xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเตือนสหรัฐฯ ทบทวนส่งทหารเพิ่มในตะวันออกกลาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – รัสเซียเรียกร้องในวันนี้ (18) ให้มีความยับยั้งชั่งใจเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความรุนแรงบานปลายในตะวันออกกลาง หลังจากสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขากำลังจัดส่งทหารเพิ่มเติม เนื่องด้วยความตึงเครียดสูงกับอิหร่าน

“เรากำลังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแสดงความยับยั้งชั่งใจ” ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน บอกผู้สื่อข่าวในการตอบคำถามเรื่องการส่งกำลังเสริม

“เราไม่อยากเห็นย่างก้าวใดก็ตามที่อาจเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ที่ขาดเสถียรภาพอยู่แล้ว”

เมื่อวานนี้ (17) สหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาได้อนุมัติส่งทหารเพิ่มอีก 1,000 คนไปยังตะวันออกกลาง

รักษาการณ์รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม แพททริก แชนาแฮน ระบุว่า ทหารกลุ่มนี้กำลังถูกส่งไปเพื่อ “วัตถุประสงค์ด้านการป้องกัน” ในขณะที่สหรัฐฯ โทษอิหร่านว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในอ่าวโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เซียเก รยาบคอฟ กล่าวในวันนี้ (18) ว่า แผนการของสหรัฐฯ ที่จะเพิ่มทหารในตะวันออกลางมีเป้าหมายเพื่อยั่วยุให้เกิดการสู้รบ

การกระทำเช่นนี้ “ไม่อาจมองเป็นอื่นได้นอกจากวิธีการยั่วยุให้เกิดสงคราม” รยาบคอฟ บอกผู้สื่อข่าว อ้างโดยสำนักข่าวอาร์ไอเอโนวอสติ

เขากล่าวว่า ในขณะเยือนรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวว่า ทหารสหรัฐฯ ไม่ได้อยู่ในตะวันออกกลางเพื่อเปิดสงครามแต่เพื่อป้องกันมันต่างหาก

พอมเพโอ กล่าวในการแถลงข่าวกับ เซียเก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียในเมืองโซชิริมทะเลดำเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ว่า “เราไม่ได้ต้องการทำสงครามกับอิหร่านเลย”

“หากเป็นเช่นนั้น สหรัฐฯ ก็ควรละเว้นจากการเพิ่มเติมกองกำลังที่มีอยู่และการกระทำอื่นๆ รวมถึงการชังจูงพันธมิตรในส่วนต่างๆ ของโลกให้เพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่าน” รยาบาคอฟ กล่าว

ความตึงเครียดระหว่างเตหะรานและวอชิงตันเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วที่สหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนานาชาติที่ทำกับอิหร่าน พันธมิตรใกล้ชิดของรัสเซีย

ในวันนี้ (18) เปสคอฟ กล่าวว่า “จุดเริ่มต้นของเรายังคงเป็นการที่อิหร่านจะยังคงอยู่ภายในกรอบของข้อตกลงนิวเคลียร์และจะปฏิบัติตามข้อผูกมัดต่อไป”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...