xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์-สี” นัดเคลียร์ใจช่วงซัมมิตจี 20 ที่ญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า โลกลุ้นมหาอำนาจยุติสงครามการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - “ทรัมป์-สี” ตกลงพบปะหารือกันข้างเวทีประชุมซัมมิตกลุ่มจี 20 ที่ญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า กระตุ้นความหวังสองชาติมหาอำนาจสงบศึกการค้า โดยผู้นำสหรัฐฯ มองแง่ดีว่า น่าจะตกลงกันได้ ขณะที่ประมุขแดนมังกรต้องการเจรจาบนพื้นฐานที่เท่าเทียม และย้ำว่าการต่อสู้รังแต่ทำให้สองชาติสูญเสีย

ผู้นำสองประเทศเศรษฐกิจอันดับ 1 และ 2 ของโลกหารือกันทางโทรศัพท์เมื่อวันอังคาร (18) หรือหลังจากการเจรจาการค้าระหว่างคณะผู้แทนของทั้งสองฝ่ายได้หยุดชะงักมาหลายสัปดาห์ จากการที่อเมริกากล่าวหาจีนผิดสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้แล้ว แล้วลงโทษด้วยการขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ มิหนำซ้ำยังขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่แดนมังกร

ทางด้านปักกิ่งตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าอเมริกันมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ และประกาศจัดทำบัญชีบริษัทและบุคคลที่ “ไม่น่าไว้วางใจ” พร้อมขู่แบนการส่งออกแร่ธาตุ “แรร์เอิร์ธ” ให้อเมริกา

ช่วงที่ผ่านมาถึงแม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ พูดหลายครั้งว่าน่าจะได้พบเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ระหว่างที่ผู้นำทั้งสองไปร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่มจี 20 ที่เมืองโอซากา ของญี่ปุ่น ทว่าฝ่ายปักกิ่งกลับไม่ได้เอออวยตกปากรับคำชัดเจน ขณะที่ทรัมป์ข่มขู่ต่อว่า หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับสีได้ ก็จะขึ้นภาษีสินค้าจีนที่เหลืออยู่ทั้งหมดมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ อีกทั้งสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ก็เริ่มเปิดการรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งของกระบวนการสำหรับการปรับขึ้นภาษี

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคาร ทรัมป์แสดงท่าทีประนีประนอมมากขึ้นโดยทวิตว่า ได้พูดคุยเป็นอันดีกับสี และตกลงที่จะพบกันระหว่างไปร่วมประชุมสุดยอดจี 20 วันที่ 28-29 นี้ โดยทีมเจรจาของทั้งสองประเทศจะหารือกันก่อน

ทรัมป์ยังมองโลกแง่ดีว่า น่าจะมีโอกาสบรรลุข้อตกลง เนื่องจากจีนไม่ต้องการให้อเมริกาขึ้นภาษีศุลกากร และมีบริษัทมากมายย้ายออกจากแดนมังกร พร้อมย้ำความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำปักกิ่ง

ส่วนคำแถลงของฝ่ายจีนนั้นระบุว่า ประมุขแดนมังกรตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์จีน-อเมริกาประสบปัญหามากมายซึ่งไม่ใช่ผลประโยชน์ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และเตือนว่าการเจรจาต้องอยู่บนพื้นฐานความเท่าเทียม พร้อมสำทับว่า จีนและอเมริกาจะได้ประโยชน์จากการร่วมมือ แต่จะสูญเสียหากต่อสู้กัน

ผู้นำจีนยังบอกอีกว่า สองประเทศควรแก้ไขข้อกังวลที่ชอบธรรมของกันและกัน และจีนหวังว่า อเมริกาจะปฏิบัติต่อบริษัทจีนอย่างเป็นธรรม

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนระบุด้วยว่า ทรัมป์เป็นฝ่ายขอโทรศัพท์มาหารือกับสี

(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 1 ธ.ค. 2018) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นำคณะฝ่ายจีน เจรจากับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะฝ่ายสหรัฐฯ ในช่วงที่ทั้งสองไปร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่มจี 20 ที่อาร์เจนตินา
ด้านทำเนียบขาวแถลงว่า ทรัมป์และสีพูดคุยเกี่ยวกับความสำคัญของการยกระดับการแข่งขันสำหรับเกษตรกร แรงงาน และธุรกิจอเมริกันผ่านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่เป็นธรรมและต่างตอบแทน

นอกจากนั้น ทำเนียบขาวยังย้ำประเด็นสำคัญในการเจรจาว่า จะต้องจัดการอุปสรรคการค้าเชิงโครงสร้าง การบรรลุมาตรการปฏิรูปอย่างมีนัยสำคัญซึ่งบังคับใช้และตรวจยืนยันได้

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางไปประชุมจี 20 สีมีกำหนดเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกหลังจากเขารับตำแหน่งประมุขของจีนเมื่อปี 2012 ในวันพฤหัสฯ (20) และศุกร์ (21)

ปักกิ่งเป็นพันธมิตรสำคัญเพียงชาติเดียวของเปียงยาง และนักวิเคราะห์เชื่อว่า สีจะใช้อิทธิพลของจีนในสถานการณ์การเผชิญหน้าด้านนิวเคลียร์ระหว่างอเมริกากับเกาหลีเหนือ เป็นหมากต่อรองในการเจรจากับทรัมป์

ทางด้าน แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของผู้นำสหรัฐฯ เตือนว่า ยังไม่มีสิ่งรับประกันว่า การหารือที่โอซากาจะบรรลุข้อตกลง พร้อมย้ำจุดยืนของวอชิงตันที่ต้องการให้ปักกิ่งดำเนินการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง

ขณะเดียวกัน บทบรรณาธิการในหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี ระบุว่าผู้มีอำนาจตัดสินใจในพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องการหลีกเลี่ยงสงครามการค้าเต็มรูปแบบเช่นเดียวกับบรรดาผู้มีอำนาจตัดสินใจในทำเนียบขาว ดังนั้น ทั้งสองฝ่ายจึงควรหลีกเลี่ยงการปลุกปั่นให้สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้น และโต้ตอบกันด้วยวิธีที่สร้างสรรค์มากขึ้น

ส่วน คลีต วิลเลมส์ อดีตผู้เจรจาการค้าในทีมทรัมป์ มองว่า การนัดพบกันของสีและทรัมป์เป็นพัฒนาการที่ดีมาก โดยอ้างอิงการพบกันของทั้งคู่ระหว่างซัมมิตจี 20 ปีที่แล้วที่อาร์เจนตินา ที่ทำให้จีนและอเมริกาตั้งโต๊ะหารือเพื่อแก้ไขข้อพิพาททางการค้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...