xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ปิดทัวร์ญี่ปุ่นคุยโวข่มจีน-โสมแดง อวดทัพมะกันน่าเกรงขามสุดในแปซิฟิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ทรัมป์ปิดฉากการเยือนญี่ปุ่นด้วยการปราศรัยบนเรือรบสหรัฐฯ ข่มขวัญจีน-เกาหลีเหนือ โวอเมริกามีอำนาจที่เป็นที่เกรงขามที่สุดในย่านแปซิฟิก และกองทัพสหรัฐจะไม่ยอมเป็นสองรองใครในโลกนี้

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ปราศรัยบนเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก “ยูเอสเอส วาสป์” ที่ฐานทัพเรืออเมริกันในโยโกสุกะในวันอังคาร (28 พ.ค.) ว่าทหารและเจ้าหน้าที่อื่นๆ ของสหรัฐฯ กว่า 800 คนบนเรือลำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “กลุ่มนักรบอเมริกันที่น่าเกรงขามที่สุดในย่านแปซิฟิก”

ประมุขทำเนียบขาวร่ายยาวว่า กองทัพสหรัฐฯ ไม่ต้องการสูญเสียสถานะผู้นำสูงสุดของโลกและจะ “ไม่ยอมเป็นสองรองใครตลอดกาล เรามียุทโธปกรณ์ ขีปนาวุธ จรวด รถถัง เครื่องบิน เรือที่ในโลกนี้ไม่มีใครสร้างได้เหมือนเรา ไม่แม้แต่จะใกล้เคียง”

แม้เป็นคำปราศรัยเนื่องในวันรำลึกถึงทหารกล้าของสหรัฐฯ (Memorial Day) แต่เห็นได้ชัดว่า ทรัมป์ต้องการขู่ขวัญจีน ศัตรูที่กำลังแผ่ขยายอิทธิพลอย่างรวดเร็ว และเกาหลีเหนือที่ทรัมป์ทุ่มเทความพยายามทางการทูตอย่างหนักเพื่อให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ แต่ถึงวันนี้มีผลลัพธ์ให้เห็นน้อยมาก

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ทหารเรือ นาวิกโยธิน และเจ้าหน้าที่อื่นๆ บนเรือ "ยูเอสเอส วาสป์" กำลังเผชิญความท้าทายด้านความมั่นคงด้วยความกล้าหาญที่หาใดเสมอเหมือน กองทัพเรือสหรัฐฯ ลาดตระเวนน่านน้ำในภูมิภาคนี้อย่างภาคภูมิใจ รวมถึงตรวจสอบบริเวณที่มีข้อพิพาท เช่น ทะเลจีนใต้ที่มีความตึงเครียดสูงจากการขยายอิทธิพลทางนาวีของจีน

ก่อนหน้านั้น ทรัมป์เดินทางไปยังเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ “เจเอส คากะ” ของญี่ปุ่น พร้อมกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่บอกเล่าเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่รุนแรงขึ้นในภูมิภาค และยืนยันว่า คากะจะแปลงเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินรบ

ทรัมป์ขานรับว่า คากะจะบรรทุกเครื่องบินขับไล่ล่องหนขั้นสูง “เอฟ-35” ที่ญี่ปุ่นเพิ่งสั่งซื้อจากสหรัฐอเมริกาล็อตใหญ่กว่าประเทศพันธมิตรรายอื่น ผู้นำสหรัฐฯ ยังบอกอีกว่า ด้วยยุทโธปกรณ์ใหม่นี้ เจเอส คากะ จะช่วยให้ญี่ปุ่นและอเมริกาปกป้องภัยคุกคามที่ซับซ้อนในภูมิภาคและดินแดนอื่นๆ

ทั้งนี้ การเยือนญี่ปุ่นของทรัมป์ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันเสาร์ (24 พ.ค.) มีสาระที่แท้จริงน้อยมาก โดยเป้าหมายหลักคือ การเฉลิมฉลองการเป็นพันธมิตรของสองประเทศ ขณะที่ในมุมมองของญี่ปุ่นนั้น ต้องการใช้ทริปนี้เพื่อเอาอกเอาใจทรัมป์ก่อนการเจรจาการค้าซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่อเมริกาเรียกร้องการเข้าถึงตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น ซึ่งดูเหมือนจะได้ผล เพราะทรัมป์ส่งสัญญาณว่า จะไม่มีการดำเนินการใดๆ ในเรื่องนี้จนกว่าการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกของญี่ปุ่นจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม

ไฮไลต์สำคัญของการเยือนคือการเข้าเฝ้าจักรพรรดินารูฮิโตะที่เพิ่งขึ้นครองราชย์เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากพระราชบิดาทรงสละราชสมบัติ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบสองศตวรรษ ขณะที่ผู้นำประเทศอื่นๆ ต้องรอจนถึงงานเฉลิมฉลองใหญ่ในเดือนตุลาคม ทรัมป์และเมลาเนีย ภรรยา กลับได้เข้าเฝ้าจักรพรรดินารูฮิโตะเมื่อเช้าวันจันทร์ (27 พ.ค.) ที่พระราชวังอิมพีเรียล วันเดียวกันนั้นพระประมุขของญี่ปุ่นยังพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำแก่ผู้นำสหรัฐฯ และภรรยา

พระจักรพรรดิและทรัมป์ยังดื่มให้กับมิตรภาพของทั้งสองประเทศ โดยผู้นำสหรัฐฯ หยิบยกบทกวีโบราณของญี่ปุ่นมากล่าวกับพระจักรพรรดิ นอกจากนั้น ทำเนียบขาวเผยว่า ทรัมป์และเมลาเนียโทรกล่าวอำลาจักรพรรดิและจักรพรรดินีญี่ปุ่นก่อนเดินทางออกจากโตเกียวเมื่อวันอังคาร

ขณะเดียวกัน แม้การเยือนญี่ปุ่นถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมือสร้างภาพพันธมิตรที่ดี แต่เมื่อวันจันทร์กลับมีช่วงเวลาที่น่ากระอักกระอ่วน เมื่อทรัมป์แสดงความเห็นสวนทางกับอาเบะและเหล่าที่ปรึกษาในประเด็นเกาหลีเหนือ โดยทางประมุขทำเนียบขาวยืนกราน ไม่คิดว่าการทดสอบขีปนาวุธพิสัยสั้นของเปียงยางเมื่อเร็วๆ นี้เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือเป็นภัยคุกคามใดๆ แต่อาจเป็นแค่ความพยายามของคนๆ หนึ่งที่ต้องการเรียกร้องความสนใจเท่านั้น ซ้ำยังชื่นชม คิม จองอึนว่า เป็นคนที่ฉลาดมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...