xs
xsm
sm
md
lg

รบ.ฮ่องกงปิดที่ทำการหลัง'จลาจล' ผู้ประท้วงบางส่วนยังปักหลักชุมนุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ในวันพฤหัสบดี(13มิ.ย.) ชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งยังคงปักหลักชุมนุมต่อต้านความพยายามผ่านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน
เอเจนซีส์ - ชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งยังคงปักหลักชุมนุมประท้วงในวันพฤหัสบดี (13) ขณะที่หลายคนยืนยันว่า จะกลับมารวมตัวใหม่เมื่อสภาเปิดอภิปรายกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ด้านปักกิ่งประณามว่า ความเคลื่อนไหวคราวนี้เป็น “การจลาจล” พร้อมประกาศสนับสนุนมาตรการรับมือการประท้วงของรัฐบาลฮ่องกง นอกจากนั้นจีนยังตำหนิอียูแสดงความคิดเห็นผิดพลาดและไร้ความรับผิดชอบ ย้ำประเทศ องค์กร หรือบุคคลใดๆ ไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายกิจการภายในของฮ่องกง

จำนวนผู้ประท้วงรอบอาคารสภานิติบัญญัติ ที่เป็นจุดศูนย์กลางความรุนแรงในวันพุธ (12) เพิ่มขึ้นเป็นหลายพันคนในช่วงกลางวันวันพฤหัสฯท่ามกลางข่าวลือที่ว่าสภาอาจจะพยายามเปิดการประชุมเพื่อผ่านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อนที่จะลดเหลือไม่กี่ร้อยคนหลังจากชักแน่ใจกันว่าไม่ได้มีความพยายามดังกล่าว และผู้ชุมนุมจำนวนมากสลายตัวกลับไปดำเนินชีวิตปกติ แต่ยืนยันว่า หากสภาเปิดอภิปรายใหม่ พวกเขาจะกลับมาชุมนุมกันอีกครั้ง

สถานีรถไฟใต้ดินแอดมิรัลตี ซึ่งอยู่ใกล้อาคารสภา ได้เปิดให้บริการอีกครั้งช่วงบ่ายวันพฤหัสฯ ขณะที่การจราจรบนท้องถนนยังคงบางตา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจในเครื่องแบบปราบจลาจล โดยสวมหมวกนิรภัยและถือโล่ ได้ปิดกั้นบริเวณทางเท้ายกระดับในย่านการเงินแถวๆ แอดมิรัลตีและใกล้เคียง ส่วนตำรวจนอกเครื่องแบบตั้งด่านตรวจบัตรประชาชนผู้สัญจรไปมาในบริเวณนั้น ขณะเดียวกัน คนงานเร่งทำความสะอาดพื้นที่ที่เต็มไปด้วยเศษซาก เช่น ซากร่มที่ผู้ประท้วงใช้ป้องกันตัว และซากสิ่งกีดขวางที่หลงเหลืออยู่ภายหลังการปะทะรุนแรงเมื่อวันพุธ (12)

การที่รัฐบาลฮ่องกงผลักดันออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะครอบคลุมใช้กับทั้งชาวฮ่องกง ชาวจีน และชาวต่างชาติที่อาศัยหรือเดินทางไปยังเกาะฮ่องกง กได้ระตุ้นความกังวลว่า อาจบ่อนทำลายหลักนิติธรรมที่รองรับสถานะฮับการเงินระหว่างประเทศของฮ่องกง

ในวันพฤหัสฯนั้น สภานิติบัญญัติปิดทำการ เช่นเดียวกับหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลที่ตั้งอยู่ในย่านการเงินที่จะปิดตลอดสัปดาห์นี้ หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงที่สุดในฮ่องกงนับจากที่อังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนให้จีนเมื่อปี 1997

ทั้งนี้เมื่อวันพุธ(12) ตำรวจฮ่องกงยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา และฉีดสเปรย์พริกไทเพื่อผลักดันพวกผู้ประท้วงซึ่งพยายามบุกเข้าไปในบริเวณสภานิติบัญญัติ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า เมื่อถึงเวลา 22.00 น. มีผู้ถูกนำส่งโรงพยาบาล 72 คน

ผู้ประท้วงหลายพันคนปักหลักใกล้สภานิติบัญญัติในย่านแอดมิรัลตีจนถึงรุ่งเช้าวันพฤหัสฯ ขณะที่อีกหลายพันคนล่าถอยไปยึดพื้นที่ย่านธุรกิจกลางเมือง

ถนนส่วนใหญ่รอบย่านธุรกิจเปิดใช้การได้อีกครั้ง กระนั้น ธนาคารหลายแห่ง เช่น สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด และดีบีเอส ตัดสินใจระงับการให้บริการสาขาที่อยู่ใกล้ที่ชุมนุม บางแห่งเปิดตามปกติแต่อนุญาตให้พนักงานเลือกทำงานจากที่บ้านได้

ในคืนวันพุธ แครี่ ลัม ผู้บริหารสูงสุด หรือก็คือผู้ว่าการ ของฮ่องกง ซึ่งมีฐานะเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน ได้แถลงประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเรียกว่าเป็น “การจลาจลที่มีการจัดตั้ง” และเรียกร้องให้สลายการชุมนุมเพื่อให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

แม้ยอมรับว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้น แต่ลัมปฏิเสธที่จะเลื่อนหรือยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยยืนยันว่า กฎหมายนี้จำเป็นสำหรับการอุดช่องโหว่ที่ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นแหล่งหลบภัยสำหรับอาชญากรที่จีนต้องการตัว และยังยืนยันว่า ศาลจะให้ความคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในการตรวจสอบการส่งผู้ต้องหาไปดำเนินคดีในจีนเป็นกรณีไป

ทว่า ผู้คัดค้าน ซึ่งรวมถึงทนายความและกลุ่มสิทธิมนุษยชนแย้งว่า ระบบยุติธรรมของจีนขึ้นชื่อเรื่องการทรมานและบังคับให้จำเลยรับสารภาพ การควบคุมตัวตามอำเภอใจ และการปิดกั้นการเข้าถึงทนาย

เฟอร์นันโด เฉิง สมาชิกรัฐสภาที่เรียกร้องประชาธิปไตย วิจารณ์ลัมที่อนุญาตให้ตำรวจปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง

สมาคมทนายความแสดงความกังวลต่อคลิปตำรวจใช้กำลังกับผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธ และองค์การนิรโทษกรรมสากลประสานเสียงกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนท้องถิ่นประณามการใช้ความรุนแรงของตำรวจฮ่องกงเมื่อวันพุธ

ด้านสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาชาติแถลงว่า กำลังติดตามสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ และขอให้รัฐบาลฮ่องกงจัดการเจรจาที่โปร่งใสและรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทุกภาคส่วนเกี่ยวกับร่างกฎหมายที่สร้างความขัดแย้งอยู่ในขณะนี้

ฮ่องกงยังเผชิญความกดดันทางการทูตหลังจากผู้นำสำคัญของโลก เช่น นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประท้วง

สหภาพยุโรป แสดงความกังวลกับร่างกฎหมายดังกล่าวที่จะส่งผลไม่เพียงพลเมืองของฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลเมืองอียูและชาวต่างชาติ ตลอดจนถึงความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงเคารพสิทธิ์ในการชุมนุมและการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

อย่างไรก็ตาม เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงในวันพฤหัสฯตอบโต้ว่า อียูแสดงความคิดเห็นผิดพลาดและไร้ความรับผิดชอบเกี่ยวกับกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง และย้ำว่า กิจการของฮ่องกงถือเป็นกิจการภายในของจีนเท่านั้น ประเทศ องค์กร หรือบุคคลอื่นใดไม่มีสิทธิ์ก้าวก่าย

เกิ่งยังระบุว่า การประท้วงใหญ่ในฮ่องกงเป็น “การจลาจล” พร้อมประกาศว่า จีนสนับสนุนมาตรการรับมือของรัฐบาลฮ่องกง

วันเดียวกันนั้น หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ของทางการจีนโจมตีว่า การประท้วงเช่นนี้แหละคือการทำลายชื่อเสียงของฮ่องกง หาใช่ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...