xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์กลับลำหน้าตาเฉย บอกไม่ยินดีรับข้อมูลต่างชาติโจมตีคู่แข่งทางการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯกลับลำจากที่เคยพูดยินดีรับข้อมูลเกี่ยวกับคู่แข่งทางการเมืองจากรัฐบาลต่างชาติ เพราะไม่ถือเป็นการแทรกแซง ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ในวันศุกร์(14มิ.ย.) ว่าหากมีกรณีเกิดขึ้น แน่นอนว่าเขาจะติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ทันที

ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอบีซีนิวส์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ทรัมป์กล่าวว่าเขายินดีรับฟังองค์กรต่างประเทศใดก็ตามที่เสนอมอบข้อมูลที่สามารถก่อความเเสียหายแก่นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม โดยระบุ "การรับฟังไม่เห็นจะผิดตรงไหน"

ทรัมป์บอกด้วยว่าเขามีจุดยืนที่ต่างกับ ริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ที่ระบุว่าทีมหาเสียงควรรายงานการสื่อสารอันเป็นพิรุธใดๆในกรณีที่ได้รับการติดต่อมาจากรัฐบาลต่างชาติ

ความเห็นดังกล่าวเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสมาชิกรัฐสภาของพรรคเดโมแครต ซึ่งกล่าวหา ทรัมป์ ว่าเปิดไฟเขียวให้รัสเซียเข้าแทรกแซงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020 และแม้แต่พันธมิตรระดับอาวุโสของเขาจากรีพับลิกันยังเห็นด้วยว่า ทรัมป์ ทำผิดพลาดที่บอกว่าเขายอมรับได้กับการที่ต่างชาติเล่นสกปรกกับคู่แข่งทางการเมือง

อย่างไรก็ตามท่าทีของทรัมป์เปลี่ยนแปลงไปในวันศุกร์(14มิ.ย.) "แน่นอนคุณจำเป็นต้องพิจารณามัน และแน่นอนว่าคุณต้องมอบมันให้กับเอฟบีไอหรือรายงานไปยังรัฐมนตรียุติธรรมหรือใครก็ตามที่เกี่ยวข้อง" ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์

"คุณไม่อาจปล่อยให้มันเกิดขึ้นในประเทศของเรา และทุกคนตระหนักในเรื่องนี้ดี หากผมคิดว่ามันไม่ถูกต้อง ผมจะรายงานไปยังรัฐมนตรียุติธรรมหรือเอฟบีไอ แน่นอน ผมจะรายงานไปยังเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย" ประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าว

โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายของทรัมป์ ถูกคณะกรรมาธิการวุฒิสภาชุดหนึ่งสอบปากคำในการประชุมลับเมื่อวันพุธ(12มิ.ย.) เกี่ยวกับการพบปะกันที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนิวยอร์ก เดือนมิถุนายน 2016 ซึ่งทนายความชาวรัสเซียคนหนึ่งเสนอมอบข้อมูลที่สามารถก่อความเสียหายแก่ ฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี 2016 จากเดโมแครต

สมาชิกเดโมแครตบางคนสงสัยว่า ทรัมป์ จูเนียร์ โกหกในการให้ปากคำก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 เรื่องที่ว่า เขาและพ่อรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการนัดพบดังกล่าว รวมถึงความสัมพันธ์อื่นๆ ระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับมอสโก เนื่องจากแรกเริ่มนั้นทีมงานของทรัมป์พยายามปกปิดการนัดหมายครั้งนั้น โดยให้ข้อมูลขัดแย้งกันเองเกี่ยวกับจุดประสงค์ในการนัดพบและสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการพูดคุย

โรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษ ก็เข้าตรวจสอบการประชุมดังกล่าวเช่นกัน ส่วนหนึ่งในการสืบสวนคำกล่าวหารัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2016

ในรายงานของเขาให้รายละเอียดยืดยาวเกี่ยวกับการติดต่อระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับรัสเซีย และบอกว่ารัสเซียทำการแฮกและดำเนินการรณรงค์สร้างอิทธิพลเหนือการหาเสียง เพื่อช่วยให้ ทรัมป์ เอาชนะ คลินตัน แต่เขาไม่ได้สรุปว่าสมาชิกทีมหาเสียงของทรัมป์นั้นสมคบคิดกับรัสเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...