xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ชุมนุมแต่งดำกดดันผู้นำฮ่องกงลาออก สื่อมังกรจวกขี้ข้าต่างชาติสุมไฟต่อต้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ชาวฮ่องกงนับแสนนัดแต่งดำชุมนุมแน่นถนนหลายสายเรียกร้องให้ผู้นำลาออก เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลแค่ระงับร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แถมไม่ขอโทษที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่หนังสือพิมพ์ของทางการจีนประณามว่า ชาวฮ่องกงบางคนทำตัวเป็นขี้ข้ารับใช้ต่างชาติเพื่อต่อต้านจีน

ผู้ประท้วงที่มีทั้งครอบครัวคนหนุ่มสาวจนถึงผู้สูงวัย รวมตัวกันบนถนน ทางเท้า และสถานีรถไฟทั่วย่านศูนย์กลางการเงินฮ่องกงในวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) เพื่อระบายความโกรธกริ้วที่มีต่อ แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

ฝูงชนโห่ร้องกึกก้องเมื่อแกนนำเรียกร้องให้ลัมลาออก ผู้ประท้วงยังแสดงความไม่พอใจต่อการใช้ความรุนแรงของตำรวจเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) ที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 70 คน

เมื่อวันเสาร์ (15 มิ.ย.) ลัมแถลงระงับกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่เป็นชนวนเหตุการชุมนุมใหญ่และวิกฤตการเมืองร้ายแรงของฮ่องกงครั้งนี้ พร้อมแสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้ง แต่ไม่ยอมเอ่ยปากขอโทษประชาชนที่ตำรวจทำรุนแรงกับผู้ประท้วง

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มเดินขบวนในวันอาทิตย์ ผู้ประท้วงได้ยืนไว้อาลัยให้นักเคลื่อนไหวคนหนึ่งที่ตกตึกเสียชีวิตระหว่างการประท้วงในวันเสาร์

หนังสือพิมพ์ พีเพิลส์ เดลี ของทางการจีน ประณามว่า ชาวฮ่องกงบางคนทำตัวเป็นขี้ข้ารับใช้กลุ่มพลังต่างชาติ หรืออาศัยคนหนุ่มสาวช่วยต่อต้านจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวจีนและชาวฮ่องกงที่รักชาติส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ขณะที่หน่วยงานเซ็นเซอร์ของจีนทำงานหนักมากเพื่อลบหรือบล็อกข่าวการประท้วงในฮ่องกง เนื่องจากกังวลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวจีนออกมาประท้วง

การรักษาหน้าครั้งนี้เป็นหนึ่งในการกลับลำทางการเมืองที่ชัดเจนที่สุดของรัฐบาลฮ่องกงนับจากที่อังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนให้จีนในปี 1997 และยังทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของลัมในการบริหารฮ่องกงต่อไป

กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกลัวว่า ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะบ่อนทำลายหลักนิติธรรม รวมถึงชื่อเสียงของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงินแห่งเอเชีย โดยมีรายงานว่า มหาเศรษฐีฮ่องกงบางคนเริ่มโยกย้ายสินทรัพย์ส่วนตัวไปยังต่างประเทศแล้ว

รายงานระบุว่า ลัมถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น แม้แต่สมาชิกรัฐสภาฝ่ายสนับสนุนจีนยังตีตัวออกห่างร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนหลังจากมีกระแสต่อต้านรุนแรงจากประชาชน

ทางด้านรัฐบาลจีนแถลงว่า การระงับกฎหมายดังกล่าวเป็นการตัดสินใจที่ดีเพื่อรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวางขึ้นและฟื้นความสงบโดยเร็วที่สุด นอกจากนั้นเมื่อวันอาทิตย์ หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลีที่เป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยแพร่บทความระบุว่า รัฐบาลจีนยังคงให้การสนับสนุนลัมอย่างหนักแน่น อย่างไรก็ตาม เดวิด เว็บบ์ นักลงทุนและนักเคลื่อนไหวระบุในจดหมายข่าวว่า ลัมสูญเสียความเชื่อมั่นจากประชาชน ซ้ำยังถูกปักกิ่งตีตนออกห่าง แม้ทำทีประกาศสนับสนุนก็ตาม

การประท้วงครั้งนี้ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว (9 มิ.ย.) นำฮ่องกงเข้าสู่วิกฤตการเมืองอีกครั้ง เช่นเดียวกับการประท้วงยืดเยื้อหลายเดือนของขบวนการร่มเหลืองในปี 2014 และยังเพิ่มความกดดันต่อคณะบริหารของลัม รวมถึงบรรดาผู้นำในปักกิ่งซึ่งกำลังถูกรุมเร้าจากสงครามการค้ากับอเมริกา ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

ที่ไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นดินแดนของตน ประชาชนราว 5,000 คนชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาพร้อมชูป้ายสนับสนุนการชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง ขณะที่ผู้ประท้วงในฮ่องกงบางคนโบกธงไต้หวันเช่นเดียวกัน ผู้ชุมนุมบางส่วนยืนกรานให้รัฐบาลยกเลิกกฎหมายดังกล่าวเป็นการถาวร ไม่ใช่แค่ระงับ และยังต้องการให้ลัมลาออก ขณะที่แกนนำประกาศเชิญชวนให้ประชาชนนัดหยุดงานในวันจันทร์ (17 มิ.ย.)

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตอนถูกถามซ้ำหลายครั้งว่าจะลาออกหรือไม่ ลัมหลีกเลี่ยงที่จะตอบตรงๆ แต่ขอให้ประชาชนให้โอกาสคณะบริหารอีกครั้ง และเสริมว่า ตนเองเป็นข้าราชการมานานหลายทศวรรษ และยังมีงานที่ต้องการทำให้สำเร็จ การยอมถอยของลัมได้รับความชื่นชมจากกลุ่มธุรกิจต่างๆ ซึ่งรวมถึงสมาคมหอการค้าอเมริกันที่ก่อนหน้านี้แสดงจุดยืนคัดค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างชัดเจน

เช่นเดียวกับ เจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษที่ทวิตชมเชยรัฐบาลฮ่องกงในการบรรเทาความกังวลของประชาชนที่กล้ายืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนของตัวเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...