xs
xsm
sm
md
lg

นิคารากัวออกกฏหมายนิรโทษ ปล่อยนักโทษการเมืองกว่าร้อยราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นิการากัวได้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองมากกว่า 100 คน ภายใต้กฎหมายใหม่ที่ให้อิสรภาพแก่ประชาชนถูกจับกุมในช่วงที่มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ขณะเดียวกันกฏหมายนี้ก็ปกป้องตำรวจและคนอื่นๆ ที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง

ผู้ถูกจับกุมตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นจำนวน 56 คน ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันอังคาร (11 มิ.ย.) หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเคยมีการปล่อยตัวไปแล้ว 50 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ที่ยังถูกคุมขังเหลือ 80 คน ลดลงจากเดิมที่มีหลายร้อยคนก่อนหน้านี้

บรรดาเพื่อนและครอบครัวของผู้ถูกจับกุม มารวมตัวกันเพื่อรอรับ พร้อมธงนิการากัว ลูกโป่งสีฟ้า-สีขาว และกองเชียร์

รัฐบาลได้ทยอยปล่อยตัวนักโทษ นับตั้งแต่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เปิดขึ้นอีกครั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แม้ว่าการเจรจาดังกล่าวจะติดขัดล่าช้าไปเล็กน้อยในเรื่องข้อตกลง ที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต่อต้านรัฐบาล และยกเลิกข้อหาทั้งหมด

ทนายฝ่ายจำเลย เรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมที่เหลือทั้งหมด เพราะไม่มีนักโทษการเมืองคนใดที่กระทำความผิดทางอาญา

การประท้วงบนท้องถนนปะทุขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2018 ตอนที่ประธานาธิบดี แดเนียล ออร์เตกา พยายามตัดสิทธิประโยชน์ด้านสวัสดิการ

เมื่อต้นสัปดาห์ สภานิติบัญญัติได้ผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมเกี่ยวกับการประท้วงดังกล่าว โดยทางรัฐบาลบอกว่าการนิรโทษกรรมนี้มีเพื่อแสวงหา "การปรองดองของสังคม" และจะมีการปล่อยตัวเพิ่มอีก

บรรดาแกนนำฝ่ายค้าน และเจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนระดับสูงของสหประชาชาติ บอกว่า มาตรการดังกล่าวยังจะยกโทษให้แก่การสังหารและการละเมิดอื่นๆ โดยฝีมือตำรวจและพลเรือนฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาล ในช่วงการปราบปรามผู้ประท้วง ที่ทำให้มีอย่างน้อย 325 รายเสียชีวิต และบาดเจ็บกว่า 2,000 ราย

กฎหมายนี้ยังขยายความคุ้มครองไปยังคนที่ยังไม่ได้รับการสอบสวน ผู้ที่อยู่ภายใต้การสอบสวน หรือในกระบวนการทางอาญา และผู้ที่ยอมรับการลงโทษไปแล้ว นอกจากนี้ยังห้ามมิให้นักโทษการเมืองเหล่านี้ก่อการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...