xs
xsm
sm
md
lg

รบ.จีนเย้ย สงครามการค้าไม่ได้ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เรือคอนเทนเนอร์ลำหนึ่งกำลังขนถ่ายสินค้า ณ ท่าเรือเวอร์จิเนีย อินเตอร์เนชั่นแนล เกตเวย์ ในเมืองนอร์ฟอล์ก รัฐเวอร์จิเนีย (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 10 พ.ค.) ทั้งนี้รัฐบาลจีนออกสมุดปกขาวบอกว่า การที่วอชิงตันก่อสงครามการค้าขึ้นมา ไม่ได้ “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง” </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - สงครามการค้าซึ่งกำลังบานปลายขยายตัวออกไปเรื่อยๆ ที่วอชิงตันก่อขึ้นมาเพื่อเล่นงานปักกิ่งนั้น ไม่ได้ “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง” ตรงกันข้ามกลับสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจของสหรัฐฯ รัฐบาลจีนระบุในเอกสารสมุดปกขาวที่นำออกเผยแพร่วันอาทิตย์ (2 มิ.ย.) พร้อมกับเตือนด้วยว่า ขณะที่ฝ่ายตนต้องการหาหนทางแก้ไขโดยผ่านการพูดจากัน แต่ก็จะไม่มีการอ่อนข้อใดๆ ในเรื่องที่เป็นหลักการแกนกลาง

“มาตรการภาษีศุลกากร (ของสหรัฐฯ) ไม่ได้เพิ่มพูนอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของอเมริกัน ตรงกันข้าม มันกลับสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงให้แก่เศรษฐกิจสหรัฐฯ” เอกสารสมุดปกขาวฉบับนี้ระบุ พร้อมกับแจกแจงข้อมูลที่ระบุว่า ต้นทุนการผลิตและราคาผู้บริโภคกำลังเพิ่มสูงขึ้นในสหรัฐฯ ตลอดจนภัยคุกคามที่กำลังเกิดขึ้นกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอเมริกา

“สงครามการค้าไม่ได้ 'ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง'” สมุดปกขาวบอก ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงคำขวัญทางการเมืองที่ทรัมป์ใช้ในการรณรงค์หาเสียงเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2016

จีนเผยแพร่สมุดปกขาวฉบับนี้ 1 วันหลังจากบังคับใช้มาตรการขึ้นภาษีศุลกากรจากสินค้าเข้าของสหรัฐฯมูลค่ารวม 60,000 ล้านดอลลาร์ ในอัตราระหว่าง 5 ถึง 25% เพื่อตอบโต้ที่ฝ่ายวอชิงตันขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนมูลค่ารวม 200,000 ล้านดอลลาร์จากอัตรา 10% เป็น 25% ไปก่อนหน้านี้

สมุดปกขาวฉบับนี้ย้ำว่า “จีนไม่ได้ต้องการสงครามการค้า แต่ก็ไม่กลัวเกรง และจะสู้รบทำสงครามนี้ถ้าหากมีความจำเป็น”

ขณะเดียวกัน สมุดปกขาวกล่าวด้วยว่า สหรัฐฯจะต้องเป็นผู้แบกรับ “ความรับผิดชอบทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว” สำหรับการเจรจาทางการค้าระหว่างสองประเทศที่ผ่านมาหลายรอบโดยไม่มีข้อยุติ พร้อมกับกล่าวหาวอชิงตันว่า เฝ้าแต่เปลี่ยนแปลงข้อเรียกร้องของฝ่ายตนครั้งแล้วครั้งเล่า

เวลานี้ การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนอยู่ในภาวะชะงักงัน โดยที่ไม่ได้มีการนัดหมายหารือกันครั้งต่อไป

ฝ่ายอเมริกันรวมทั้งตัวทรัมป์เองแสดงความหวังในแง่ดีอยู่หลายครั้งว่า จะได้พบปะหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ระหว่างที่ทั้งคู่เดินทางไปร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่ม จี 20 ที่ญี่ปุ่นในเดือนนี้ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด และกลับเริ่มต้นการหารือทำดีลทางการค้ากันใหม่ อย่างไรก็ตาม หวัง ชูเหวิน รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ของจีน กล่าวในการแถลงข่าววันอาทิตย์ (2) ว่า เขาไม่ได้มีข้อมูลข่าวสารใดๆ ทั้งนั้น เมื่อมีผู้สื่อข่าวตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

รัฐมนตรีช่วยผู้นี้ได้พูดถึงเรื่องที่ทางการจีนแถลงในสัปดาห์ที่แล้วว่า จะจัดทำบัญชีดำรายชื่อ “บุคคลและบริษัทที่เชื่อถือไม่ได้” โดยที่ความเคลื่อนไหวเช่นนี้ถูกมองกันว่าเป็นมาตรการที่ปักกิ่งมุ่งตอบโต้วอชิงตันซึ่งขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์

หวังระบุว่า บัญชีรายชื่อ “บุคคลและบริษัทที่เชื่อถือไม่ได้” ของปักกิ่งนั้น จะพุ่งเป้าหมายเล่นงานพวกบริษัทที่ “ละเมิดหลักการต่างๆ ของตลาด”, ตัดซัปพลายที่ส่งให้แก่วิสาหกิจของจีน หรือสกัดกั้นขัดขวางไม่ให้วิสาหกิจของจีนเข้าถึงซัปพลาย, ตลอดจน “มีการกระทำซึ่งส่งผลกระทบกระเทือนความมั่นคงแห่งชาติของจีน”

เขาไม่ได้บอกว่าบัญชีรายชื่อนี้พร้อมที่จะประกาศเผยแพร่ออกมาเมื่อใด ตลอดจนบริษัทที่ติดอยู่ในบัญชีนี้จะถูกลงโทษอย่างไรบ้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...