xs
xsm
sm
md
lg

เม็กซิโกเอาเงินขายเครื่องบินอดีต ปธน.-อากาศยานรัฐบาล สบทบทุนแผนคุมคนเข้าเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เม็กซิโกจะเริ่มประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิตามแนวชายแดนทางใต้ของประเทศในวันพุธ (12 มิ.ย.) และจะดำเนินการต่างๆ ให้รุดหน้าอย่างรวดเร็วภายใต้ข้อตกลงควบคุมคนเข้าเมืองที่เห็นพ้องกับสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยงบประมาณส่วนหนึ่งนั้นจะได้มาจากการขายเครื่องบินประจำตำแหน่งอดีตประธานาธิบดีและอากาศยานอื่นๆ ที่รัฐบาลชุดก่อนๆ เคยใช้

เม็กซิโกและสหรัฐฯ ลงนามในข้อตกลงเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (7 มิ.ย.) โดยเม็กซิโกเห็นพ้องใช้มาตรการต่างๆเพื่อควบคุมการไหลบ่าของผู้อพยพจากอเมริกากลาง ในนั้นรวมถึงปะจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 6,000 นายตามแนวชายแดนติดกับกัวเตมาลา

“เริ่มตั้งแต่วันนี้และในอีกไม่กี่วันข้างหน้า การประจำการจะคืบหน้าอย่างรวดเร็ว” มาร์เซโล เอ็บราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์

ข้อตกลงดังกล่าวช่วยให้สินค้านำเข้าจากเม็กซิโกรอดพ้นจากการถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติม 5% ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เคยประกาศว่าจะทำการรีดภาษีจนกว่าเม็กซิโกจะดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่ในการสกัดคนเข้าเมืองผิดกฎหมายไม่ให้ไหลบ่าเข้าสู่สหรัฐฯ

นอกจากนี้แล้ว เม็กซิโกยังเห็นพ้องในกรอบเวลา 45 วันที่พวกเขาต้องแสดงให้เห็นว่ามาตรการเพิ่มประจำการตามแนวชายแดนเพื่อสกัดคนเข้าเมืองนั้นได้ผล “อาจมีหลายอย่างเกิดขึ้นในช่วง 45 วัน แต่เราจะทำตามที่เราเคยพูดไว้” เอ็บราร์ดกล่าว พร้อมระบุว่ารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในมาตรการความมั่นคงตามแนวชายแดนใหม่จะมีการเปิดเผยต่อสาธารณชนในวันศุกร์ (14 มิ.ย.)

โลเปซ โอบราดอร์ เผยว่า เงินบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้ในโครงการยกระดับบริหารจัดการคนเข้าเมืองจะมาจากการขายเครื่องบินประจำตำแหน่งของอดีตประธานาธิบดี ซึ่งมีราคาขั้นต่ำ 150 ล้านดอลาร์ และจากการขายอากาศยานอื่นๆ ที่เคยใช้ในรัฐบาลชุดก่อน

เอ็บราร์ดเผยว่า เม็กซิโกได้จัดตั้งคณะทำงานร่วมกับกัวเตมาลา, ฮอนดูรัส และเอลซัลวาดอร์ เพื่อประสานความพยายามสกัดกั้นคลื่นประชาชนที่อพยพหลบหนีสถานการณ์ความรุนแรงและความขัดสนในอเมริกากลาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...