xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: "ลูกชายคนโตทรัมป์" เข้าให้การสภาสูงสหรัฐฯเรื่องติดต่อรัสเซีย ก่อนออกมาประกาศ "ไม่วิตกคดีให้การเท็จ" ถึงเดโมแครตตจะสงสัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอเอฟพี - โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ในวันพุธ(12 มิ.ย) ประกาศไม่วิตกแม้แต่น้อยที่เขาต้องเผชิญหน้าต่อข้อหาให้การเท็จต่อการสงสัยของพรรคเดโมแครตที่บุตรชายคนโตสหรัฐฯ อาจโกหกต่อสภาคองเกรสเมื่อปี 2017 หลังจากการให้การแบบปิดห้องลับเป็นวันที่ 2 ของคณะกรรมาธิการด้านการข่าวกรองสภาสูงสหรัฐฯที่ทางดอน จูเนียร์ประกาศว่า "ตรงกันกับการให้การครั้งแรก" ดังนั้นจึงไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงสำหรับการเข้าให้การของเขา

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานวันนี้(12 มิ.ย)ว่า บุตรชายคนโตของผู้นำสหรัฐฯเข้าให้การแบบปิดลับกับคณะกรรมาธิการด้านการข่าวกรองสภาสูงสหรัฐฯซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนที่ยังคงต่อเนื่องของคดีรัสเซียยุ่งเกี่ยวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016

และโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ถือเป็นศูนย์กลางของการสอบสวนที่เกิดขึ้นจำนวนหนึ่ง รวมไปถึงการสอบสวนของอัยการพิเศษสหรัฐฯ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ในความข้องเกี่ยวของการประชุมที่ตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในเดือนมิถุนายน 2016 โดยมีทนายความชาวรัสเซียสัญญาที่จะให้ข้อมูลลับที่อาจสร้างความเสียหายให้กับตัวแทนฝ่ายพรรคเดโมแครต ฮิลลารี คลินตัน

อ้างอิงจากผู้ใกล้ชิดในการเข้าให้ข้อมูลของบุตรชายคนโตของประธานาธิบดีทรัมป์ในวันพุธ(12) ทางคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาสูงสหรัฐฯถาม ดอน จูเนียร์ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขาและ จอร์จ นาเดอร์ (George Nader)นักธุรกิจอเมริกันเชื้อสายเลบานอน ที่ทำหน้าที่เป็นล็อบบี้ยิสต์ให้กับยูเออีอ้างจากสื่อ VOX ซึ่งหวังที่จะก้าวหน้าไปกับทีมเปลี่ยนผ่านอำนาจของทรัมป์และยังเป็นพยานสำคัญในรายงานของมุลเลอร์

ทั้งนี้พบว่านาเดอร์เป็นคนที่ช่วยเหลือให้มีการพบปะเกิดขึ้่นที่สาธารณรัฐเซเชลส์ (Seychelles)ในแอฟริกาตะวันออกระหว่าง เอริค พรินซ์ (Erik Prince) ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทรักษาความมั่นคงสหรัฐฯที่อื้อฉาว "แบล็กวอเตอร์"(BlackWater) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทรัมป์และยังเป็นพี่ชายของ เบ็ตซี เดโวส์(Betsy DeVos) รัฐมนตรีศึกษาธิการสหรัฐฯ และ คิริล ดมิตรีฟ(Kirill Dmitriev) นายธนาคารชาวรัสเซียที่มีความข้องเกี่ยวกับเครมลิน ที่ได้ให้สัญญากับดมิตรีฟว่า พรินซ์จะมีอิทธิพลอย่างสูงต่อทีมทรัมป์ อ้างอิงจากรายงาน

VOX รายงานว่าการพบปะที่สาธารณรัฐเซเชลส์เกิดขึ้นในวันที่ 11 ม.ค 2017 ไม่นานก่อนทรัมป์เข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค 2017 และยังรายงานว่า ดมิตรีฟเป็นผู้จัดการกองทุนมั่งคั่งของรัสเซียและเป็นคนใกล้ชิดกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน

VOX ชี้ว่าจุดประสงค์ของการพบปะเพื่อต้องการให้ทีมของทรัมป์ทำการติดต่อลับกับทีมของปูติน

โดยทางคณะกรรมาธิการสหรัฐฯต้องการทราบว่า ดอน จูเนียร์ ตระหนักหรือไม่ถึงความสัมพันธ์ระหว่างนาเดอร์และดมิตรีฟ ความข้องเกี่ยวของเขาที่มีต่อสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ และคนติดต่อของเขากับโจเอล ซาเมล (Joel Zamel) และผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียอิสราเอลซึ่งเป็นคนที่ถูกทางหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า ***ได้พบกับนาเดอร์และบุตรชายคนโตประธานาธิบดีสหหรัฐฯในเดือนสิงหาคม 2016*** อ้างอิงจากผู้ที่รู้ในเรื่องนี้

โดยหนึ่งในคนที่อยู่ภายในห้องกล่าวว่า ดอน จูเนียร์ ขึ้นให้การว่า เขาระมัดระวังต่อการเชิญอย่างซ้ำซากของนาเดอร์และการร้องขอและไม่ได้ตอบสนอง

วอชิงตันโพสต์ชี้ว่า เมื่อต้นเดือนนี้นาเดอร์ถูกสั่งฟ้องคดีการขนส่งภาพอนาจารย์เด็ก

ดอน จูเนียร์ อ้างว่าเขาไม่รู้เรื่องมากนักถึงในรายละเอียดของการก่อสร้างตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในกรุงมอสโก รัสเซีย โดยเขาได้กล่าวต่อหน้าคณะกรรมาธิการด้านการข่าวกรองสหรัฐฯว่า บริษัททรัมป์ออร์แกไนเซชัน(Trump Organization) มักจะพิจารณาโปรเจกต์ข้ามชาติหลายๆโปรเจกต์ในเวลาเดียวกัน

คนที่อยู่ภายในห้องได้ให้ข้อมูลว่า บุตรชายของประธานาธิบดีสหรัฐฯอ้างว่าเขาจำไม่ได้ถึงการติดต่อ และเรื่องราวอื่นที่ได้เคยถูกซักถาม และในท้ายที่สุดการเข้าให้การของ ดอน จูเนียร์ เข้าให้การห้องประชุมแบบปิดลับเป็นระยะเวลาราว 4 ชั่วโมงต่อคำถามที่มีการถูกจำกัดประเด็น

เอเอฟพีรายงานว่า หลังจากเสร็จสิ้นแล้ว บุตรชายผู้นำสหรัฐฯแสดงความโล่งใจอย่างมีความสุขพร้อมปฎิเสธว่า ไม่มีความกังวลที่เขาอาจให้การเท็จในการขึ้นให้การต่อสภาคองเกรสเมื่อปี 2017 โดยครั้งแรก ดอน จูเนียร์ในวัย 41 ปีที่คุมบังเหียนอาณาจักรธุริกจทรัมป์กล่าวกับนักข่าวว่า "ไม่มีมีสิ่งใดต้องแก้ไข" ในการให้การครั้งแรก

"ผมไม่คิดว่าผมได้เปลี่ยนสิ่งใดต่อในสิ่งที่ผมได้เคยพูดไว้เพราะไม่มีอะไรต้องเปลี่ยน" และเสริมต่อว่า "ผมรูสึกยินดีที่สิ่งนี้ได้จบสิ้นลงเสียที และเราในท้ายที่สุดสามารถทำให้สิ่งนั้นกระจ่างได้"

และเมื่อเขาถูกถามว่ามีความกังวลถึงคดีให้การเท็จหรือไม่ ดอน จูเนียร์ตอบกลับมาว่า "ไม่แม้แต่น้อย"

เอเอฟพีชี้ว่า บุตรชายคนโตของทรัมป์อาจต้องตอบคำถามถึงบทบาทของเขาในการจัดการประชุมที่ตึกทรัมป์ทางเวอร์เมื่อมิถุนายน 2016 ซึ่งมีพี่เขย จาเรด คุชเนอร์ และอดีตผู้จัดการเลือกตั้งของทรัมป์ พอล มานาฟอร์ต และทนายรัสเซียที่อ้างว่าจะสามารถให้ข้อมูลลับได้

โดยทางเดโมแครตชี้ว่า การให้การของเขาครั้งแรกนั้นอาจทำให้มีการเข้าใจผิด ซึ่งในการขึ้นให้การของดอน จูเนียร์เมื่อปี 2017 เขาอ้างว่า เขาไม่เคยแจ้งต่อพ่อ (ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์) เกี่ยวกับผู้เข้าร่วมการประชุมและทนายรัสเซีย แต่ในรายงานของมุลเลอร์ อดีตทนายความประธานาธิบดีทรัมป์ ไมเคิล โคเฮนที่กล่าวว่า เขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับดอน จูเนียร์ ที่ได้เปิดเผยต่อโคเฮนว่า เขาได้บอกกับบิดาเกี่ยวกับการประชุมหาข้อมูลฉาวเกี่ยวข้องกับฮิลลารี คลินตัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...