xs
xsm
sm
md
lg

จีนออกใบอนุญาตใช้ 5G เชิงการค้าแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนออกใบอนุญาตการค้า 5G แก่บริษัทภายในประเทศ 4 แห่ง ก้าวใหญ่ในความพยายามเป็นผู้นำโลกในเครือข่ายไร้สายยุคสมัยหน้าท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดจากสหรัฐฯ

5G เป็นเครือข่ายอุปกรณ์เคลื่อนที่ยุคใหม่ที่ทำให้การส่งผ่ายข้อมูลรวดเร็วขึ้นและอาจส่งเสริมเทคโนโลยีต่างๆ เช่น การขับรถแบบอัตโนมัติ การวินิจฉัยโรคทางไกล และการชำระเงินผ่านมือถือ

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบุว่า ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมของรัฐ China Telecom, China Mobile, China Unicom และ China Broadcasting Network Corporation ได้รับใบอนุญาตทางธุรกิจในการให้บริการเครือข่ายการติดต่อสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือดิจิตอลรุ่นที่ 5

“หลังจากการออกใบอนุญาต 5G เรายังยินดีที่จะให้บริษัทต่างชาติมีส่วนร่วมในตลาด 5G ของจีน และต้องการที่จะพัฒนาระบบ 5G ของจีนร่วมกัน และแบ่งปันความสำเร็จของการพัฒนา 5G ของจีน” เหมี่ยว เว่ย รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าว อ้างจากบัญชีเว่ยป๋อของกระทรวงฯ

ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีน หัวเว่ย เป็นผู้นำโลกในการพัฒนาหัวเว่ยแต่ความทะเยอทะยานของพวกเขาเผชิญแรงต้านจากสหรัฐฯ ซึ่งเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ หลบเลี่ยงบริษัทนี้ด้วยความกังวลว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ยอาจถูกใช้โดยหน่วยข่าวกรองของปักกิ่ง

หัวเว่ยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประกาศของกระทรวงฯ ว่า พวกเขาสนับสนุนเต็มที่ให้ผู้ให้บริการในจีนสร้าง 5G

“เราเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ 5G ของจีนจะนำโลก” หัวเว่ย ระบุบนเว่ยป๋อ

ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออีกรายหนึ่งของจีน วีโว ระบุว่า โทรศัพท์มือถือ 5G ของพวกเขาพร้อมสำหรับการทดสอบเครือข่ายและจะวางขายทันทีที่การทดสอบเสร็จสมบูรณ์

ในเดือนมีนาคม คณะบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ห้ามไม่ให้บริษัทสหรัฐฯ ขายส่วนประกอบไฮเทคให้กับหัวเว่ยด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ถึงแม้ว่าคำสั่งชะลอผล 90 วันจะออกมาในภายหลังก็ตาม

หลังจากนั้น จีนได้ประกาศจัดทำบัญชีดำกลุ่มบริษัทต่างชาติที่ “ไม่น่าเชื่อถือ” ของตัวเอง

บริษัทหลายแห่งปลีกตัวจากหัวเว่ยแล้ว รวมถึงกูเกิล ซึ่งระบบแอนดรอยด์ของพวกเขามีอยู่ในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่บนโลก

หัวเว่ยลงนามข้อตกลงกับบริษัทโทรคมนาคม เอ็มทีเอส ของรัสเซียเพื่อพัฒนาเครือข่าย 5G ในประเทศในปีหน้า นอกรอบการประชุมระหว่างผู้นำ สี จิ้นผิง ของจีนและประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียในมอสโก

หัวเว่ยลงนามร่างข้อตกลงฉบับหนึ่งกับสหภาพแอฟริกาที่มีเรื่องความร่วมมือในการติดต่อสื่อสารแบบ 5G ร่วมอยู่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...