xs
xsm
sm
md
lg

ขุนคลังสหรัฐฯ ชี้ “ซัมมิททรัมป์-สี” ครั้งต่อไปจะได้เห็นความคืบหน้าสำคัญในประเด็นการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ สตีเฟน มนูชิน กล่าวในวันนี้ (8) ว่า เขาจะหารือประเด็นการค้ากับ อี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประชาชนของจีน แต่ความคืบหน้าสำคัญในข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯ-จีนจะเกิดขึ้นในการพบกันระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนในเดือนนี้

มนูชิน บอกผู้สื่อข่าวนอกรอบกาประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังกลุ่ม G20 ในญี่ปุ่นว่า การประชุมของทรัมป์และสีเป็นการประชุมครั้งสำคัญถัดไปในประเด็นการค้า

มนูชินเปรียบการพบกันครั้งนี้ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากจีนกับการประชุมทรัมป์-สีเมื่อเดือนธันวาคมในบวยโนสไอเรสที่กรุยทางสู่การเจรจานาน 6 เดือนเพื่อคลี่คลายประเด็นนี้

มนูชิน กล่าวว่า เขาไม่ได้มีเป้าหมายเจาะจงสำหรับการหารือในวันพรุ่งนี้ (9) กับอี้ สมาชิกคนสำคัญของทีมเจรจาการค้าจีน เขากล่าวว่า สองผู้นำการเงินจะหารือประเด็นทางเศรษฐกิจและการเงินในฐานะส่วนหนึ่งของความร่วมมือ G20 ทั่วไปและจะพูดคุยประเด็นการค้าต่างๆ ด้วย แต่คงจะไม่มีคำประกาศ

“นี่ไม่ใช่การพบปะเจรจา” มนูชิน กล่าว

มนูชิน กล่าวว่า สหรัฐฯ และจีนเดินทางมาประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ในเส้นทางสู่การบรรลุ “ข้อตกลงประวัติศาสตร์” ก่อนที่จีนจะผิดคำมั่นบางข้อ เขากล่าวว่า หากจีนต้องการรื้อฟื้นการเจรจาบนพื้นฐานของเนื้อหาก่อนที่การเจรจาเมื่อเดือนพฤษภาคมจะพังครืน สหรัฐฯ ก็พร้อมที่จะมีส่วนร่วม

“หากเราสามารถได้ข้อตกลงที่ใช่ มันก็คงดี แต่หากเราไม่ได้ข้อตกลงที่ใช่ เราจะผลักดันกำแพงภาษี” มนูชิน กล่าว

คณะบริหารทรัมป์กำลังดำเนินการบังคับใช้ภาษี 25 เปอร์เซ็นต์กับสินค้านำเข้าจีนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ที่จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสองระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก กำแพงภาษีนี้อาจพร้อมใช้ช่วงปลายเดือนมิถุนายน เมื่อการประชุมโอซาก้า G20 เริ่มต้น

มนูชิน กล่าวว่า สหรัฐฯ ต้องการการค้าที่เสรี เท่าเทียม และสมดุลกับจีน ส่วนหนึ่งเพื่อปิดส่วนขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ กับจีน

“หากเราทำไม่ได้เช่นนั้น ผลสุดท้ายจะเป็นสิ่งที่ผมคาดการณ์คือบริษัทมากมายจะย้ายฐานการผลิตจากจีนไปยังที่อื่น เนื่องจากกำแพงภาษี” มนูชิน กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...