xs
xsm
sm
md
lg

จีน'ห่วง'บริษัทมังกรจะถูกUSก่อกวน หลังเตือนนศ.ถึงความเสี่ยงไปเรียนอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - จีนเตือนบริษัทของประเทศตนที่ทำธุรกิจในอเมริกาเมื่อวันอังคาร (4 มิ.ย.) ว่า อาจถูกหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯกลั่นแกล้งรังควาญ ขณะเดียวกันก็ตอกกลับคำวิจารณ์ด้านการค้าของวอชิงตันเป็นแค่ “แผ่นเสียงตกร่อง”

ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเศรษฐกิจใหญ่สุดของโลกตกต่ำอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา สืบเนื่องจากสงครามการค้า การที่อเมริกาแซงก์ชันหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ของจีน ซ้ำยังให้การสนับสนุนไต้หวันที่จีนยึดถือตลอดมาว่า เป็นดินแดนขบถของตน

สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้นในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาปักกิ่งผิดคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในการเจรจาก่อนหน้านี้เรื่องการแก้ไขแนวทางปฏิบัติทางเศรษฐกิจ และประกาศลงโทษด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ จากที่เคยเก็บอยู่แล้ว 10% เพิ่มเป็น 25% ทางด้านจีนก็แก้เผ็ดตอบโต้ด้วยวิธีการเดียวกัน

หลังจากออกคำเตือนบรรดานักศึกษาและนักวิชาการชาวจีนเมื่อวันจันทร์ (3) ถึงความเสี่ยงต่างๆ ของการเดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐฯแล้ว พอถึงวันอังคาร (4) รัฐบาลแดนมังกรก็ได้ขยายคำเตือนของตนให้กว้างขวางขึ้นอีก โดยคราวนี้ครอบคลุมถึงพวกบริษัทจีนและนักท่องเที่ยวชาวจีน

“ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนก่อความรุนแรง, การปล้นชิง, และการลักขโมยในสหรัฐฯ” คำแถลงของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีนระบุ

“กระทรวงขอเตือนนักท่องเที่ยวจีนให้ประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับการเดินทางไปสหรัฐฯให้เต็มที่, ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยของจุดหมายปลายทางที่จะเดินทางไป, กฎหมายและข้อบังคับต่างๆ, และยกระดับความมีสติรับรู้มาตรการรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง”

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนก็แถลงเตือนว่า บริษัทจีนและพลเมืองจีนในอเมริกาควรต้องตระหนักว่า ตนเองอาจถูกหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ รบกวนรังควาญ

ส่วนที่กรุงวอชิงตัน 2 หน่วยงานในคณะบริหารของทรัมป์ที่มีบทบาทนำในการทำดีลการค้ากับปักกิ่ง แถลงเมื่อวันจันทร์ (3) ว่า จีนกำลังพยายามเล่น “เกมป้ายความผิด” ให้อเมริกา ผ่านการแถลงต่างๆ รวมถึงการออกสมุดปกขาวที่เผยแพร่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมุ่งสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเจรจาการค้า

คำแถลงร่วมของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) และกระทรวงการคลัง ย้ำว่า คณะเจรจาของจีนได้ขอถอนองค์ประกอบสำคัญหลายๆ อย่างในข้อตกลงซึ่งสามารถเห็นพ้องกันไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็รวมถึงมาตราต่างๆ ที่พูดถึงการบังคับใช้ข้อตกลง

“การที่เรายืนกรานเรียกร้องข้อผูกมัดที่ระบุรายละเอียดและสามารถบังคับใช้ได้จากฝ่ายจีนนั้น ไม่มีทางที่จะถือได้ว่าเป็นการคุกคามอธิปไตยของจีน” คำแถลงร่วมของคณะบริหารทรัมป์ระบุ “ตรงกันข้าม ประเด็นต่างๆ ที่ได้หารือกันนั้นเป็นประเด็นทั่วไปในข้อตกลงการค้า และมีความจำเป็นสำหรับการแก้ไขปัญหาเชิงระบบที่เป็นสาเหตุของการขาดดุลการค้าเรื้อรังและไม่ยั่งยืน”

คำแถลงร่วมฉบับนี้ เป็นการตอบโต้กับสมุดปกขาว (เอกสารทางนโยบาย) ว่าด้วยข้อพิพาททางการค้ากับอเมริกาที่จีนนำออกเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (2) ซึ่งระบุว่าสหรัฐฯเป็นฝ่ายที่ต้องรับผิดชอบต่อการเจรจาที่หยุดชะงักลง รวมทั้งได้หยิบยกกรณี 3 กรณีซึ่งวอชิงตันได้ถอนข้อผูกมัดที่ฝ่ายตนได้เคยรับปากเอาไว้ในระหว่างการเจรจากัน

เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน สำทับวิจารณ์วอชิงตันในวันอังคาร (4)ว่า ทำตัวเป็น “แผ่นเสียงตกร่อง” และเรียกร้องให้อเมริกาอ่านสมุดปกขาวของจีน รวมทั้งเลิกอวดอ้างว่า ตัวเองไม่มีข้อผิดพลาดอะไร

ปักกิ่ง-วอชิงตันโต้คารมกันเผ็ดร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ นับจากการเจรจาหยุดชะงักเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ขณะนี้ยังไม่มีการตกลงใดๆ เพื่อฟื้นการหารือขึ้นมาใหม่ รวมทั้งยังไม่มีความชัดเจนว่า ทรัมป์จะพบเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนหรือไม่ ระหว่างที่ทั้งคู่เดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มจี20 ที่ญี่ปุ่นปลายเดือนนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...