xs
xsm
sm
md
lg

'กลุ่มนักวิจัยจีน'ยัวะ 'สถาบันวิชาการสหรัฐฯ'กีดกัน'นักวิทยาศาสตร์หัวเว่ย'

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

Ban on Huawei scientists sparks anger
By Asia Times staff
31/05/2019

สหพันธ์คอมพิวเตอร์จีน ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิจัยที่ตั้งสำนักงานอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประกาศระงับการติดต่อสื่อสารกับแผนกสิ่งพิมพ์ของสถาบัน IEEE ที่สั่งห้ามลูกจ้างพนักงานของหัวเว่ยทำหน้าที่เป็นผู้รีวิวบทความงานวิจัยซึ่งส่งมาให้พิจารณาตีพิมพ์ในวารสารของสถาบัน

สถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (Institute of Electrical and Electronics Engineers ใช้อักษรย่อว่า IEEE) สั่งห้ามไม่ให้ลูกจ้างพนักงานของหัวเว่ย ทำหน้าที่ตรวจสอบพิจารณา (review) พวกผลงานการวิจัยซึ่งส่งมาให้พิจารณาตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารของสถาบัน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ปรากฏว่าเรื่องนี้จุดชนวนให้เกิดความโกรธเกรี้ยวในแดนมังกร โดยสหพันธ์คอมพิวเตอร์จีนประกาศตอบโต้ด้วยการระงับการติดต่อสื่อสารกับแผนกสิ่งพิมพ์ของสมาคมวิชาชีพแห่งนี้

ตามรายงานของนิตยสาร “ไซแอนซ์” (Science) IEEE ซึ่งตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์กได้ระบุในบันทึกภายในส่งทางอีเมลฉบับหนึ่งของตนว่า ทางสถาบันหวาดเกรงว่าจะเกิด “ผลกระทบต่อเนื่องทางกฎหมายอันร้ายแรง” ขึ้นมา หากยังคงใช้พวกนักวิทยาศาสตร์ของหัวเว่ยเป็นผู้รีวิวพวกบทความรายงานทางเทคนิคต่างๆ ซึ่งมีผู้ส่งมาให้พิจารณาเพื่อตีพิมพ์เผยแพร่

ทั้งนี้บันทึกฉบับดังกล่าวระบุว่า ลูกจ้างพนักงานหัวเว่ยซึ่งเป็นสมาชิกของสถาบัน IEEE เหล่านี้ ยังสามารถที่จะคงสมาชิกภาพและสิทธิในการออกเสียงต่างๆ ของพวกตนเอาไว้ต่อไป รวมทั้งยังคงสามารถส่งบทความเอกสารต่างๆ มาให้พิจารณาตีพิมพ์เผยแพร่ ตลอดจนเป็นสมาชิกอยู่ในคณะบรรณาธิการชุดต่างๆ ของ IEEE ได้ แต่ “ไม่สามารถดูแลดำเนินการกับบทความรายงานใดๆ ได้” หากมาตรการแซงก์ชั่นของสหรัฐฯยังไม่ได้ถูกยกเลิก

ปรากฏว่าปฏิกิริยาตอบโต้จากทางฝ่ายจีน มี อาทิ จาง ไห่เสีย (Zhang Haixia) อาจารย์ของคณะวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ (School of Electronic and Computer Engineering) มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (Peking University) ได้โพสต์จดหมายฉบับหนึ่งผ่านบัญชีที่ใช้ทางด้านแล็ปวิจัยของเธอใน “วีแชท” ระบุว่า เธอ “ตัดสินใจลาออกจากคณะบรรณาธิการ IEEE NANO และ IEEE JMEMS จนกว่าพวกเขาจะฟื้นฟูความซื่อสัตย์ร่วมกันทางวิชาชีพของพวกเราขึ้นมาใหม่”

“(การที่ IEEE สั่งแบนไม่ให้ลูกจ้างพนักงานของหัวเว่ยเป็นผู้รีวิว) เป็นหนทางที่อยู่เลยพ้นไปจากขอบเขตของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ดิฉันได้รับการฝึกอบรมมา รวมทั้งได้ยึดถือปฏิบัติตามในอาชีพการงานทางวิชาชีพของดิฉัน” จางบอก

ยิ่งไปกว่านั้น สหพันธ์คอมพิวเตอร์จีน (China Computer Federation ใช้อักษรย่อว่า CCF) ก็ได้ประกาศระงับการติดต่อสื่อสารกับแผนกสิ่งพิมพ์ของ IEEE หนึ่งวันหลังจาก IEEE ออกบันทึกภายในฉบับดังกล่าว ทั้งนี้ตามรายงานของโกลบอลไทมส์ [1]

หมายเหตุผู้แปล

[1] เรื่องปฏิกิริยาตอบโต้ของสหพันธ์คอมพิวเตอร์จีน (China Computer Federation ใช้อักษรย่อว่า CCF) เว็บไซต์ของ “เครือข่ายโทรทัศน์ทั่วโลกแห่งประเทศจีน” (China Global Television Network ใช้อักษรย่อว่า CGTN) ได้รายงานเอาไว้ในวันที่ 31 พ.ค. (เรื่อง China Computer Federation to cut ties with division of ดูต้นฉบับภาษาอังกฤษได้ที่ https://news.cgtn.com/news/3d3d774d3045444d35457a6333566d54/index.html) จึงขอเก็บความนำมาเสนอดังนี้:

CCF ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยทางเทคโนโลยีที่ตั้งสำนักงานอยู่ในปักกิ่ง แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (30 พ.ค.) ว่า จะระงับการติดต่อกับแผนกสิ่งพิมพ์ของสถาบัน IEEE หนึ่งวันหลังจากฝ่ายหลังยืนยันว่าพวกเขาจะห้ามลูกจ้างพนักงานของหัวเว่ยเข้าร่วมบางด้านบางมิติของกระบวนการรีวิวเอกสารการวิจัยที่เสนอให้พิจารณาตีพิมพ์เผยแพร่

ความขัดแย้งระหว่าง 2 องค์การนี้ เน้นย้ำให้เห็นว่ามาตรการจำกัดทางการค้าที่บังคับใช้กับหัวเว่ย กำลังส่งผลกระทบกระเทือนไปในประชาคมทางวิทยาศาสตร์วงกว้างอย่างไรบ้าง

วอชิงตันนั้นกล่าวหาหัวเว่ยว่ากำลังผูกติดอยู่กับรัฐบาลของประเทศจีน และวอชิงตันได้ดำเนินการซึ่งส่งผลทำให้เป็นการห้ามพวกบริษัทสหรัฐฯทำธุรกิจกับหัวเว่ยโดยอ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ

ในคำแถลงฉบับหนึ่งซึ่งเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของ CCF กลุ่มวิจัยของจีนกลุ่มนี้วิพากษ์วิจารณ์ สมาคมสื่อสารของ IIEE (IEEE Communications Society ใช้อักษรย่อว่า ComSoc) ซึ่งทำหน้าที่ตีพิมพ์เผยแพร่รายงานการวิจัย สำหรับการตัดสินใจเช่นนี้

“ครั้งหนึ่ง IEEE ได้รับการพิจารณาว่าเป็นองค์การทางวิชาการระหว่างประเทศที่เปิดกว้าง เป็นประชาคมทางวิชาการของบรรดาผู้ปฏิบัติหน้าที่การงานต่างๆ ในปริมณฑลเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยที่มีสมาชิกจากตลอดทั่วทั้งโลก รวมทั้งประเทศจีนด้วย” คำแถลงของ CCF บอก

“แต่ในครั้งนี้เรารู้สึกเสียใจที่ได้พบเห็นว่า สมาคมสื่อสาร (ComSoc) ของ IEEE ได้จำกัดลิดรอนกิจกรรมของสมาชิกของตนด้วยเหตุผลเนื่องมาจากกฎหมายท้องถิ่น ซึ่งเป็นการล่วงละเมิดอย่างร้ายแรงต่อคุณสมบัติแห่งการเป็นองค์การวิชาการระหว่างประเทศที่จะต้องเปิดกว้าง, เสมอภาค, และไม่มีลักษณะทางการเมือง”

คำแถลงของ CCF ระบุว่า ทางสหพันธ์จะระงับความร่วมมือกับ ComSoc และเรียกร้องบรรดาสมาชิกของ CCF ยุติการเข้ามีส่วนร่วมในงานการประชุมทางวิชาการของ ComSoc หรือการส่งรายงานการวิจัยให้ ComSoc พิจารณาตีพิมพ์เผยแพร่ และงดการรีวิวเอกสารงานวิจัยต่างๆ ของ ComSoc

ในเว็บไซต์ของ IEEE ระบุเอาไว้ว่า CCF เป็นหนึ่งใน “สมาคมพี่น้อง” ของตน และนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา 2 องค์การนี้ได้ร่วมมือกันในการให้รางวัลแก่นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ผู้มีอายุต่ำกว่า 40 ปี

ตู้ จือเต๋อ (Du Zide) เลขาธิการของ CCF กล่าวกับ “เดอะเพเพอร์” (The Paper เว็บข่าวออนไลน์ภาษาจีนของกลุ่ม Shanghai United Media Group -ผู้แปล) ว่า การตัดสินใจของ CCF มีขึ้นหลังจากได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงซ้ำแล้วซ้ำอีก และทางสหพันธ์กำลังวางแผนจัดการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับประเด็นปัญหานี้

“IEEE มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นองค์การระหว่างประเทศซึ่งมีสมาชิกอยู่ทั่วโลก” ตู้ กล่าว “การจดทะเบียนอยู่ในสหรัฐฯ ไม่สามารถใช้เป็นเหตุผลสำหรับการจำกัดพวกนักวิชาการ ไม่ให้เข้าร่วมในกิจกรรมทางวิชาการต่างๆ ที่สมควรได้เข้าร่วม”

ตู้ยังกล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์เดอะเพเพอร์ว่า เขาไม่ได้มีความกังวลว่า CCF จะสูญเสียอิทธิพลบารมีของตนลงไป จากการระงับการติดต่อสื่อสารกับ ComSoc เช่นนี้

“(การระงับการติดต่อสื่อสาร) อาจส่งผลกระทบกบกระเทือนการเข้ามีส่วนร่วมของพวกเชี่ยวชาญเป็นรายบุคคลบางราย แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องกล้าปฏิเสธไม่ยอมรับความไม่เป็นธรรม” ตู้ บอก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...