xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซีย-จีนจับมือขวางสหรัฐฯ ระงับส่งน้ำมันให้เกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – รัสเซียและจีนขัดขวางแผนการของสหรัฐฯ วานนี้ (18) ที่มุ่งเป้าระงับการจัดส่งเชื้อเพลิงไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งวอชิงตันกล่าวหาว่าเกินกว่าขีดจำกัดรายปีสำหรับปี 2019 แล้ว แหล่งข่าวทางการทูต ระบุ

มอสโกและปักกิ่ง ระบุว่า จำเป็นที่จะต้องใช้เวลามากกว่านี้เพื่อศึกษาข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกยูเอ็น 25 ประเทศรวมถึง ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และเยอรมนี อ้างจากแหล่งข่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ กล่าวหาเกาหลีเหนือว่าละเมิดขีดจำกัดการนำเข้าเชื้อเพลิงที่กำหนดโดยยูเอ็นด้วยการทำการถ่ายโอนระหว่างเรือหลายสิบครั้ง

ขีดจำกัดการนำเข้าเชื้อเพลิงเป็นหนึ่งในชุดมาตรการคว่ำบาตรที่รับรองโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อตอบโต้ต่อการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ ยืนกรานว่า การกดดันเกาหลีเหนืออย่างเต็มกำลังด้วยมาตรการคว่ำบาตรจะต้องมีต่อไปจนกว่า โสมแดงจะยอมยกเลิกโครงการอาวุธ

วอชิงตันขอให้คณะกรรมการคว่ำบาตรของสหประชาชาติตัดสินว่า ขีดจำกัดนำเข้าน้ำมัน 500,000 บาร์เรลต่อปีถูกฝ่าฝืนและสั่งให้ทุกประเทศระงับการจัดส่งเชื้อเพลิง

หลายประเทศในคณะกรรมการคว่ำบาตร รวมถึงรัสเซียและจีน ออกเสียงคัดค้านข้อเรียกร้องตัดการจัดส่งเชื้อเพลิงให้เกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ (18)

ประเด็นดังกล่าว “ควรมีการตัดสินใจบนพื้นฐานข้อเท็จจริงที่หนักแน่นและเชื่อถือได้และผ่านการหารือและศึกษาอย่างรอบคอบ” หลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในการแถลงข่าวที่ปักกิ่งวันนี้ (19)

ฝ่ายที่เกี่ยวข้องควร “พยายามมากกว่านี้เพื่อช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ และผลักดันการแก้ไขปัญหาคาบสมุทรเกาหลีทางการเมือง” เขากล่าวเสริม

สหรัฐฯ และญี่ปุ่นแสดงหลักฐานการถ่ายโอนเชื้อเพลิงระหว่างเรืออย่างผิดกฎหมายอย่างน้อย 8 ครั้งบนเรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติเกาหลีเหนือ อ้างจากรายงานที่เอเอฟพีได้รับ

สหรัฐฯ ตรวจพบกรณีการจัดส่งน้ำมันอีก 70 ครั้งกลางทะเลระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน ถึงแม้ว่าจะไม่ทราบปริมาณน้ำมันที่ถูกถ่ายออกไปจากเรือเหล่านั้นก็ตาม

“สหรัฐฯ และหุ้นส่วนยังคงมีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับระดับการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงที่กำลังเกิดขึ้นจากการนำเข้าสินค้าปิโตรเลียมกลั่นของเกาหลีเหนือ” รายงาน ระบุ

อ้างจากคณะทูต เกาหลีเหนือมีความเชี่ยวชาญในการอำพรางเรือด้วยธงปลอมหรือเอกสารปลอมเพื่อปิดบังการใช้ประโยชน์ของเปียงยาง

เมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ กล่าวหา เกาหลีเหนือว่าละเมิดโควตานำเข้าเชื้อเพลิงผ่านการถ่ายโอนทางเรือผิดกฎหมาย แต่รัสเซียและจีนตั้งคำถามต่อข้อมูลดังกล่าว แล้วก็ไม่มีการดำเนินการใดๆ เกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...