อ้างแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในชุดรัฐบาลทรัมป์

ด้านทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีการเปลี่ยนใจหรือไม่ แต่เอพีรายงานว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า “เพนตากอน” เป็นผู้เสนอในการใช้กำลังทหารโจมตีอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเสนอทั้งหมดที่วางบนโต๊ะเสนอให้แก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯ

นิวยอร์กไทม์สชี้ว่า ในเวลาราว 19.00 น. กองทัพและเจ้าหน้าที่การทูตคาดหวังว่าจะมีการโจมตีเกิดขึ้น ซึ่งการเตรียมพร้อมปฎิบัติการทางทหารก่อนที่จะถูกยกเลิกนั้นเกิดขึ้นในระยะเฟสแรก แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางบริหารเปิดเผยว่า ***เครื่องบินอยู่กลางอากาศและเรืออยู่ประจำที่จุด แต่ไม่มีการยิงมิสไซล์ออกมาเมื่อคำสั่งยกเลิกออกมา***

เอพีรายงานว่า ปฏิบัติการทางทหารถูกสั่งยกเลิกในเวลา 19.30 น. ตามเวลากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังจากที่ทรัมป์ได้ใช้เวลาตลอดทั้งวันพฤหัสบดี (20) ในการศึกษาถึงยุทธศาสตร์จัดการอิหร่านกับที่ปรึกษาระดับสูงทางความมั่นคงสหรัฐฯ และแกนนำสภาคองเกรส

ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า คำสั่งยกเลิกเกิดขึ้นเพราะประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปลี่ยนใจ หรือเป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ เปลี่ยนแผนการเนื่องมาจากเหตุผลด้านโลจิสติกส์หรือยุทธศาสตร์ และยังไม่เป็นที่แน่ชัดอีกว่า การใช้กำลังทหารโจมตีอิหร่านอาจเดินหน้าในอนาคต นิวยอร์กไทม์สแสดงความคิดเห็น

หนังสือพิมพ์สหรัฐฯ ชี้ว่า การโจมตีถูกกำหนดให้เกิดขึ้นก่อนรุ่งเช้าวันศุกร์ (21) ในอิหร่าน เพื่อที่จะจำกัดการภัยต่อกองทัพอิหร่านและพลเรือน แต่เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ได้รับคำสั่งในเวลาไม่นานหลังจากนั้นให้ยกเลิก อย่างน้อยชั่วคราวในเวลานี้

ทั้งนี้ พบว่ามีความเห็นที่แตกแยกเกิดขึ้นในกลุ่มที่ปรุกษาระดับสูงด้านความมั่นคงของทรัมป์ที่ประกอบไปด้วย รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ที่ปรึกษาความมั่นคงประจำทำเนียบขาว จอห์น อาร์. โบลตัน และ จีนา ฮาสเพล ผู้อำนวยการสำนักงาน CIA สหรัฐฯ โดยคนทั้งหมดต่างเห็นชอบในการใช้ทางเลือกทางการทหารเข้าจัดการอิหร่าน แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอนที่อยู่ในห้องประชุมออกมาเตือนว่า การกระทำเช่นนั้นจะเป็นการเพิ่มความตึงเครียดเป็นอย่างมาก และอาจจะเป็นภัยต่อกองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาค

ทั้งนี้พบว่า ผู้นำสภาคองเกรสได้ร่วมอยู่ในห้องประชุมประเมินสถานการณ์ (Situation Room) เพื่อรับฟังการรายงานสรุปจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร

นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า ทั้งวอชิงตันและเตหะรานยืนยันตรงกันว่า โดรนสอดแนมสหรัฐฯ ถูกยิงตกในเวลา 04.05 น.ของวันพฤหัสบดี (20) ในอิหร่าน หรือตามเวลากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันพุธ (19) เวลา 19.35 น. โดยถูกยิงตกด้วยมิสไซล์แบบภาคพื้นสู่ภาคพื้นของอิหร่านระหว่างที่ปฏิบัติการในน่านฟ้าสากลเหนือช่องแคบฮอร์มุซ (Strait of Hormuz) อ้างอิงจากกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (United States Central Command)

ด้าน มาจิด ตากห์-ราเวนจี (Majid Takht-Ravanchi) เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำองค์การสหประชาชาติ ได้ยื่นหนังสือไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า โดรน RQ-4 Global Hawk ของสหรัฐฯ ไม่สนใจต่อสัญญาณเตือนทางวิทยุก่อนที่จะถูกยิงตก และเขากล่าวย้ำว่าทางเตหะรานไม่ต้องการสงคราม แต่มุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการปกป้องอธิปไตยของดินแดนทางอากาศ และทางน้ำ

สื่อแชเนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์รายงานว่า ในวันพฤหัสบดี (20) อิหร่านประกาศค้นพบชิ้นส่วนของโดรนสหรัฐฯ โดยทางหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติสาธารณรัฐอิสลามแถลงว่า ได้ยิงโดรนที่ว่านี้ตกหลังจากละเมิดน่านฟ้าอิหร่านเหนือพื้นน้ำที่จังหวัดฮอร์มอซกัน (Hormozgan)

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ ( Mohammad Javad Zarif) แถลงว่าได้มีการค้นพบชิ้นส่วนของโดรนสหรัฐฯ ที่ถูกยิงตก “ในเวลา 00.14 น. โดรนสหรัฐฯ ได้เดินทางออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในโหมดล่องหน และละเมิดน่านฟ้าอิหร่าน” และกล่าวต่อผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “มันถูกตกเป็นเป้าโจมตีในเวลา 04.05 น. ที่พิกัด (25°59'43"N 57°02'25"E) ใกล้กับ Kouh-e Mobarak”

และกล่าวต่อว่า “ทางเราสามารถเก็บซากชิ้นส่วนของโดรนกองทัพสหรัฐฯ ได้ภายในอาณาเขตน่านน้ำของเราซึ่งเป็นจุดที่ถูกยิงตก” แต่อย่างไรก็ตาม ทางเพนตากอนได้แสดงจุดพิกัดที่ถูกยิงตกซึ่งขัดแย้งกับจุดพิกัดของอิหร่านว่า จุดตกโดรนของสหรัฐฯ อยู่ที่ 25°57'42"N 56°50'22"E

ล่าสุดรอยเตอร์รายงาน เจ้าหน้าที่อิหร่านเปิดเผยในวันศุกร์(21)ได้รับสารจากทรัมป์ผ่านทางโอมานในช่วงข้ามคืนวันพฤหัสบดี(20)เตือนว่า สหรัฐฯโจมตีอิหร่านจะมีความร้ายแรงเป็นอย่างมาก

"ในข้อความของเขา ทรัมป์กล่าวว่า เขาต่อต้านสงครามทุกรูปแบบกับอิหร่านและต้องการเจรจากับเตหะรานถึงปัญหาหลายประการ...เขาให้เวลาทางเราช่วงสั้นๆในการให้คำตอบ แต่คำตอบกลับจากทางเราในทันทีคือนั้นต้องขึ้นอยู่กับผู้นำสูงสุดอิหร่าน อะลี คอเมเนอี ในการตัดสินใจต่อปัญหานี้" หนึ่ง
ในเจ้าหน้าที่อิหร่านเปิดเผย

และเจ้าหน้าที่คนที่ 2 ได้เปิดเผยว่า "ทางเราได้ให้ความชัดเจนว่าทางผู้นำไม่อนุญาตให้มีการเจรจาใดๆเกิดขึ้น แต่สารจะถูกส่งไปให้กับเขาเพื่อทำการตัดสินใจ...อย่างไรก็ตามทางเราได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่โอมานว่า การโจมตีต่อิหร่านจะส่งผลต่อภูมิภาคและนานาชาติตามมา

เอพีรายงานว่าในวันศุกร์(21) สหรัฐฯได้ออกคำสั่งห้ามเครื่องบินสหรัฐฯทีจดทะเบียนในประเทศห้ามบินเหนือท้องฟ้าภายใต้การควบคุมของอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน โดยทางสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ FAA ได้ประกาศออกคำเตือนในภูมิภาคหลังจากโดรนสหรัฐฯถูกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านยิงตกลงในวันพฤหัสบดี(20)

พบสายการบินแควนตัสของออสเตรเลีย และสายการบิน KLM ของดัตช์ ประกาศระบุหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวคือ ช่องแคบฮอร์มุซ ด้านสายการบินเอธิฮัดแอร์เวย์ของยูเออีประกาศเตรียมแผนฉุกเฉินSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...