xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ประท้วงเดือดฮ่องกง ปราบจลาจลปะทะผู้ประท้วง แค่เช้านี้เจ็บแล้ว 79 สถานราชการรัฐปิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เกิดการปะทะในวันนี้(13 มิ.ย)ระหว่างผู้ประท้วงชาวฮ่องกงและตำรวจปราบจลาจล แค่ช่วงเช้ามีผู้ได้รับบาดเจ็บไปแล้ว 79 ราย สภานิติบัญญัติฮ่องกงสั่งเลื่อนการอภิปรายเป็นครั้งที่ 2 สถานที่ราชการบนเกาะในเขตการเงินถูกสั่งปิดตลอดทั้งสัปดาห์

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ สื่อฮ่องกงรายงานวันนี้(13มิ.ย)ว่า ในเวลานี้ยังไม่มีการประกาศถึงกำหนดวันอภิปรายร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนครั้งที่ 2 ออกมา หลังจากสภานิติบัญญัติฮ่องกง LECGO สั่งเลื่อนออกไปอีกครั้งในเช้าวันพฤหัสบดี(13)

สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติฮ่องกง LEGCO ออกคำสั่งในนามของประธานสภา แอนดรูว์ เหลียง ที่ตลอดในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาได้เก็บตัวเงียบ โดยในหนังสือระบุว่าจะไม่มีการประชุมเกิดขึ้น

หนังสือเวียนกล่าวว่า "สมาชิกจะได้รับแจ้งให้ทราบถึงกำหนดเวลาของการประชุมหลังจากได้รับการตัดสินใจจากประธานสภาแล้ว"

ซึ่งหากว่าผ่าน สมาชิกสภา LEGCO จะทำการแก้ไขกฎหมายที่มีอยู่เดิมเพื่ออนุญาตให้ฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปยังในเขตอำนาจตุลาการที่ยังขาดในข้อตกลงการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ได้ทำไว้ รวมไปถึงจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ขึ้นอยู่ในแต่ละกรณีไป แต่ทว่าบรรดานักวิจารณ์ต่างเกรงว่าปักกิ่งอาจใช้ข้อตกลงนี้ในทางที่ผิดรวมไปถึงท่ามกลางความกังวลถึงระบบยุติธรรมของจีน

สื่อฮ่องกงชี้ว่า อ้างอิงตามข้อกำหนดของสภานิติบัญญัติฮ่องกง ประธานสภาจะต้องแจ้งให้สมาชิกรับทราบก่อนที่จะมีการเปิดการประชุมครั้งต่อไป แต่ในกฎไม่ได้ระบุเวลาที่ชัดเจน

ในวันพฤหัสบดี(13) อ้างอิงจากรอยเตอร์พบว่า ผู้ประท้วงจำนวนมากต่างรายล้อมรอบที่ทำการรัฐสภาฮ่องกง ศูนย์กลางของความรุนแรง ซึ่งในจุดหนึ่งมีจำนวนหลายพัน โดยมีผู้ประท้วงบางส่วนต่างวิ่งเข้าไปหยุดตำรวจที่กำลังเข้ารื้ออุปกรณ์สำหรับการประท้วง เป็นต้นว่า หน้ากากและอาหาร

ตำรวจฮ่องกงในเครื่องแบบมาพร้อมกับโล่ได้ปิดต้นทางของถนนเดินเท้าในเขตการเงินของฮ่องกง พร้อมกับรถตู้ของตำรวจจอดเป็นแถวแนวยาว ส่วนตำรวจนอกเครื่องแบบได้เข้าตรวจเช็กเอกสารประจำตัวของผู้ที่สัญจรไปมาท่ามกลางปฎิบัติการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ที่ได้เข้าทำความสะอาดถนนหนทางและนำซากปรักหักพังจากการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจออกไป เป็นต้นว่า ร่มที่หัก หรือเครื่องกีดขวางที่เสียหาย

รอยเตอร์ชี้ว่า เจ้าหน้าที่ออกคำสั่งปิดสถานที่ราชการของเกาะฮ่องกงในย่านการเงินตลอดทั้งสัปดาห์ ซึ่งหลังจากการปะทะในวันพุธ(12)ที่มีการยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทยเพื่อเข้าสลายม็อบบริเวณสภา LEGCO แล้ว ตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า มีจำนวนผู้บาดเจ็บต้องถูกส่งเข้าโรงพยาบาลจำนวน 72 รายภายในเวลา 22.00 น.ของวันพุธ(12)

แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหลายพันยังคงอยู่จนกระทั่งในช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดี(13)ใกล้กับสภาฮ่องกงในเขตแอดมิแรลตี(Admiralty district) ส่วนอีกกว่าหลายพันล่าถอยกลับไปที่ย่านการเงิน เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่า มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 2 รายถูกจับกุมในวันพุธ(12)สำหรับการก่อจลาจล

และในวันพฤหัสบดี(13)มีการปะทะเกิดขึ้นระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจฮ่องกง พบว่าแค่ช่วงเช้ามีผู้บาดเจ็บไปแล้วถึง 79 ราย

โดยในจำนวนทั้งหมดมี 2 คนเป็นชายอยู่ในขั้นบาดเจ็บสาหัสถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลควีนแมรี(Queen Mary Hospital)ใน ปก ฟู แลม(Pok Fu Lam) ส่วนอีก 13 ราย ที่รวมไปถึงชาย 9 คน และหญิง 4 คนอยู่ในอาการทรงตัวและในโรงพยาบาลอื่นๆทั่วเมือง ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลืออีก 64 คนได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้

สื่อฮ่องกงชี้ว่า กลุ่มผู้ประท้วงได้บุกเข้าไปยังเขตก่อสร้างที่ฮัตชิสัน เฮาส์(Hutchison House)ในเขตเซ็นทรัล และเมื่อคนงานก่อสร้างเดินทางมาถึงต่างพบว่า อุปกรณ์เครื่องมือของเขาถูกใช้เป็นเครื่องสิ่งกีดขวางและเครื่องจักรกลได้รับความเสียหาย หนึ่งในผู้รับเหมาชี้ว่ารถตักดินได้รับความเสียหายและกุญแจรถหายไป และลิฟต์ที่นำคนงานก่อสร้างขึ้นไปยังชั้นบนของอาคารเกิดน้ำท่วม

เขากล่าวว่า "เราบางทีอาจสูญเสียร่วม 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง(128,000 ดอลลาร์)"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...