xs
xsm
sm
md
lg

กระทบหนัก!ภาคธุรกิจหลายร้อยสหรัฐฯวิงวอนทรัมป์อย่ารีดภาษีจีนเพิ่มอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเอเอฟพี
รอยเตอร์ - ภาคธุรกิจหลายร้อยแห่งของสหรัฐฯไล่ตั้งแต่ร้านขายชุดแต่งงานท้องถิ่นไปจนถึงห้างค้าปลีกหลายพันล้านดอลลาร์ รวบรวมความคิดเห็นต่างๆนานาเสนอต่อสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ คัดค้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีแผนขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่อีก 300,000 ล้านดอลลาร์

การเรียกเก็บภาษีในอัตราที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบกับทุกๆอย่างไล่ตั้งแต่เครื่องนุ่งห่ม, รองเท้า, พลุไฟและโทรศัพท์มือถือ และมีความเป็นไปได้ที่จะดันดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯพุ่งสูง จากคำเตือนของบริษัทต่างๆที่ยื่นถึงสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ก่อนหน้าที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของสาธารณชนในวันจันทร์(17มิ.ย.)

ไดแอน เชียแธม เจ้าของร้านเครื่องแต่งกายสตรี Diane’s Formal Affair ในแอละแบมา ระบุว่ามาตรการรีดภาษีรอบใหม่จะปิดกั้นซัพพลายเออร์อเมริกันของเธอโดยสิ้นเชิง เนิ่องจากพวกผู้จัดหาเหล่านี้คงไม่มีทุนมากพอสำหรับเสียภาษีเพิ่มเติมอีก 25% ที่พวกเขาต้องจ่ายเพื่อนำเข้าผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

"ฉันเขียนจดหมายนี้เพื่อวิงวอนกับคุณว่าอย่าเอาอุตสาหกรรมของเราไปรวมอยู่ในมาตรการรีดภาษีรอบใหม่เลย" เชียแธมกล่าว "ฉันขอยืนเคียงข้างเจ้าของธุรกิจหลายพันคนในคำอุทธรณ์นี้ โปรดช่วยเหลือเรา ทำอเมริกาให้ยิ่งใหญ๋อีกครั้ง"

ความเห็นของ เชียแธม สะท้อนมุมมองของเจ้าของธุรกิจมากมายในสหรัฐฯที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามาตรการรีดภาษีรอบใหม่จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและทำให้คนตกงาน

Spirit of 76 บริษัทพลุไฟที่สินค้าของพวกเขานำเข้าจากจีนทั้ง 100% บอกว่ามาตรการรีดภาษีจะก่อความเสี่ยงใหญ่หลวงแก่ธุรกิจของบริษัท ในขณะที่ผลกำไรนั้นก็แทบจะไม่มีอยู่แล้ว พร้อมระบุมาตรการรีดภาษีทำให้พวกเขาจะต้องปรับขึ้นราคาและผลก็อาจทำให้ยอดขายลดลง ซึ่งท้ายที่สุดก็จะกระทบต่อแผนการจ้างงานและขยายโรงงาน

เหล่าบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ซึ่งในนั้นจำนวนมากหุ้นดิ่งลงอย่างหนักในเดือนพฤษภาคม จากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของมาตรการรีดภาษี ก็ส่งเสียงเตือนว่าสงครามการค้าอย่างเต็มรูปแบบจะก่อปัญหาอย่างกว้างขวาง "เราคัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อการกำหนดมาตรการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติม" ราล์ฟ ลอเรน คอร์ป กล่าวในหนังสือที่ยื่นถึง โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ

ในส่วนของห้างค้าปลีกหรูนั้นได้ร้องขอให้ถอดเครื่องนุ่งห่มและร้องเท้าออกจากบัญชีรีดภาษี โดยอ้างว่าภาษีที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ยอดขายลดลงและทำให้แรงงานสหรัฐฯอาจต้องตกงาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...