xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ผู้พิพากษาศาลนิวยอร์กยกคำร้อง “เอล ชาโป” ราชายาเสพเติดเม็กซิโก ขอไปหย่อนใจนอกห้องขังเดี่ยว 2 ชั่วโมง หลังแม่ได้วีซ่าเข้าสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอพี - เมื่อวานนี้ (3 มิ.ย.) ผู้พิพากษาศาลนิวยอร์กปฏิเสธคำร้องขอราชายาเสพเติดชาวเม็กซิกัน วาคีน เอลชาโป กุซมาน ที่ต้องการเงื่อนไขการมีชีวิตอยู่ในเรือนจำที่ดีขึ้น ทนายความเอล ชาโป ชี้ลูกความขออนุญาตออกไปพักผ่อนด้านนอกห้องขังเดี่ยว 2 ชั่วโมง แต่ผู้พิพากษาแย้ง หากให้โอกาส อาจเสี่ยงหลบหนี คำพิพากษาออกมาหลังวันเสาร์ (1) ว่ามารดาและครอบครัวของเจ้าพ่อค้ายาเสพติดได้วีซ่าเข้าสหรัฐฯ เพื่อเยี่ยมลูกชาย

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) ว่า อดีตหัวหน้าแก๊งซีนาโลอา (Sinaloa) ค้ายาเสพติดชื่อดังของเม็กซิโกที่ถูกตัดสินโทษเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมาในความผิดทางอาญาที่กระทำอย่างยาวนานร่วม 25 ปี น วาคีน เอลชาโป กุซมาน (Joaquin “El Chapo” Guzman) วัย 62 ปี ในเวลานี้จะถูกจำคุกในวันที่ 25 มิ.ย. และเผชิญหน้าต่อโทษจำคุกตลอดชีวิตจากการที่แอบลักลอบขนโคเคน เฮโรอีน เมทแอมเฟตามีน (methamphetamine) หรือยาไอซ์ และกัญชาเข้าสู่สหรัฐฯ

นอกจากนี้ เอล ชาโป ยังถูกตัดสินความผิดในคดีฟอกเงินและการมีอาวุธในความครอบครองระหว่าง 3 เดือนของการไต่สวนที่พยานได้ขึ้นให้การถึงการกระทำของเอล ชาโปในการทำร้าย ยิง หรือแม้กระทั่งฝังทั้งเป็นต่อคนที่มาขวางทางเขา

และในเวลานี้ราชายาเสพติดถูกขังเดี่ยวในเรือนจำความมั่นคงสูงที่แมนแฮตตันล่าง (Lower Manhattan) ภายใต้เงื่อนไขพิเศษที่ทนายความของเขาในเดือนที่ผ่านมาอ้างว่า ละเมิดข้อห้ามกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ว่าด้วยการลงโทษอย่างป่าเถื่อนที่ไม่ใช่การลงโทษตามปกติ

ผ่านทนายความ เอล ชาโปร้องขอการได้รับอนุญาตให้ออกไปหย่อนใจด้านนอกห้องขังอย่างน้อย 2 ชั่วโมงในแต่ละวัน ตรงกันข้ามกับในเวลานี้ที่เขาต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการออกกำลังกายในห้องขังถัดไปเท่านั้น

แต่ทว่าในวันจันทร์ (3) ผู้พิพากษา ไบรอัน โคแกน (Brian Cogan) ปฏิเสธคำขอนั้น โดยกล่าวว่าเงื่อนไขการควบคุมตัวนั้นมีความจำเป็นเพื่อป้องกันการแหกคุกของกุซแมนที่กระทำซ้ำซากในเม็กซิโก

นอกจากนี้ ในคำพิพากษายังยกคำร้องขอเจ้าพ่อค้ายาเสพติดชื่อดังของเม็กซิโกที่ต้องการได้รับอนุญาตให้ไปยังส่วนโรงอาหารได้ โดยทางผู้พิพากษาโคแกนได้ชี้ว่า สินค้าหลายอย่างที่จำหน่ายด้านในสามารถถูกใช้เป็นอาวุธได้ การยกคำร้องยังรวมไปถึงคำร้องขอจุกปิดหูป้องกันเสียง จากการที่สิ่งนี้อาจทำให้เอล ชาโปไม่ได้ยินเสียงคำสั่งผู้คุมหรือเหตุเกิดยามฉุกเฉิน

ทนายความของอดีตหัวหน้าแก๊งซินาโลอาได้อ้างว่า ลูกความของเขาจำเป็นต้องใช้จุกอุดหูเพื่อทำให้อาการปวดหูบรรเทาลงและสามารถนอนหลับได้

ทั้งนี้ เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ทนายความของเอล ชาโปได้ร้องขอให้เปิดการไต่สวนใหม่บนพื้นฐานที่ว่างมีคณะลูกขุนบางส่วนได้ติดตามการรายงานของสื่อของการไต่สวนแรกซึ่งเป็นการละเมิดต่อคำสั่งผู้พิพากษา

ทั้งนี้เอพีรายงานก่อนหน้าว่า มารดาของเอล ชาโปออกแถลงในวันเสาร์ (1) ระบุว่าสถานทูตสหรัฐฯ ประจำเม็กซิโกได้อนุมัติวีซ่าแก่เธอและบุตรสาวเพื่อเข้าเยี่ยมเอล ชาโปที่นิวยอร์ก

ในการแถลงที่ด้านหน้าสถานทูตกรุงเม็กซิโกซิตีในขณะที่นั่งบนรถเข็น คอนสไวโล ลอยรา (Consuelo Loera) และบุตรสาว 2 คนของเธอได้รับอนุญาตจากทางสถานทูตสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯได้ โดยโลเอรากล่าวว่า เธอไม่ได้พบหน้ากับบุตรชายมานานกว่า 4 ปีแล้ว และชี้ว่ายังคงต้องรอให้ทางสถานทูตกำหนดวันเดินทาง และกล่าวว่า หากว่าเธอสามารถนำสิ่งของติดตัวไปฝากบุตรชายได้ เธอกล่าวว่าจะนำอาหารจานโปรด เอ็นชิลาดาส (enchiladas) ไปให้

เอพีชี้ว่า ประธานาธิบดีเม็กซิโก อันเดรส มานูแอล โลเปซ โอบราดอร์ ได้ทำการล็อบบี้ขอวีซ่าด้วยตัวเองหลังจากได้รับจดหมายในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจากโลเอราร้องขอความช่วยเหลือ โดยจดหมายฉบับนี้ถูกส่งไปยังประธานาธิบดีเม็กซิโกในระหว่างที่เขาอยู่ในรัฐซีนาโลอาบ้านเกิดของเอล ชาโป เพื่อการประกาศโครงการสร้างถนนไฮเวย์ โดยลอยราได้อธิบายถึงความเศร้าและทุกข์ทรมานในความต้องการที่จะเห็นหน้าลูกชาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...