xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านต้อนรับพันธมิตรอาเบะ ร้องขอญี่ปุ่นเป็นคนกลางเจรจาสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีแห่งอิหร่าน(ซ้าย) เดินเคียงข้าง ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น(ขวา) ระหว่างพิธีตอนรับในกรุงเตหะราน เมื่อวันพุธ(12มิ.ย.)
รอยเตอร์ - อิหร่านจะร้องขอญี่ปุ่นเป็นคนกลางระหว่างเตหะรานและวอชิงตันในการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางน้ำมันที่กำหนดโดยสหรัฐฯ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อิหร่านในวันพุธ(12มิ.ย.) ในขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งแดนปลาดิบ เดินทางมาถึงกรุงเตหะราน ในกำหนดการเยือนประเทศแห่งนี้เป็นเวลา 2 วัน

อาเบะ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรกที่เยือนอิหร่านนับตั้งแต่เหตุการณ์ปฏิวัติอิสลามในปี 1979 เดินทางถึงกรุงเตหะราน ท่ามกลางเหตุเผชิญหน้าระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ซึ่งกระพือวคามกังวลว่ามันอาจก่อความขัดแย้งทางทหารขึ้นอีกจุดในภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งเต็มไปด้วยวิกฤตอยู่ก่อนแล้ว

"ญี่ปุ่นสามารถช่วยบรรเทาความตึงเครียดที่กำลังมีอยู่ระหว่างอิหร่านและอเมริกา และด้วยการแสดงออกซึ่งความปรารถนาดี อเมริกาควรทั้งยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันที่ไม่ชอบธรรม หรือไม่ก็ควรขยายการผ่อนปรนหรือระงับมาตรการคว่ำบาตร" เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านรายหนึ่งบอกกับรอยเตอร์

สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐของอิหร่านออกอากาศภาพข่าวการเดินทางมาถึงของอาเบะ พร้อมระบุว่าถัดจากนี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะเข้าหารือกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี และในวันพฤหัสบดี(13มิ.ย.) จะพบปะกับ อยาโตเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

ระหว่างการเยือนญี่ปุ่น 4 วันเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แสดงความยินดีที่ อาเบะ จะช่วยเจรจากับอิหร่าน และเน้นย้ำสิ่งที่เขาระบุว่า "ความสัมพันธ์ที่ดียิ่ง" ระหว่างโตเกียวและเตหะราน

ทั้งนี้ในฐานะพันธมิตรของสหรัฐฯและขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีกับอิร่าน ญี่ปุ่นอาจอยู่ในสถานะพิเศษสำหรับการเป็นคนกลางระหว่างเตหะรานกับวอชิงตัน

ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันกับเตหะรานหนักหน่วงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ราว 1 ปีหลังจากสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่อิหร่านทำไว้กับเหล่าชาติมหาอำนาจโลก สำหรับระงับโครงการนิวเคลียร์ของเตหะรานแลกกับการปลดเปลื้องมาตรการคว่ำบาตร

วอชิงตันตำหนิข้อตกลงนิวเคลียร์ดังกล่าวว่ามีข้อบกพร่องมากมายและกำลังหาทางกดดันให้อิหร่านเข้าสู่การเจราใหม่ โดยพวกเขาได้ยกระดับมาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงขึ้นเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นดือนพฤษภาคม ด้วยการสั่งให้ทุกประเทศและบริษัทต่างๆระงับการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ไม่อย่างนั้นจะถูกกีดกันออกจากระบบการเงินโลก นอกจากนี้สหรัฐฯยังเสริมกำลังทหารเข้าไปในภูมิภาค เพื่อตอบโต้สิ่งที่พวกเขาอ้างว่าเป็นภัยคุกคามจากอิหร่าน

อิหร่านขู่ในเดือนพฤษภาคม ว่าจะกลับมาเสริมสมรรถนะยูเรเนียมระดับสูงภายในเวลา 60 วัน หากประเทศมหาอำนาจที่ร่วมลงนามในข้อตกลงนิวเคลียร์ ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี จีน และรัสเซีย ไม่สามารถรักษาสัญญาในการปกป้องภาคธุรกิจน้ำมันและการธนาคารของอิหร่านจากการถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร รวมทั้งจะเริ่มพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ชนิดน้ำหนักที่เมืองอารักตามแผนการเดิมก่อนที่จะทำข้อตกลงด้วย

เหล่าชาติมหาอำนาจยุโรปซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลง เคยให้สัญญาว่าจะช่วยอิหร่านหาหนทางอื่นๆในการทำการค้า แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ แถมขณะเดียวกันบริษัทใหญ่ๆของยุโรปที่เคยแถลงแผนลงทุนในอิหร่าน ต่างก็ทยอยยกเลิกแผนดังกล่าวแล้ว เนื่องจากเกรงว่าจะถูกสหรัฐฯลงโทษ

อนึ่งเพื่อบรรลุเป้าหมายจำกัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านให้เหลือศูนย์ รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยกเลิกการละเว้นมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม มาตรการที่เปิดทางให้บางประเทศ ในนั้นรวมถึงญี่ปุ่น ยังคงสามารถซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านได้ ขณะเดียวกันก็สั่งให้ประเทศต่างๆหยุดซื้อน้ำมันจากอิหร่านไม่อย่างนั้นจะต้องเจอกับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...