xs
xsm
sm
md
lg

สื่อสหรัฐฯ กระพือข่าวพี่ชายผู้นำโสมแดง อ้าง“คิม จองนัม”เป็นสายให้ข้อมูลซีไอเอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - คิม จองนัม พี่ชายของ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ถูกสังหารในมาเลเซียเมื่อปี 2017 เป็นสายข่าวให้สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) จากการรายงานเมื่อวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ของหนังสือพิมพ์ วอลสตรีท เจอร์นัล

สื่อมวลชนอเมริกันรายนี้อ้างว่าได้รับข้อมูลมาจาก "บุคคลที่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้" สำหรับรายงานดังกล่าว พร้อมระบุว่า มีรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ คิม จองนัม – ซีไอเอ ที่ยังไม่ชัดเจน

สำนักข่าวรอยเตอร์ ที่นำเรื่องนี้มารายงานอีกทอด ระบุว่า ยังไม่สามารถยืนยันเรื่องนี้ได้ ส่วนทางซีไอเอก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

วอลสตรีท เจอร์นัล อ้างคำพูดของแหล่งข่าวที่บอกว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างซีไอเอ - คิม จองนัม อย่างไรก็ตาม ในรายงานของเจอร์นัล ระบุด้วยว่า บรรดาอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เชื่อว่าพี่ชายผู้นำโสมแดงที่อาศัยอยู่นอกเกาหลีเหนือเป็นเวลาหลายปี และเท่าที่รู้เขาไม่มีฐานอำนาจในเปียงยาง ไม่น่าจะสามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานภายในของประเทศเกาหลีเหนือที่เป็นความลับได้

เหล่าอดีตเจ้าหน้าที่บอกอีกว่า คิม จองนัม นั้นน่าจะมีการติดต่อกับหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของประเทศจีน

บทบาทของ คิม จองนัม ในฐานะสายข่าวผู้ให้ข้อมูลแก่ซีไอเอนั้นถูกกล่าวถึงใน "The Great Successor" หนังสือเล่มใหม่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ คิม จองนัม เขียนโดยนักข่าววอชิงตันโพสต์ ที่มีกำหนดเผยแพร่ในวันอังคาร โดยทางผู้เขียนเคยบอกว่า คิม จองนัม มักจะพบกับผู้ประสานงานของเขาในสิงคโปร์และมาเลเซีย

หนังสือเล่มนี้บอกว่าภาพจากกล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัย ที่บันทึกภาพขณะเดินทางไปมาเลเซียครั้งสุดท้ายของ คิม จองนัม แสดงให้เห็นว่าเขาอยู่ในลิฟต์ของโรงแรมพร้อมกับชายที่ดูคล้ายชาวเอเชีย ซึ่งมีรายงานว่าเป็นตัวแทนหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา หนังสือดังกล่าวยังระบุอีกว่า กระเป๋าเป้สะพายหลังของเขามีเงินสด 120,000 ดอลลาร์ ซึ่งอาจเป็นเงินค่าจ้างสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับข่าวกรอง หรือรายได้จากธุรกิจคาสิโนของเขา

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา เคยระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือเป็นผู้สั่งลอบสังหาร คิม จองนัม ผู้ที่มักจะวิจารณ์การปกครองของเกาหลีเหนือบ่อยครั้ง ขณะที่ทางเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องสั่งลอบสังหารดังกล่าว

มีผู้หญิงสองรายถูกกล่าวหาว่าวางยาพิษ คิม จองนัม โดยทาหน้าเขาด้วยสารพิษ "วีเอ็กซ์" ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 อย่างไรก็ตาม มาเลเซียได้ปล่อยตัว ดวน ทิเฮือง ซึ่งเป็นชาวเวียดนามในเดือนพฤษภาคม จากนั้นได้ปล่อยตัว ซิตี ไอชาห์ ชาวอินโดนีเซียในเดือนมีนาคมปีถัดมา

จากรายงานของเจอร์นัล แหล่งข่าวบอกว่า คิม จองนัม เดินทางไปมาเลเซียในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 เพื่อที่จะพบกับผู้ติดต่อของซีไอเอ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอที่จะไขปริศนาเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ที่แท้จริงว่าไปพบทำไม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...