xs
xsm
sm
md
lg

จีนหนุน กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฮ่องกง ผู้ว่าฯ ยันเข้าสภาพิจารณาผ่านวันพุธนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แคร์รี ลัม ผู้ว่าการฮ่องกงเปิดแถลงข่าวในวันจันทร์ (10 มิ.ย.) เผยว่าสภานิติบัญญัติของฮ่องกงจะเปิดอภิปรายร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามกำหนดในวันพุธ (12) และยืนยันว่าไม่มีแผนเลื่อนการอภิปรายหรือยกเลิกร่างกฎหมายนี้
เอเจนซีส์ - ปักกิ่งออกโรงหนุนรัฐบาลฮ่องกงในวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ที่เร่งผลักดันออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน พร้อมประกาศค้านการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงโดยบุคคลภายนอก สอดคล้องกับสื่อจีนที่กล่าวหาต่างชาติสมคบคิดฝ่ายต่อต้านในฮ่องกงเสี้ยมประชาชนให้ลุกฮือประท้วงใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ (9) ทางด้านผู้นำเขตบริหารพิเศษของแดนมังกรแห่งนี้ก็ยืนยันไม่เลื่อนกำหนดพิจารณากฎหมายดังกล่าว ขณะแกนนำฝ่ายค้านประกาศระดมพลอีกครั้งในวันพุธ (12) ที่รัฐสภาฮ่องกงจะผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้

การชุมนุมเดินขบวนตามถนนสายต่างๆ ของฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (9) เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่จะอนุญาตให้เขตบริหารพิเศษแห่งนี้ส่งตัวผู้กระทำผิดไปให้จีนแผ่นดินใหญ่ดำเนินคดี ซึ่งทางฝ่ายผู้จัดระบุว่ามีจำนวนเกินล้านคน แต่ตำรวจให้ตัวเลข 240,000 คนนั้น นำฮ่องกงเข้าสู่วิกฤตการเมืองครั้งใหม่ หลังจากกลุ่ม “ออกคิวพาย” ที่เรียกร้องประชาธิปไตย จุดกระแสการชุมนุมประท้วงกดดันคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงนานหลายเดือนเมื่อปี 2014 ก่อนจะฝ่อไปเองในที่สุด

กลุ่มที่กำลังแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ มีทั้งนักธุรกิจที่ปกติแล้วโปรรัฐบาล ไปจนถึงนักกฎหมาย นักศึกษา ผู้เรียกร้องประชาธิปไตย และกลุ่มศาสนา พวกเขาอ้างว่า กฎหมายดังกล่าวบ่อนทำลายเสรีภาพ และทำให้ผู้ที่มีความเห็นขัดแย้งต้องพึ่งพาความเมตตาของระบบยุติธรรมอันไม่น่าไว้วางใจของจีน

ทางด้านรัฐบาลหลายประเทศตะวันตกแสดงความกังวลต่อร่างกฎหมายใหม่ของฮ่องกงเช่นเดียวกัน และเตือนถึงผลกระทบที่จะเกิดกับชื่อเสียงของฮ่องกงในฐานะฮับการเงินระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งระบุว่า วอชิงตันกำลังจับตาสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด และตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความเชื่อมั่นของชาวฮ่องกงต่อแนวทางหนึ่งประเทศ-สองระบบในอนาคต

ในวันจันทร์ (10) เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า ปักกิ่งยังคงสนับสนุนคณะบริหารฮ่องกงในการเสนอร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และคัดค้านการแทรกแซงการออกกฎหมายของฮ่องกงโดยบุคคลภายนอก

วันเดียวกัน โกลบัลไทมส์ หนังสือพิมพ์ในเครือของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยแพร่บทบรรณาธิการที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการชุมนุมในฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นการแสดงความไม่พอใจของประชาชนครั้งใหญ่ที่สุดนับจากฮ่องกงคืนกลับสู่ระบอบการปกครองของจีนในปี 1997 โดยกล่าวว่า ผู้สนับสนุนต่างชาติและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลสมคบกันปลุกปั่นกิจกรรมปกติของรัฐสภาฮ่องกงให้กลายเป็นความวุ่นวายทางการเมือง

บทบรรณาธิการของโกลบัลไทมส์ยังระบุว่า ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีกลุ่มสนับสนุนจากต่างชาติติดต่อกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงมากขึ้น โดยยกตัวอย่างการพบปะระหว่างฝ่ายต่อต้านรัฐบาล กับรัฐมนตรีต่างประเทศไมค์ พอมเพโอ และประธานสภาผู้แทนราษฎร แนนซี เปโลซี ของสหรัฐฯ
ผู้คนหลายแสนออกมาชุมนุมตามท้องถนนของฮ่องกงในวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) ซึ่งเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่เพื่อขัดขวางกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่จะยอมให้ผู้ต้องสงสัยถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่ประเทศจีน นับเป็นการเดินขบวนครั้งใหญ่สุดในรอบ 15 ปี
เช่นเดียวกับบทบรรณาธิการของไชน่า เดลี่ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการจีนที่ระบุว่า ชาวฮ่องกงบางส่วนถูกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและพันธมิตรต่างชาติหลอกลวงให้ร่วมสนับสนุนการคัดค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และสำทับว่า แท้จริงแล้วมีประชาชนกว่า 700,000 คนสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวผ่านการยื่นคำร้องออนไลน์ ขณะที่ผู้ประท้วงเมื่อวันอาทิตย์มีแค่ 240,000 คน

ถึงแม้การประท้วงใหญ่ในฮ่องกงเป็นข่าวครึกโครมทั่วโลก แต่สื่อจีนเงียบกริบ สถานีทีวีของทางการไม่เอ่ยถึงเรื่องนี้เลยระหว่างรายการข่าวช่วงค่ำวันอาทิตย์ ขณะที่การรายงานข่าวการประท้วงในฮ่องกงของสถานีบีบีซีและซีเอ็นเอ็นในจีนถูกปิดกั้น แม้ยังสามารถดูได้ในโรงแรมหรูและอพาร์ตเมนต์บางแห่ง

ร่างกฎหมายใหม่ที่ผลักดันโดยผู้นำฮ่องกงที่โปรจีน จะอนุญาตให้ฮ่องกงส่งตัวผู้กระทำความผิดไปดำเนินคดีในประเทศที่ยังไม่มีสนธิสัญญาระหว่างกัน ซึ่งรวมถึงจีน โดยฝ่ายสนับสนุนบอกว่า กฎหมายนี้มีความจำเป็นในการป้องกันไม่ให้ฮ่องกงกลายเป็นแหล่งหลบภัยของอาชญากรจีน และยืนยันว่า จะไม่มีการส่งตัวผู้มีความเห็นขัดแย้งกับรัฐบาลหรือทางการจีน

ทว่า ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเกรงว่า ปักกิ่งจะใช้กฎหมายนี้ไล่ล่าผู้ต่อต้าน

ในวันจันทร์เช่นกัน แคร์รี ลัม ผู้ว่าการฮ่องกง กล่าวว่า สภานิติบัญญัติของฮ่องกงจะเปิดอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าวตามกำหนดในวันพุธ (12) และยืนยันว่า ไม่มีแผนเลื่อนการอภิปรายหรือยกเลิกร่างกฎหมายนี้

ลัมสำทับว่า คณะบริหารได้รับฟังเสียงของประชาชนและแก้ไขร่างกฎหมายฉบับนี้มาก่อนแล้วเพื่อให้แน่ใจว่า เสรีภาพและและสิทธิมนุษยชนของคนฮ่องกงจะได้รับการปกป้องตามมาตรฐานสากล รวมทั้งยังยืนยันว่า ไม่ได้รับอาณัติหรือคำสั่งจากปักกิ่งในการดำเนินการเกี่ยวกับร่างกฎหมายนี้

ทว่า อิป คินเหยียน สมาชิกรัฐสภาฮ่องกง ตอบโต้ว่า รัฐบาลที่กลายเป็นเผด็จการไปแล้วยังคงเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่สนใจการเดินขบวนของประชาชนกว่าล้านเมื่อวันอาทิตย์

ดิกสัน ซิง นักวิเคราะห์การเมือง เตือนลัมว่า อาจเผชิญ “การฆ่าตัวตายทางการเมือง” หากยังดึงดันเผชิญหน้าหลังจากประชาชนออกมาแสดงพลังอย่างล้นหลาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่า คนฮ่องกงจะยังคงออกมาชุมนุมต่อเนื่องหรือไม่ โดยเมื่อวันจันทร์กลุ่มแกนนำประกาศนัดรวมพลอีกครั้งในวันพุธ ซึ่งรัฐสภาจะอภิปรายร่างกฎหมายที่สร้างความขัดแย้งฉบับนี้

สำหรับการชุมนุมใหญ่เมื่อวันอาทิตย์นั้น ดำเนินไปอย่างสงบจนกระทั่งก่อนเที่ยงคืนไม่นาน โดยมีผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ปะทะกับตำรวจกลายเป็นความรุนแรง

สตีเฟน โล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจฮ่องกงระบุว่า ผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากพยายามจู่โจมเข้าสู่รัฐสภา และยืนยันว่า จะนำตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดมาดำเนินคดี โดยในวันจันทร์ตำรวจยังคงตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยรอบอาคารรัฐสภาอย่างเข้มงวด แม้สถานการณ์โดยรวมกลับสู่ภาวะปกติแล้วก็ตาม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...