xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ยังแบ่งข้อมูล “พลังงานนิวเคลียร์” ให้ซาอุฯ หลังคดีคาช็อกกี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - คณะบริหารทรัมป์ออกใบอนุญาต 2 ฉบับให้บริษัทสหรัฐฯ สามารถแบ่งปันข้อมูลพลังงานนิวเคลียร์กับซาอุดีอาระเบีย ไม่นานหลังการสังหารผู้สื่อข่าว จามาล คาช็อกกี ในตุลาคม วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ คนหนึ่งที่เห็นใบอนุญาตดังกล่าวเผยวานนี้ (4)

ช่วงเวลาของการออกใบอนุญาตนี้น่าจะทำให้คณะบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากสมาชิกสภานิติบัญญัติที่เริ่มวิจารณ์การสนับสนุนซาอุดีอาระเบียของสหรัฐฯ มากขึ้น นับตั้งแต่คาช็อกกีถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลเมื่อเดือนตุลาคม

คาช็อกกี ที่เกิดในซาอุดีอาระเบีย ออกจากประเทศในปี 2017 เพื่อกลายเป็นพลเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งเขาเขียนคอลัมน์วิจารณ์ผู้นำของซาอุดีอาระเบียให้กับวอชิงตันโพสต์

ส.ว.ทิม ไคเน สมาชิกพรรคเดโมแครตจากเวอร์จิเนียซึ่งคาช็อกกีเคยอาศัยอยู่ ระบุว่า ช่วงเวลาการออกใบอนุญาตนั้น “น่าตกใจ” และกล่าวว่า มันยิ่งทำให้รูปแบบพฤติกรรมของนโยบายรัฐบาลเกี่ยวกับซาอุดีอาระเบียน่าขุ่นเคืองเข้าไปอีก กระทรวงพลังงานออกใบอนุญาตพาร์ต 810 ฉบับแรกในวันที่ 18 ตุลาคม เพียง 16 วันหลังจากคาช็อกกีถูกสังหาร ใบอนุญาตอีกฉบับออกในวันที่ 18 กุมภาพันธ์

ทางการสหรัฐฯ สรุปว่า การเสียชีวิตของคาช็อกกีเป็นความรับผิดชอบของกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดในรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ริยาดปฏิเสธว่ามกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ใบอนุญาตดังกล่าวอยู่ในหมู่ใบอนุญาต 7 ฉบับที่คณะบริหารของทรัมป์มอบให้กับบริษัทสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี 2017 ในขณะที่วอชิงตันและริยาดกำลังเจรจาขยายข้อตกลงเพื่อช่วยซาอุดีอาระเบียพัฒนาเตาปฏิกรณ์พลังงานนิวเคลียร์สองเตาแรก

กระทรวงพลังงานเก็บข้อมูลในใบอนุญาตนี้เป็นความลับ โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางธุรกิจ

กระทรวงฯ ยืนยันว่า ใบอนุญาตสองฉบับถูกออกหลังจากการสังหารคาช็อกกี แต่ไม่ได้ตอบสนองต่อคำถามที่ว่าทำไมถึงไม่เปิดเผยชื่อของบริษัทเหล่านี้ ในอดีตใบอนุญาตพาร์ต 810 สามารถให้สาธารณะชนเข้าตรวจสอบได้ที่สำนักงานกระทรวง

ใบอนุญาตพาร์ต 810 “เพียงแค่ทำให้บริษัทสหรัฐฯ สามารถแข่งขันในตลาดนิวเคลียร์พลเรือนระว่างประเทศได้เท่านั้น” เจ้าหน้าที่คนนี้กล่าว

สมาชิกสภานิติบัญญัติรอฟังข่าวการเจรจาว่าด้วยการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ระหว่างรัฐบาลกับริยาดอย่างร้อนใจเพื่อให้แน่ใจว่าข้อตกลงใดๆ ก็ตามจะมีมาตรฐานการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ที่เข้มงวด

ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐฯ เริ่มการเจรจาเกี่ยวกับการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ก่อนทรัมป์เป็นประธานาธิบดี แต่ความคืบหน้าค่อนข้างล่าช้าเนื่องจากราชอาณาจักรคัดค้านมาตรการที่ห้ามไม่ให้พวกเขาเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและแปรสภาพพลูโตเนียม สองวิธีการสร้างวัสดุฟิสไซล์สำหรับอาวุธนิวเคลียร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...