xs
xsm
sm
md
lg

รัฐสภาออสเตรียลงมติถอดถอนนายกรัฐมนตรี หลังอื้อฉาวถูกเปิดโปงคลิปเรียกรับเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เซบาสเตียน เคิร์ซ
เอเอฟพี - เซบาสเตียน เคิร์ซ ผู้นำออสเตรียในวันจันทร์(27พ.ค.) กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศในประวัติศาสตร์ยุคหลังสงคราม ที่ถูกถอดพ้นจากตำหน่งจากการลงมติไม่ไว้วางใจในเรื้องอื้อฉาวคอรัปชัน ที่เพิ่งทำให้รัฐบาลผสมของเขากับพรรคขวาจัดพังครืนลงไปก่อนหน้านี้

มติที่มีต่อเคิร์ซและคณะรัฐมนตรีของเขา ถือเป็นผลกระทบล่าสุดจากประเด็นอื้อฉาวที่เรียกกันว่า "อิบิซา เกต" ซึ่งทำให้ไฮนซ์-คริสเตียน สตราเคอ แถลงลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีออสเตรียและหัวหน้าพรรคฟรีดอม ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขวาจัด หลังจากมีการเผยแพร่วิดีโอที่เขาถูกจับได้ว่ากำลังต่อรองเรื่องสัญญาของรัฐบาลเพื่อแลกกับการสนับสนุนทางการเงินหรือการเมืองจากบุคคลรายหนึ่งซึ่งปลอมตัวเป็นผู้สนับสนุนชาวรัสเซีย

วิดีโอนี้ทำให้ เคิร์ซ ต้อง ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลกับพรรคขวาจัด FPOe พร้อมประกาศยุบสภาและจัดการเลือกตั้งช่วงปลายปี แต่นั่นไม่อาจหยุดให้เหล่าพรรคการเมืองฝ่ายค้านยื่นญัตติไม่ไว้วางใจและยืนกรานว่าผู้นำวัย 32 ปีรายนี้ต้องรับผิดชอบต่อเรื่องอื้อฉาว

แม้มีการโหวตในวันจันทร์(27พ.ค.) แต่ เคิร์ซ เพิ่งพาพรรคอนุรักษ์นิยม OeVP ของเขาได้รับชัยชนะครั้งใหญ่ในศึกเลือกตั้งสภายุโรปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึงประมาณการว่าทางพรรตจะได้คะแนน 34.9% ได้เก้าอี้ในรัฐสภาเพิ่มมา 2 ที่นั่ง

เคิร์ซ กล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนในช่วงเย็นวันจันทร์(27พ.ค.) ประณามสิ่งที่เขาเรียกว่า "รัฐบาลผสมใหม่" ระหว่างพรรค FPOe กับพรรคซ้ายกลาง SPOe ที่รวมพลังกันในรัฐสภา แสดงความเกลียดชัง OeVP และโหวตสนับสนุนญัตติไม่ไว้วางใจ

ระหว่างการกล่าวปราศรัย เคิร์ซ อ้างตัวเองว่าเป็นบุคคลแห่งเสถียรภาพท่ามกลางสถานการณ์ความยุ่งเหยิงในปัจจุบันของออสเตรีย กล่าวว่า "ผมยังอยู่ที่นี่ ผมยังยืนอยู่ข้างๆพวกคุณ มั่นใจได้เลยว่าพวกเขาจะเล่นงานเรา แต่พวกเขาไม่อาจเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราเริ่มต้นไว้" เขากล่าว อ้างถึงการรณรงค์หาเสียงในศึกเลือกตั้งที่กำลังมาถึง

นอกจากนี้แล้วเขายังสัญญาว่าจะสนับสนุนรัฐบาลนักวิชาการที่คาดหมายว่าจะได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ แวน เดอร์ เบลเลน ซึ่งต่อมา แวน เดอร์ เบลเลน แต่งตั้ง ฮาร์ทวิก โลเกอร์ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนรัฐบาลในระหว่างนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...