xs
xsm
sm
md
lg

ชาวออสซีแตกตื่น! กองเรือจีนเทียบท่าเรือซิดนีย์ไม่มีปี่มีขลุ่ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ชาวออสเตรเลียที่ออกมารับแสงแดดยามเช้าในฤดูหนาวตกใจกับการมาของเรือรบจีนสามลำที่แล่นเข้าสู่ท่าเรือซิดนีย์ฮาเบอร์ในวันนี้ (3 มิ.ย.) ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องรีบออกมาให้ความมั่นใจแก่ประชาชน

ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มสูงขึ้นจากอิทธิพลและการแสดงอำนาจทางทหารของจีน การปรากฏของกองเรือติดธงชาติจีนและทหารเรือราว 700 นาย จึงเป็นเรื่องน่าตกใจ

“มันอาจทำให้หลายคนประหลาดใจ แต่มันไม่ได้น่าตกใจสำหรับรัฐบาลแน่นอน” นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสสัน กล่าว ในความพยายามคลายความกังวล

“เราทราบมาระยะหนึ่งแล้ว” เขากล่าวถึงการเยือนครั้งนี้ในระหว่างไปเยือนหมู่เกาะโซโลมอน

มอร์ริสสันเรียกมันว่าเป็น “การเยือนกันและกัน เนื่องจากกองเรือออสเตรเลียได้ไปเยือนจีนมา”

“พวกเขากลับมาหลังจากปฏิบัติการต่อต้านการลักลอบขนยาเสพติดในตะวันออกกลาง”

กองเรือนี้ดูเหมือนว่าจะประกอบด้วยเรือคุนหลุน ชาน เรือยกพลขึ้นบกชั้นหยูเจ้า, เรือเติมเชื้อเพลิง หลัวหม่า เลค และ ซูชาง เรือฟริเกตสมัยใหม่ที่เชื่อว่าติดตั้งระบบขีปนาวุธจากภาคพื้นสู่อากาศและขีปนาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ
สก๊อตต์ มอร์ริสสัน
แต่เวลาในการมาเยือนของกองเรือนี้ก็ยังคงถูกตั้งข้อสงสัยอยู่ มันมาหนึ่งวันก่อนวันครบรอบ 30 ปีการปราบปรามการประท้วงเทียนอันเหมิน

ในช่วงเวลานั้น รัฐบาลยิงพลเมืองหลายร้อยคนและจำคุกผู้ประท้วงหลายพันที่เรียกร้องการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและยุติการคอร์รัปชันโดยรัฐ

การเทียบท่าครั้งนี้ยังเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากมีการเปิดเผยว่า เรือรบจีนลำหนึ่งเพิ่งเผชิญหน้ากับเรือออสเตรเลียในทะเลจีนใต้ และนักบินเฮลิคอปเตอร์ชาวออสเตรเลียถูกเล็งเป้าด้วยเลเซอร์

“ผมคิดว่าการตีความเรื่องเวลาอาจเป็นการวิเคราะห์ที่เกินเหตุไปหน่อย” มอร์ริสสัน กล่าว

นับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็ลงทุนกับกองทัพเรือปลดแอกประชาชนอย่างมาก ในความพยายามแผ่ขยายอิทธิพลของจีนไปทั่วมหาสมุทรแปซิฟิกและที่อื่นๆ

“การเยือนออสเตรเลียของกองทัพเรือจีนมักจะมาในรูปแบบเรือฟริเกตลำเดียวมากกว่า ไม่ใช่กองเรือที่มีเรือสะเทินน้ำสะเทินบกและทหาร 700 นาย” โรรี เม็ดคาล์ฟ หัวหน้าสถาบันความมั่นคงแห่งชาติที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ทวีต

“ซิดนีย์ไม่น่าใช่จุดแวะที่สะดวกสบายสำหรับการกลับมาจากอ่าวเอเดน นี่มันเกิดอะไรขึ้น”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...