xs
xsm
sm
md
lg

เฮลิคอปเตอร์ตกใส่ยอดตึกแมนฮัตตัน มะกันเร่งอพยพหวั่นซ้ำรอยเวิลด์เทรด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ชาวนิวยอร์กผวาซ้ำรอยวินาศกรรมเวิลด์เทรด หลังเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งกระแทกบนดาดฟ้าตึกสูงในแมนฮัตตัน เมื่อวันจันทร์ (10 มิ.ย.) และเกิดไฟลุกท่วม ทำให้นักบินเสียชีวิต โดยทางการกำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่าเป็นการก่อการร้าย

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.43 น. ตามเวลาท้องถิ่นของนิวยอร์ก ซึ่งขณะนั้นกำลังมีฝนตกและหมอกลง โดยเฮลิคอปเตอร์ตกลงบนดาดฟ้าตึก เอเอ็กซ์เอ อิควิเทเบิล เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานสูง 54 ชั้น ทำให้เกิดการสั่นรุนแรงชั่วคราวและต้องอพยพพนักงานออกจากตึกอย่างเร่งด่วน

บิลล์ เดอ บลาสิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ระบุว่า นักบินที่เสียชีวิตเป็นบุคคลเดียวที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ตอนที่กระแทกกับดาดฟ้าทำให้เกิดไฟลุกท่วมเผาเฮลิคอปเตอร์เหลือแต่ซาก อย่างไรก็ตาม ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า เป็นการก่อการร้ายและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งในอาคารที่เกิดเหตุและบริเวณด้านล่าง

เหตการณ์นี้ทำให้ชาวนิวยอร์กจำนวนมากหวาดผวา เนื่องจากยังติดตากับเหตุวินาศกรรมอาคารเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001

ประเด็นที่น่าสงสัยคือ เหตุใดเฮลิคอปเตอร์รุ่น อกุสตา เอ109อี ลำดังกล่าวถึงได้บินเข้าไปเหนือย่านแมนฮัตตันที่เป็นน่านฟ้าที่มีการควบคุมเข้มงวดท่ามกลางพายุฝน

เดอ บลาสิโอเสริมว่า จำเป็นต้องตรวจสอบว่า นักบินได้รับอนุญาตจากศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศของสนามบินลาการ์เดียก่อนบินไปยังบริเวณดังกล่าวหรือไม่ โดยคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ (เอ็นทีเอสบี) จะรับหน้าที่ในการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุ

ทางด้านสำนักงานการบินของสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) แถลงว่า ผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศของเอฟเอเอไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการเที่ยวบินของเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว แต่โฆษกหญิงของเอฟเอเอปฏิเสธที่จะระบุว่า นักบินปฏิบัติตามข้อจำกัดในการบินทั่วไปหรือไม่

ขณะเดียวกัน พอล ดัดลีย์ ผู้อำนวยการสนามบินลินเดนในนิวเจอร์ซีย์ เผยว่า นักบินที่เสียชีวิตคือ ทิม แม็กคอร์แมค ซึ่งเป็นนักบินที่มีประสบการณ์สูงและรู้จักพื้นที่ดังกล่าวเป็นอย่างดี โดยทำงานให้แดเนียล โบดินี ผู้ก่อตั้งบริษัทอสังหาริมทรัพย์ อเมริกัน คอนติเนนตัล พร็อพเพอตีส์

เจ้าหน้าที่เผยว่า เฮลิคอปเตอร์ลำที่ประสบอุบัติเหตุออกจากลานจอดเฮลิคอปเตอร์ทางฝั่งตะวันออกของแมนฮัตตันเมื่อเวลา 13.32 น. และประสบอุบัติเหตุในอีก 11 นาทีต่อมา

อาคารที่เฮลิคอปเตอร์ตกใส่อยู่ห่างจากอาคาร ทรัมป์ ทาวเวอร์ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพียงแค่ประมาณ 1.6 กิโลเมตร และเป็นเขตจำกัดการบินชั่วคราวนับจากที่ทรัมป์ได้รับเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016

สำนักงานผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ โทรหา แอนดริว คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กที่เดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที เพื่อเสนอให้ความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ แมนฮัตตันมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ที่ได้รับอนุมัติเพียง 3 แห่ง หลังจากถูกแบนในนิวยอร์กซิตี้ในปี 1977 จากอุบัติเหตุใบพัดตัวหมุนของเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งหลุดบนตึกแพนแอม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...