xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯต่อสายกล่อมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ร่วมจัดการ'อิหร่าน'ฐานโจมตีเรือน้ำมัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ขณะพูดกับสื่อมวลชนที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.)  ทั้งนี้เขาพูดในวันอาทิตย์ (16) เรียกร้องนานาชาติให้ร่วมกันจัดการกับอิหร่าน ซึ่งสหรัฐฯกล่าวหาเป็นตัวการโจมตีเรือน้ำมัน 2 ลำใกล้ๆ ช่องแคบฮอร์มุซ </i>
เอพี/เอเจนซีส์ – รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ต่อสายหว่านล้อมผู้นำทั้งในเอเชียและยุโรป ยืนยันหลักฐานที่มีอยู่ “ไม่ผิดพลาด” แต่มัดอิหร่านแน่นว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในเส้นทางเดินเรือสำคัญของตะวันออกกลางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาที่นานาชาติควรร่วมกันจัดการ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของอเมริกาฝ่ายเดียว

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์รายการทีวีเมื่อวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เน้นย้ำที่จะใช้การจัดการกับอิหร่านโดยอาศัยความพยายามทางการทูตระหว่างประเทศ มากกว่าความเป็นไปได้ในการตอบโต้ทางทหาร โดยกล่าวว่า อเมริกากำลังรวบรวมกลุ่มประเทศที่มีผลประโยชน์อย่างลึกซึ้งในเส้นทางเดินเรือผ่านอ่าวเปอร์เซียและช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อร่วมกันปกป้องเส้นทางเดินเรือนั้นให้สามารถใช้ได้ตามปกติต่อไป

พอมเพโอเสริมว่า ได้โทรศัพท์หาผู้นำหลายประเทศทั้งในวันเสาร์และวันอาทิตย์ แต่ไม่ได้บอกว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนจัดการเรื่องนี้อย่างไร

เมื่อถูกซักถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่อเมริกาจะส่งทหารไปประจำการในตะวันออกกลางเพิ่ม เขาตอบว่า ตัวเลือกนี้ยังคงเป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของเรือบรรทุกน้ำมันที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ปีที่แล้ว ทรัมป์ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯร่วมกับมหาอำนาจอีก 5 ประเทศเซ็นเอาไว้กับอิหร่าน เพื่อจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน แล้วต่อมาเขายังได้ฟื้นมาตรการแซงก์ชันทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน รวมทั้งยกเลิกการผ่อนปรน เพื่อบีบคั้นทุกประเทศไม่ให้สามารถซื้อน้ำมันจากอิหร่านได้อีกต่อไป ส่งผลให้อิหร่านขาดรายได้หลัก ขณะเดียวกันนั้น เจ้าหน้าที่อเมริกันยังออกมาประโคมโหมข่าวว่า มีข้อมูลข่าวกรองจำนวนมากขึ้นบ่งชี้ว่า เตหะรานกำลังเตรียมโจมตีกองกำลังและผลประโยชน์ของอเมริกาในอ่าวเปอร์เซีย

จากนั้น เมื่อเดือนที่แล้ว อเมริกาได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น และเรือคุ้มกัน รวมถึงระบบต่อต้านขีปนาวุธแพทริออต ไปยังตะวันออกกลาง รวมทั้งส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-52 ไปยังกาตาร์

พันธมิตรยุโรปบางชาติเรียกร้องให้มีการสอบสวนการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันอย่างรอบคอบ เนื่องจากกลัวว่า ทรัมป์จะทำให้ความขัดแย้งกับอิหร่านลุกลามขยายตัวขณะที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมายังมีความคลุมเครือ

เมื่อถูกถามว่า อเมริกามีปัญหาความน่าเชื่อถือในสายตาพันธมิตรที่กังวลว่า ทรัมป์อาจพยายามหาข้ออ้างเพื่อจัดการอิหร่านหรือไม่ พอมเพโอตอบว่า อเมริกาไม่ได้ผลักดันอะไร แต่เสนอแค่ข้อเท็จจริงอย่างเรียบง่ายเท่านั้น

พอมเพโอยังย้ำว่า อเมริกาต้องพึ่งพิงน้ำมันและก๊าซที่จัดส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซที่อยู่ระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับอ่าวโอมาน เป็นระดับที่น้อยมาก ทั้งนี้ข้อมูลจากสำนักงานข้อมูลพลังงานของสหรัฐฯ ก็ระบุว่า อเมริกานำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากประเทศในอ่าวเปอร์เซียเพียง 16% ในปีที่ผ่านมา

ในทางกลับกัน 80% ของน้ำมันที่ลำเลียงผ่านช่องแคบดังกล่าวมีจุดหมายปลายทางในเอเชีย ซึ่งรวมถึงจีน ญี่ปุ่น อินเดีย และเกาหลีใต้ โดยพอมเพโอระบุว่า ประเทศเหล่านั้นควรจะให้ความร่วมมือกับอเมริกา หลังจากตระหนักถึงความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจและประชาชนของตนเอง รวมทั้งพฤติกรรมเกะกะระรานของอิหร่าน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ สำทับว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองมีข้อมูลและหลักฐานมากมายว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมานเมื่อวันพฤหัสฯ (13) ที่ผ่านมา
<i>หนึ่งใน 2 เรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.) ในทะเลโอมาน ใกล้ๆ ช่องแคบฮอร์มุซ </i>
หลักฐานและข้อมูลที่พอมเพโอพาดพิงคือคลิปวิดีโอที่เจ้าหน้าที่อเมริกันเปิดเผยเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วโดยอ้างว่า แสดงให้เห็นเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านกำลังปลดระเบิดที่ไม่ทำงานออกจากเรือบรรทุกน้ำมันของญี่ปุ่น ขณะที่ลูกเรือของญี่ปุ่นกลับบอกว่า เห็นวัตถุบินได้พุ่งเข้าโจมตีเรือ

อย่างไรก็ตาม พอมเพโอเผยว่า คณะบริหารได้ส่งวิดีโอและหลักฐานอื่นที่ไม่ระบุให้เยอรมนีและประเทศอื่นๆ แล้ว

นอกจากนั้น เมื่อวันอาทิตย์ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ยังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าวเป็นครั้งแรก โดยกล่าวหาว่า เป็นฝีมืออิหร่านเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกวังเครมลินออกมาท้วงว่า อเมริกาและซาอุดีอาระเบียไม่ควรกล่าวหาอิหร่านโดยไม่มีมูลว่า อยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเสริมว่า รัสเซียยืนหยัดเรียกร้องให้มีการประเมินสถานการณ์อย่างมีสติ และรอให้หลักฐานที่อาจน่าเชื่อถือมากขึ้นหรือน้อยลงปรากฏขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...