xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips :สุดระทึก!! “แฟลตอีสต์ลอนดอน” ไหม้ครั้งมโหฬาร วอดร่วม 20 ห้อง ใช้ดับเพลิง 100 นาย รถฉีดน้ำอีก 20 คันเข้าผจญเพลิงกว่าจะสงบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ย่านอีสต์ลอนดอน(east London) เมื่อแฟลตซามูเอล การ์ไซด์ เฮาส์ (Samuel Garside House) ใน เดอ พาส การ์เดนส์ (De Pass Gardens)ที่มีส่วนประกอบเป็นไม้ขนาด 6 ชั้นเกิดเพลิงไหม้ในเวลา 15.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันอาทิตย์(9 มิ.ย) กรุงลอนดอนส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 100 นาย รถดับเพลิงอีก 15 คันเข้าดับนานร่วม 2 ชั่วโมงกว่าจะสงบ พบ 20 ห้องวอด ส่วนอีก 10 ห้องได้รับความเสียหายอย่างหนักจากความร้อนและควัน มีผู้ป่วย 2 รายสูดควันพิษเข้าไป

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(9 มิ.ย)ว่า ผู้ป่วยที่สูดควันพิษเข้าไปเป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน และได้รับการปฐมพยาบาลที่จุดเกิดเหตุ ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บรายอื่น

หน่วยดับเพลิงลอนดอนแถลงว่า “ประชาชนคนใดก็ตามที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ขอให้ไปพักที่ศูนย์ชุมชนเทมส์วิว (Thames View Community Centre) บนถนนบาสเตเบิล(Bastable Road)” และในแถลงการณ์ยังชี้ว่า ผู้ได้รับผลกระทบสามารถขึ้นรถที่จอดรอในบริเวณเดอ พาส การ์เดนส์ (De Pass Gardens)ได้ อ้างอิงจากฟ็อกนิวส์ สื่อสหรัฐฯ

ในการแถลงระบุว่า เหตุไฟไหม้เกิดขึ้นในเวลา 15.30 น. เกิดขึ้นที่แฟลตซามูเอล การ์ไซด์ เฮาส์ (Samuel Garside House) อ้างอิงจากเดลีเมล สื่ออังกฤษ เป็นแฟลตที่มีขนาด 6 ชั้นมีส่วนประกอบเป็นไม้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจำนวน 100 นาย และรถดับเพลิงอีก 15 คันเข้าดับนานกว่า 2 ชั่วโมงกว่ายจะสงบในเวลาราว 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พบความเสียหายเกิดขึ้นห้องพักจำนวน 20 ห้องที่ถูกทำลายทั้งหมด ส่วนอีก 10 ห้องได้รับความเสียหายอย่างหนักจากความร้อนและควันไฟ เดลีเมลชี้ว่า แฟลตขนาด 1 ห้องนอนของซามูเอล การ์ไซด์ เฮาส์มีราคาขายตั้งแต่ 240,000 ปอนด์

ภาพถ่ายและวิดีโอคลิปที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วอินเตอร์เนตแสดงให้เห็นถึงลูกไฟขนาดใหญ่ที่เห็นเปลวเพลิงแลบออกมานอกอาคารสีน้ำตาลพร้อมกับควันที่พวยพุ่งขึ้นฟ้า ฟ็อกซ์นิวส์รายงานเพิ่มเติมว่า มีการอพยพคนออกมาจากอาคารรวมไปถึงอาคารบริเวณใกล้เคียง เดลีเมลชี้ว่า ไฟไหม้ตั้งแต่ชั้น 1 ลามไปจนถึงชั้นที่ 6 ของตัวตึก แต่มาถึงเวลานี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้

บีบีซีกล่าวว่า ผู้อาศัยต่างร้องถึงความไม่ปลอดภัยของอาคารโดย มิคาเอลา ยอร์เก ( Mihaela Gheorghe ) หนึ่งในผู้อาศัยที่แฟลตหลังนี้กล่าวว่า เธอได้ร้องเรียนเกี่ยวกับความปลอดภัยของแผงระเบียงไม้ด้านหน้าอาคารหลายครั้ง โดยเธอกล่าวว่า “ดิฉันอยู่ในห้องพักชั้น 4 ของตัวเองเมื่อไฟเริ่มต้นไหม้ พวกเราต่างวิ่งหนีออกมา หน่วนดับเพลิงเดินทางมาถึงแต่กลับพบว่าเป็นการยากที่จะหาแหล่งน้ำ”

และเธอกล่าวว่า “พวกเราต่างกล่าวว่าวันหนึ่งจะเกิดไฟไหม้ขึ้น” และเสริมว่า “พวกเราได้แจ้งปัญหาเหล่านี้ไปกับผู้พัฒนา บริษัทปรับปรุง และเคาน์ซิลของเมืองเกี่ยวกับเหตุผลด้านความปลอดภัยของเฉลียงไม้”

มุคฮ์ตาร์ ราจา(Mukhtar Raja)ที่อาศัยอยู่ไม่ห่างให้สัมภาษณ์ว่า “เกิดความร้อนขึ้นอย่างมหาศาลและแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ผมออกไปข้างนอกและใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” และเสริมต่อว่า “เป็นความจริงที่ว่าเป็นตึกสูง และความเร็วของไฟที่ลุกลามนั้นสุดน่าขนลุก”

ด้านหน่วยบริการรถพยาบาลลอนดอน (London Ambulance Service) แถลงถึงเหตุไฟไหม้ว่า ทางหน่วยได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยรถพยาบาลมา 2 ทีม เจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน 2 ทีม และหน่วยรับมือพื้นที่อันตราย และหน่วยพยาบาลอากาศเพื่อรับมือ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...