xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips : สุดสยอง! ผู้ประท้วงฮ่องกงตกจากนั่งร้านก่อสร้างระหว่างประท้วง “แคร์รี ลัม” อึ้ง โดนฝูงชนแต่งดำขับไล่วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจำนวนมากเปิดฉากการประท้วงวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) เรียกร้องให้ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แคร์รี ลัม ลาออกและถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกจากสภา เกิดขึ้น 1 วันหลังจากผู้ประท้วงชายตกลงมาจากนั่งร้านก่อสร้างระหว่างพยายามแสดงป้ายข้อความประณาม แครี ลัม

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (16 มิ.ย.) ว่า ผู้จัดงานหวังว่าจะมีชาวฮ่องกไม่ต่ำกว่าล้านคนเข้าร่วมการประท้วงขับไล่ ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แคร์รี ลัม (Carrie Lam) ในวันนี้(16) พบผู้ประท้วงหลายพันคนแต่งดำร่วมเดินขบวนที่บางส่วนถือดอกไม้สีขาวไว้ในมือเริ่มต้นเดินมาร์ชจากสวนสาธารณะวิคตอเรีย (Victoria Park) ไปยังที่ทำการรัฐบาลเกาะฮ่องกง

ในวันเสาร์ (15) ลัม ที่ได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่งออกมายอมอ่อนข้อด้วยการประกาศแขวนร่างกฎหมายส่งตัวแบบไม่มีกำหนด ซึ่งเธอแสดงความรู้สึกเสียใจอย่างลึกซึ้ง

หนึ่งในผู้รอเพื่อเข้าร่วมการประท้วงวันนี้ (16) แมตต์ ชาน ( Matt Chan) กล่าวเปิดเผยความรู้สึกว่า “ในความเป็นจริงผมคงไม่เข้าร่วมการประท้วงหากว่าไม่ได้เห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันพุธ (12) ประชาชาวฮ่องกงถูกทำร้ายซึ่งนั่นเป็นความเจ็บปวด ดังนั้นผมจึงตัดสินใจมา”

ด้านหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวผ่านบทบรรณาธิการฉบับวันอาทิตย์ (16) ว่า เจ้าหน้าที่ส่วนกลางจีนให้การสนับสนุนต่อ ลัม อย่างเต็มที่

รอยเตอร์ชี้ว่า การประท้วงขับไล่ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงเริ่มต้นขึ้นในเวลา 14.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยทางผู้จัดคาดว่าตัวเลขผู้เข้าร่วมการประท้วงน่าจะเท่ากับในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยทางตำรวจฮ่องกงชี้ว่า อยู่ราว 240,000 คน

โดยผู้เข้าร่วมการประท้วงบางส่วนแสดงความเห็นว่า แค่สั่งระงับชั่วคราวต่อกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของแลมนั้นไม่เพียงพอ แต่คนเหล่านี้ต้องการให้ร่างนี้ถูกยกเลิก และผู้ว่าการเกาะต้องลาออก

“หากเธอปฏิเสธที่จะยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ มันจะหมายความว่าพวกเราจะไม่ยอมถอย หากเธอยังอยู่พวกเราจะยังคงอยู่ต่อไป” คลอเดีย โม (Claudia Mo) สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงฝ่ายโปรประชาธิปไตยกล่าว

ในการตอบคำถามเมื่อวานนี้ (15) ที่นักข่าวพยายามกดดันให้ได้รับคำตอบว่าแลมจะยอมลาออกจากตำแหน่งหรือแม่ แต่พบว่า ลัม กลับเลี่ยงที่จะตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา แต่ได้ร้องขอความเห็นใจจากสาธารณะเพื่อให้โอกาสแก่ฝ่ายเธออีกครั้ง โดย ลัม ชี้ว่า เธอทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐฮ่องกงมานานร่วมหลายสิบปีและยังคงมีงานที่เธอยังคงต้องการที่จะทำให้สำเร็จ

แลมกล่าวแสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้งที่การทำงานของพวกเธอนั้นยังไม่เพียงพอบวกกับมีปัจจัยอื่นเป็นตัวปลุกเร้าประเด็นอื้อฉาวที่เป็นที่ขัดแย้งในสังคม

รอยเตอร์รายงานว่า หนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์ (16) ของจีน ออกมาประณามการต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐฮ่องกงของกองกำลังต่างชาติในฮ่องกงโดยระบุว่า

“มีกลุ่มคนส่วนหนึ่งในฮ่องกงที่ต้องพึ่งต่างชาติหรือคนรุ่นใหม่เพื่อสร้างตัว กระทำในฐานะเหยื่อล่อหรือผู้รับใช้ของกองกำลังต่อต้านจีนของต่างชาติ” และยังกล่าวต่อว่า “สิ่งนี้ได้รับการต่อต้านอย่างเด็ดขาดจากประชาชนจีนทั้งหมดรวมถึงชาวฮ่องกงส่วนใหญ่”

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงกล่าวว่าการประท้วงในวันพุธ (12) มีผู้ได้รับบาดเจ็บต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมด 72 คน ขณะที่มีชาย 1 รายที่เป็นผู้ประท้วงเสียชีวิตลงในวันเสาร์(15) หลังจากตกลงมาจากนั่งร้านก่อสร้างระหว่างที่กำลังแขวนป้ายประณามกฎหมายส่งตัวข้ามแดน สื่อฮ่องกงรายงาน

สื่อไทม์รายงานในรายละเอียดว่า ผู้ประท้วงรายนี้ที่เสียชีวิตถูกยกย่องให้เป็นผู้สละชีพ โดยพบว่าเหตุเกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันเสาร์ (15) ที่ห้างแปซิฟิก เพลส มอล ( Pacific Place mall) ที่มีทั้งออฟฟิศและโรงแรมรวมไปถึงชอปปิ้งมอลรวมอยู่ในนี้ ตั้งอยู่ที่เขตแอดมิรัลตี (Admiralty district)

โดยไทม์อ้างสื่อฮ่องกงรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงทำคดีของผู้ประท้วงรายนี้ที่ถูกเปิดเผยเพียงแซ่ คือ เหลิ่ง (Leung) ว่าเป็นเหตุฆ่าตัวตาย โดยในช่วงเกิดเหตุพบผู้ตายสวมเสื้อกันฝนสีเหลืองที่มีข้อความประท้วง ลัม ว่า “แคร์รี ลัม ฆ่าฮ่องกง”

อ้างอิงจากแอปเปิลเดลี สื่อฮ่องกงพบว่า ชายผู้เสียชีวิตแขวนป้ายข้อความประณามกฎหมายและเรียกร้องให้ แคร์รี ลัม ลาออก และมีรายงานว่า เหลิ่ง ยังคงปักหลักประท้วงเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่จะตัดสินใจอย่างฉับพลันปีนขึ้นนั่งร้านก่อสร้างก่อนตกลงมาเสียชีวิตบนถนนด้านล่าง หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถยับยั้งเขาไว้ได้

สื่อฮ่องกงฟรีเพรสชี้ว่า ตำรวจได้รับแจ้งเรื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างในเวลา 14.30 น.ให้เดินทางมาระงับเหตุ ในการช่วยเหลือผู้ประท้วงรายนี้พบว่ามีการปูเบาะลมสีเหลืองขนาดใหญ่ที่บริเวณด้านล่าง สมาชิกสภาฮ่องกง รอย ก่วง (Roy Kwong) และัผู้ประท้วงรายอื่นต่างร้องเพลง Sing Hallelujah To The Lord เพื่อร้องขอให้เหลิ่งไม่ให้กระโดดลงมาเบื้องล่าง แต่ในเวลา 2 ชั่วโมงหลังจากนั้น ดูเหมือนว่าชายผู้นี้ได้ตกลงมาที่พื้นคอนกรีตด้านล่างซึ่งไม่มีเบาะรองรับ ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฮ่องกงให้การช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนส่งตัวไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา แต่ทว่ามีการประกาศการเสียชีวิตในเวลา 210.34 น. เจ้าหน้าที่ฮ่องกงให้ข้อมูลกับสื่อฮ่องกงฟรีเพรส

สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง เรย์ ชาน (Ray Chan) ได้ทวีตไว้อาลัยการจากไปว่า “คุณมีเลือดอยู่บนมือ แคร์รี ลัม และรัฐบาลของเธอ”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...