xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ลั่นไม่สนจะได้พบ ‘สี’ ในเวทีประชุม G20 หรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ชี้ “ไม่สำคัญ” ว่าตนจะมีโอกาสได้พูดคุยกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในการประชุมซัมมิต G20 เพื่อรื้อฟื้นเจรจาการค้ากับจีนหรือไม่ เพราะถึงอย่างไรเสียสินค้านำเข้าแดนมังกรก็กำลังถูกสหรัฐฯ รีดภาษีศุลกากรหลายพันล้านดอลลาร์อยู่

“ถ้าเขามาก็เป็นเรื่องที่ดี” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันศุกร์ (14 มิ.ย.) “แต่ถ้าไม่มา เวลานี้เราก็เก็บภาษีศุลกากรได้เดือนละหลายพันล้านดอลลาร์”

“ท้ายที่สุดแล้วผมเชื่อว่าพวกเขาจะยอมทำข้อตกลง เพราะพวกเขาต้องทำ คุณเห็นไหมว่าพวกเขาต้องจ่ายเงินเป็นแสนๆ ล้านดอลลาร์ให้เราอยู่”

ทรัมป์ ยืนยันว่าจะไปร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่ม G20 ที่นครโอซากาของญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย. นี้ ไม่ว่าจะได้พบกับ สี หรือไม่ก็ตาม และล่าสุดผู้นำสหรัฐฯ ก็ระบุเมื่อวันพุธ (12) ว่ายังไม่มีการขีดเส้นตายว่าปักกิ่งต้องกลับสู่โต๊ะเจรจาเมื่อไหร่

การเจรจาข้อตกลงยุติสงครามการค้าต้องหยุดชะงักไปเมื่อเดือนที่แล้ว หลังสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาจีนว่าบิดพลิ้วสัญญาที่เคยตกลงกันไปก่อนหน้านี้

ทรัมป์ สั่งเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์เพิ่มเป็น 25% และขู่จะขยายบทลงโทษไปยังสินค้าอื่นๆ อีก 325,000 ล้านดอลลาร์ หรือพูดง่ายๆ ก็คือสินค้าทั้งหมดที่ส่งจากจีนเข้าไปขายในสหรัฐฯ หากผู้นำปักกิ่งยังไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืน

ทรัมป์ ยังคงอ้างซ้ำๆ ซากๆ ว่าผู้ส่งออกในจีนเป็นคนจ่ายภาษี ซึ่งขัดแย้งกับความเห็นของนักเศรษฐศาสตร์ที่ยืนยันตรงกันว่า ผู้บริโภคในสหรัฐฯ คือคนที่ต้องแบกรับต้นทุนที่แท้จริงในรูปของราคาสินค้าที่แพงขึ้น

“พวกเขาอุดหนุนอุตสาหกรรมตัวเอง ฉะนั้นไม่ใช่คนอเมริกันหรอกที่เดือดร้อน” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ “คนของเราเป็นผู้จ่ายภาษี... ไร้สาระสิ้นดี คุณรู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้น? บริษัทต่างๆ กำลังย้ายฐานกลับมาหมด”

ทรัมป์ ยังกล่าวหาจีนว่าพยายามปั่นค่าเงินหยวน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากมาตรการรีดภาษีของสหรัฐฯ

จีนประกาศกร้าวว่าจะสู้สงครามการค้าครั้งนี้ “จนถึงที่สุด” และจะไม่ยอมแพ้ต่อแรงกดดัน หรือยอมประนีประนอมในหลักการของตนเอง

บล็อก Taoran Notes ซึ่งเป็นของสื่อทางการจีน ดิ อีโคโนมิก เดลี ระบุว่า หากสหรัฐฯ ยอมรับในสิ่งที่ตกลงไว้กับผู้นำจีนในการประชุมที่อาร์เจนตินาเมื่อปีที่แล้ว และมีความตั้งใจจริงที่จะแก้ไขความกังวลหลักๆ ของจีน ก็เป็นไปได้ที่จะมี “จุดเปลี่ยน” เกิดขึ้นระหว่างการประชุมซัมมิต G20 ที่ญี่ปุ่น

“แต่หากบางคนในสหรัฐฯ ยังคิดที่จะเล่นเกมกดดันให้ถึงที่สุด และออกถ้อยแถลงที่สะท้อนถึงความไม่มั่นคงและขาดวุฒิภาวะเช่นนี้ เราก็คงกล่าวได้เพียงอย่างเดียวว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะพบ และไม่มีประโยชน์ที่จะคุยกัน”

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ และจีนยังตกลงที่จะระงับข้อพิพาทในองค์การการค้าโลก (WTO) เกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยคณะกรรมการ WTO ก็ไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนว่าเพราะอะไร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...