xs
xsm
sm
md
lg

ศึกชิงเก้าอี้นายกฯ อังกฤษผ่านการลงคะแนนรอบ 2 เหลือผู้ท้าชิง 5 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บอริส จอห์นสัน
เอเอฟพี - ศึกสรรหาผู้ที่จะมาเป็นผู้นำพรรคอนุรักษนิยมคนใหม่ ที่จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษโดยอัตโนมัติ แคบลงเหลือ 5 คน หลังผ่านการลงคะแนนเสียงรอบ 2 ในวันอังคาร (18 มิ.ย.) ในขณะที่ บอริส จอห์นสัน หัวหอกฝ่ายเบร็กซิตยังคงเป็นเต็งจ๋า

จอห์นสัน มีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่นๆ ที่เหลืออยู่ของเขามากขึ้นไปอีกในการลงคะแนนลับรอบ 2 ของเหล่าสมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคคอนเซอร์เวทีฟจำนวน 313 คน

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและนายกเทศมนตรีลอนดอนได้รับคะแนนโหวต 126 คะแนน ส่วน โดมินิค ราบ อดีตรัฐมนตรีเบร็กซิต มีอันต้องถูกคัดทิ้งไป หลังจากได้รับเสียงสนับสนุนไม่ถึงขั้นต่ำ 33 เสียงตามกฎข้อบังคับ โดยขาดไป 3 เสียง

ทั้งนี้ การลงคะแนนเสียงในรอบ 2 ที่ผ่านมา มีกฎเกณฑ์ว่าผู้สมัครจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า 33 เสียง จึงจะผ่านเข้าสู่การลงคะแนนเสียงในรอบต่อไป และหากผู้สมัครทุกรายมีคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 33 เสียง ผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงน้อยที่สุดจะถูกคัดออก

รอรี สจวร์ต รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศ ยังคงทำได้เหนือความคาดหมาย ด้วยได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว จาก 19 เสียงเป็น 37 เสียง ส่วน เจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้รับคะแนนเสียง 46 เสียงและ ไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ได้รับคะแนนเสียง 41 เสียง ขณะที่ ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีมหาดไทย เอาตัวรอดอย่างฉิวเฉียด โดยได้คะแนนเสียง 33 เสียงพอดี

อังกฤษกำลังดำเนินการอย่างเข้มข้นในการคนหาผู้นำคนใหม่ หลังจากนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟเมื่อเดือนที่แล้ว รับผิดชอบต่อกรณีที่เธอล้มเหลวซ้ำๆ ในการนำพาข้อตกลงเบร็กซิตผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา

เวลานี้อังกฤษมีกำหนดถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคม แต่ประเด็นที่ว่าความยุ่งเหยิงทางการเมืองของอังกฤษ ซึ่งก่อความตื่นตระหนกแก่เหล่านักธุรกิจ จะคลี่คลายลงอย่างไรและเมื่อไหร่นั้น บางทีอาจชี้ชัดได้ก็ต่อเมื่อรู้ว่าใครจะก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนถัดไป

การลงคะแนนรอบต่อไปนั้นจะมีขึ้นในวันพุธ (19 มิ.ย.) และในวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) พวกผู้ท้าชิงจะถูกเกลาทีละน้อยจนเหลือแค่ 2 คนสุดท้าย

จากนั้นในวันที่ 22 มิ.ย.ผู้สมัคร 2 รายสุดท้ายแสดงวิสัยทัศน์ต่อสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศที่มีอยู่ 160,000 คน และวันที่ 22 ก.ค.ผู้สมัคร 1 ใน 2 รายที่ได้รับคะแนนเสียงมากกว่าจากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศ จะได้รับการประกาศเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ ซึ่งจะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม หากดูคะแนนในปัจจุบันจะพบว่า จอห์นสัน นั้นมีคะแนนทิ้งห่างมากเหลือเกิน จนถึงขั้นสื่อมวลชนอังกฤษบางสำนักระบุว่าการต่อสู้ของคนอื่นๆ ที่เหลือนั้นเป็นเพียงแต่การต่อสู้เพื่อหวังได้อยู่ในสถานะที่ดีในรัฐบาลชุดใหม่ของจอห์นสันเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...