xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ไม่แทรกแซง! หวังผู้ประท้วงฮ่องกงหาทางออกร่วมกับจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันพุธ (12 มิ.ย.) แสดงความเข้าอกเข้าใจพวกผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่ลุกฮือประท้วงต่อต้านแผนอนุญาตให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน แต่หวังว่าผู้ชุมนุมจะสามารถหาทางออกร่วมกับปักกิ่งได้

“ผมหวังว่าพวกเขาจะสามารถแก้ไขปัญหาร่วมกับจีน” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวในทำเนียบขาว “ผมเข้าใจเหตุผลของการชุมนุม ผมหวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายเพื่อจีนและเพื่อฮ่องกง”

ทรัมป์ตอบคำถามอย่างระมัดระวังต่อสิ่งที่เขาเรียกว่าการประท้วงครั้งใหญ่ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่วอชิงตันและปักกิ่งกำลังพยายามรื้อฟื้นการเจรจาที่พังครืนไปก่อนหน้านี้ เพื่อคลี่คลายสงครามการค้าระหว่างกัน

“เรากำลังทำได้ดีในแง่ของจีน” ทรัมป์กล่าว อ้างถึงมาตรการรีดภาษีมูลค่ามหาศาลที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าจากจีน พร้อมย้ำถึงความคาดหมายว่าเขาจะได้ประชุมหารือร่วมกับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ณ เวทีจี 20 ในช่วงปลายเดือน “ผมรู้สึกว่าเรากำลังได้ข้อตกลงกับจีน”

ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนเมื่อวันพุธ (12 มิ.ย.) จากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนแก่จีนในปี 1997 โดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าสลายการชุมนุมที่พยายามบุกเข้าไปในรัฐสภาและปิดกั้นถนนสายต่างๆ ในย่านศูนย์กลางทางการเงิน

ความรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมของประชาชนหนล่าสุดที่รวมพลังกันแสดงออกถึงความโกรธแค้นอย่างกว้างขวางต่อแผนของรัฐบาลที่ได้รับการหนุนหลังจากปักกิ่ง ในการออกกฎหมายอนุญาตให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน


ผู้ประท้วงนับหมื่นที่หลายคนสวมหน้ากาก หมวกนิรภัยหรือแว่นตานิรภัย หลั่งไหลไปรวมตัวกันในย่านศูนย์กลางเมือง ก่อนที่สภานิติบัญญัติที่ครองเสียงข้างมากโดยกลุ่มโปรปักกิ่ง จะเปิดอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว

ช่วงสายฝูงชนยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น บางกลุ่มร่วมกันปิดกั้นถนนสำคัญหลายสาย ซึ่งรวมถึงถนนสายหลักใกล้ที่ทำการรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ของสภานิติบัญญัติ (เล็กโก) ประกาศเลื่อนการอภิปรายร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนวาระที่สอง ออกไปจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม โดยตามกำหนดนั้นสภาจะลงมติรับรองหรือปฏิเสธร่างกฎหมายนี้วาระ 3 หรือวาระสุดท้ายในวันที่ 20 ที่จะถึง

ทว่า คำประกาศดังกล่าวไม่ได้ทำให้ประชาชนเปลี่ยนใจงดออกไปชุมนุม หลายคนย้ำข้อเรียกร้องให้ แครี่ ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออก

ลัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือก็คือผู้ว่าการของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ให้ผ่านสภา เรียกการประท้วงครั้งนี้ว่าเป็น “การก่อจลาจลแบบมีการจัดตั้ง” ซึ่งหมายถึงมีการเตรียมการวางแผนกันไว้ก่อน และเรียกร้องให้ฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยกลับคืนมา

อย่างไรก็ตาม ทางสหภาพยุโรปในวันพุธ (12 มิ.ย.) เรียกร้องรัฐบาลฮ่องกงต้องเคารพสิทธิพลเมือง ในขณะที่ทุกฝ่ายควรอดทนอดกลั้น หลังเกิดเหตุความรุนแรงระหว่างการประท้วง

“ตลอดหลายวันที่ผ่านมา ประชาชนชาวฮ่องกงได้แสดงออกถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของการชุมนุมและแสดงออกถึงเสรีภาพและสันติ สิทธิของพวกเขาจำเป็นต้องได้รับความเคารพ” ถ้อยแถลงของฝ่ายกิจการต่างประเทศของอียูระบุ “ทุกฝ่ายควรต้องอดทนอดกลั้น ควรหลีกเลี่ยงความรุนแรงหรือการตอบโต้อาจนำไปสู่สถานการณ์ที่ลุกลามบานปลาย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...