xs
xsm
sm
md
lg

เลิกอ้อมค้อม! ทรัมป์บอกยินดีรับข้อมูลโจมตีคู่แข่งเลือกตั้งปี 2020 จากต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าววานนี้ (13) ว่า เขายินดีที่จะรับข้อมูลเกี่ยวกับคู่แข่งของเขาจากต่างชาติในศึกเลือกตั้งปี 2020

“ผมคิดว่าคุณอาจอยากได้ยินว่าการรับฟังไม่ได้มีอะไรผิด” ทรัมป์ กล่าวเมื่อถูกสำนักข่าวเอบีซีถามว่า เขาจะทำอย่างไรหากประเทศอย่างรัสเซียหรือจีนเสนอให้ข้อมูลเช่นนั้นกับเขา

เขาปฏิเสธที่จะบอกว่า นั่นจะไม่ต่างกับการให้ต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

“มันไม่ใช่การแทรกแซง พวกเขามีข้อมูล ผมว่าผมจะรับฟังมันนะ” ทรัมป์ กล่าว

“หากผมคิดว่ามีอะไรไม่ถูกต้อง ผมอาจไปหาเอฟบีไอ หากผมเห็นว่าไม่อะไรไม่ถูกต้องอะนะ” ทรัมป์ กล่าว

การติดต่อระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับชาวรัสเซียในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 นำไปสู่การสืบสวนเบื้องต้นของเอฟบีไอในเรื่องการทำข้อตกลง ซึ่งทำให้มีการแต่งตั้งอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ เข้ามาสืบสวนการสมรู้ร่วมคิดและการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งความพยายามทำนองเดียวกันในสภาคองเกรส

ประเด็นรัสเซียทำให้ตำแหน่งของทรัมป์เสื่อมเสียมานาน 2 ปี และความคิดเห็นล่าสุดของเขา ชี้ให้เห็นว่า เขายังคงมองว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสหรัฐฯจะรับความช่วยเหลือจากมหาอำนาจต่างชาติ

รายงานของมุลเลอร์เกี่ยวกับการสืบสวนของเขา ระบุว่า ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะตั้งข้อกล่าวหาทรัมป์ฐานสมคบคิดทางอาญา เขาพึงพอใจที่ได้รับประโยชน์จากกลยุทธ์สกปรกของรัสเซีย

ตัวเต็งผู้สมัครรับเลือกตั้งฝ่ายเดโมแครต อลิซาเบธ วอร์เรน อ้างความคิดเห็นต่อเอบีซีของทรัมป์เพื่อตอกย้ำข้อเรียกร้องถอดถอนทรัมป์ของเธอ

“รายงานของมุลลเอร์อธิบายชัดแล้วว่า รัฐบาลต่างชาติโจมตีการเลือกตั้งปี 2016 ของเราเพื่อสนับสนุนทรัมป์ ทรัมป์ยินดีกับความช่วยเหลือดังกล่าว และทรัมป์ขัดขวางการสืบสวน” วอร์เรน ทวีต

“ตอนนี้ เขาพูดว่าเขาจะทำมันอีกครั้ง ถึงเวลาที่จะถอดถอน โดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว”

ความคิดเห็นของทรัมป์ต่อเอบีซีออกมาในวันเดียวกับที่บุตรชายของเขา โดนัลด์ จูเนียร์ ถูกวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ หลายคนสอบสวนเรื่องการติดต่อกับชาวรัสเซีย

โดนัลด์ จูเนียร์ ถูกซักถามเกี่ยวกับบทบาทของเขาในการจัดการพบปะในการประชุมที่ทรัมป์ทาวเวอร์เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ที่มีพี่เขยของเขา จาเร็ด คุชเนอร์ , พอล มานาฟอร์ท ผู้จัดการทีมหาเสียง เข้าร่วมด้วย และทนายความชาวรัสเซียที่เสนอข้อมูลโจมตี ฮิลลารี คลนตัน ผู้สมัครฝ่ายเดโมแครต

“หากมันเป็นอย่างที่คุณพูด ผมชอบมันนะ” ทรัมป์ จูเนียร์ เขียนตอบอีเมลเสนอข้อมูลในการประชุมปี 2016

สมาชิกพรรคเดโมแครตบางคนสงสัยว่า ทรัมป์ จูเนียร์ อาจโกหกในการสอบปากคำก่อนหน้านี้ในปี 2017 เกี่ยวกับสิ่งที่เขาและพ่อของเขารู่เรื่องการพบปะครั้งนั้น รวมทั้งการติดต่ออื่นๆ ระหว่างทีมหาเสียงทรัมป์และรัสเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...