xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียยืนยันนักบินฮ.ถูกเล็งยิง โดยอาวุธเลเซอร์บริเวณทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เรือรบ เอชเอ็มเอเอส แคนเบอร์รา ของกองทัพเรือออสเตรเลีย (ภาพเผยแพร่โดยกองทัพเรือออสเตรเลีย) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - กองทัพออสเตรเลียแถลงยืนยันว่า นักบินเฮลิคอปเตอร์ของนาวีแดนจิงโจ้ถูกเล็งใส่ด้วยแสงเลเซอร์ขณะบินอยู่เหนือทะเลจีนใต้ ทั้งนี้หลังจากสื่อทางการออสเตรเลียรายงานเรื่องนี้ในวันพุธ (29 พ.ค.) โดยคาดกันว่าน่าจะเป็นฝีมือของเรือกลุ่มติดอาวุธทหารบ้านของจีน

บริษัทวิทยุและโทรทัศน์ของออสเตรเลีย (ออสเตรเลียน บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน หรือ เอบีซี) รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวกลาโหมว่า ว่า เฮลิคอปเตอร์กองทัพเรือหลายลำถูกยิงแสงเลเซอร์ใส่ขณะออกปฏิบัติภารกิจตอนกลางคืน ทำให้นักบินต้องนำเครื่องวกกลับมาลงจอดบนเรือเพื่อตรวจร่างกาย

ในเวลาต่อมา กองทัพออสเตรเลียได้แถลงยืนยันเรื่องนี้ พร้อมกับระบุว่า “ทรัพย์สิน” ของกองทัพเรือออสเตรเลีย ที่ออกปฏิบัติตามตลอดทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ได้สังเกตเห็นว่ามีการใช้เครื่องยิงเลเซอร์แบบถือด้วยมือจากเรือบางลำ” เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับกรณีเจาะจงที่พูดกันนี้ เป็นเหตุการณ์ที่นักบินเครื่องเฮลิคอปเตอร์จากเรือหลวง เอชเอ็มเอเอส แคนเบอร์รา ถูกเล็งใส่ด้วยเลเซอร์ ขณะพวกเขาเข้าร่วมในการฝึกที่มีชื่อรหัสว่า “อินโด-แปซิฟิก เอนดีเวอร์ 2019” ซึ่งมีช่วงเวลาฝึกเป็นแรมเดือน

“เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถูกอ้างอิงถึงนั้น … นักบินกองทัพเรือออสเตรเลียที่เกี่ยวข้องได้รับการตรวจร่างกายเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน และทางคณะแพทย์ระบุว่าไม่ได้มีอาการบาดเจ็บใดๆ”

ทางด้าน อวน เกรแฮม ผู้อำนวยของ ลา โทรป เอเชีย ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิชาการหลายคนที่ได้รับเชิญให้ลงเรือเอชเอ็มเอเอส แคนเบอร์รา ขณะที่แล่นออกจากเวียดนามมุ่งไปที่สิงคโปร์ รายงานว่า เรือรบแดนจิงโจลำนี้ได้ถูกติดตามโดยเรือรบจีนลำหนึ่ง และ “พวกนักบินเฮลิคอปเตอร์ (ออสเตรเลีย) ก็ถูกจ่อใส่ด้วยเลเซอร์จากบรรดาเรือประมงที่แล่นผ่านไปมา”

จีนนั้นถูกกล่าวหาว่า กำลังนำเอากองกำลังอาวุธกึ่งทางการ หรือที่เรียกกันว่า “ทหารบ้าน” ประเภทปฏิบัติการในทะเล ออกมาใช้งาน โดยที่มีทั้งเรือประมงต่างๆ คอยทำหน้าที่สอดแนม, หาข่าวกรอง, และภารกิจอื่นๆ ในทะเลจีนใต้

การปฏิบัติการเหล่านี้อยู่ในลักษณะ “พื้นที่สีเทา” นั่นคือถูกใช้เพื่อท้าทายมหาอำนาจฝ่ายตรงข้าม ขณะเดียวกันก็มีความคลุมเครือจนสามารถออกมาปฏิเสธได้ว่าทางการไม่ได้เกี่ยวข้อง จึงเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดการสู้รบขัดแย้งทางการทหาร

“เหตุผลที่เรือเหล่านี้ใช้เลเซอร์นั้นยังไม่เป็นที่ทราบกัน แต่อาจจะเพื่อต้องการดึงดูดความสนใจสำหรับการที่พวกเขาปรากฏตัวขึ้นมาในเส้นทางสัญจรทางน้ำที่การจราจรคับคั่งก็เป็นได้” กองทัพออสเตรเลียบอก

ปีที่แล้ว รัฐบาลจีนก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อครหาของสหรัฐฯ ที่อ้างว่ามีพลเมืองจีนยิงเลเซอร์เกรดอาวุธเข้าใส่นักบินอเมริกันที่จิบูตี ซึ่งจีนได้เข้าไปตั้งฐานทัพอยู่ โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าความแรงของเลเซอร์ส่งผลให้ดวงตาของนักบินทั้งสองบาดเจ็บเล็กน้อย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...