xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” บีบ “อาเบะ” แก้ปัญหาดุลการค้า แขวะจีนแบกภาษีนับหมื่นล้านได้ไม่นาน แต่ย้ำเชื่อมั่นคิมน้อย และพร้อมเจรจาอิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ (ขวา) ขณะเข้าเฝ้าฯ พระจักรพรรดินารูฮิโตะ ของญี่ปุ่น ที่พระราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ (27 พ.ค.)
เอเจนซีส์ - “ทรัมป์” แถลงภายหลังเจรจาซัมมิตกับ “อาเบะ” โดยกดดันญี่ปุ่นเร่งแก้ปัญหาความไม่สมดุลทางการค้ากับอเมริกา ขณะเดียวกันก็ยืนยันไม่ติดใจที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธและก็ไม่รีบร้อนทำข้อตกลงสันติภาพ รวมทั้งพร้อมเจรจากับอิหร่านทุกเมื่อ อย่างไรก็ดี ในส่วนสงครามการค้ากับจีนนั้น ประมุขทำเนียบขาวเผยว่า ยังไม่พร้อมคุยด้วยในตอนนี้ แต่เชื่อว่า ปักกิ่งคงทนแบกรับภาษีศุลกากรนับหมื่นล้านได้ไม่นาน ด้านพญามังกรแถลงโต้ทันควันว่า การเจรจาต้องอยู่บนพื้นฐานการเคารพกันและกัน เท่าเทียม และคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ภายหลังการประชุมสุดยอดที่กรุงโตเกียวในวันจันทร์ (27 พ.ค.) ว่า ตนเองมีเป้าหมายในการขจัดอุปสรรคทางการค้าเพื่อให้สินค้าอเมริกันแข่งขันในญี่ปุ่นอย่างเป็นธรรม และหวังว่า จะประกาศข้อตกลงการค้าในเร็วๆ นี้ นอกจากนั้น ตนและอาเบะยังเห็นพ้องในการขยายความร่วมมือในการสำรวจอวกาศ

ทรัมป์ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วันเพื่อตอกย้ำความเป็นพันธมิตรระหว่างกัน ทวิตเอาไว้ก่อนหน้านี้คือเมื่อวันอาทิตย์ (26) ว่า เขาคาดว่า จะมีความคืบหน้าสำคัญด้านการค้าหลังการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาของญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม และย้ำในวันรุ่งขึ้นก่อนเริ่มการประชุมสุดยอดว่า อาจมีการประกาศข่าวที่ดีมากสำหรับสองประเทศในเดือนสิงหาคม

ทว่า ยาสึโตชิ นิชิมูระ รองเลขาธิการรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่มีการเห็นพ้องที่จะบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมแต่อย่างใด

ทางด้านอาเบะที่พยายามพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้นำอเมริกันผู้นี้นับจากที่ทรัมป์เข้าสู่ทำเนียบขาว แถลงว่า การเยือนของทรัมป์และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ เป็นโอกาสทองที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์มั่นคงระหว่างกัน

ก่อนประชุมซัมมิตกับอาเบะ ในช่วงเช้าวันจันทร์ ทรัมป์และเมลาเนียได้เดินทางไปเข้าเฝ้าจักรพรรดินารูฮิโตะและจักรพรรดินีมาซาโกะที่พระราชวังอิมพีเรียล โดยทรัมป์แถลงว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้เข้าเฝ้าองค์พระประมุขของญี่ปุ่นที่เพิ่งขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 1 เดือนนี้
<i>ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ (ซ้าย) พูดในการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียววันจันทร์ (27 พ.ค.) </i>
ทรัมป์เดินทางถึงญี่ปุ่นตั้งแต่วันเสาร์และได้ไปปราศรัยกับพวกผู้นำธุรกิจ ต่อมาในวันรุ่งขึ้น อาเบะและทรัมป์ไปออกรอบตีกอล์ฟกระชับความสัมพันธ์ ต่อด้วยการชมการแข่งขันชิงแชมป์ซูโมที่ผู้นำสหรัฐฯ บอกว่า เป็น “ค่ำคืนอันเหลือเชื่อ” และปิดฉากด้วยมื้อค่ำในภัตตาคารญี่ปุ่นดั้งเดิมโดยมีเมนูเนื้อวากิวและแฮมเบอร์เกอร์

อย่างไรก็ตาม แม้ทั้งคู่ดูเหมือนใกล้ชิดสนิทสนม แต่กลับมีความคิดเห็นไม่ลงรอยในด้านนโยบายการค้าและเกาหลีเหนือ

ประมุขทำเนียบขาวขู่ขึ้นภาษีรถยนต์ญี่ปุ่น นอกจากนั้นในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ ทรัมป์ยังพาดพิงถึงความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนว่า วอชิงตันยังไม่พร้อมทำข้อตกลงกับปักกิ่ง แต่คาดหวังว่า จะตกลงกันได้ในอนาคต เนื่องจากจีนคงไม่สามารถจ่ายภาษีหลายแสนล้านดอลลาร์ต่อไปเรื่อยๆ ขณะที่ธุรกิจมากมายพากันหนีไปลงทุนที่อื่น

ที่ปักกิ่ง ลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงตอบโต้ทันควันว่า จีนมีจุดยืนมั่นคงคือ ข้อพิพาททั้งหมดควรแก้ไขผ่านการเจรจา และการเจรจาระหว่างจีนกับอเมริกาต้องอยู่บนพื้นฐานการเคารพกันและกัน เท่าเทียม และคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกัน

นอกจากนั้น ทรัมป์ยังมองโลกแง่ดีว่า เกาหลีเหนือจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ในที่สุด และย้ำว่า ไม่ติดใจที่เปียงยางทดสอบขีปนาวุธเมื่อเร็วๆ นี้ รวมทั้งไม่รีบร้อนทำข้อตกลงสันติภาพ

เขายังเห็นด้วยที่คิม จองอึนวิจารณ์อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ที่ขณะนี้เป็นผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงศึกชิงทำเนียบขาวที่จะมีขึ้นในปีหน้า ว่า “ไอคิวต่ำ”

ด้านอาเบะบอกว่า เขาสนับสนุนแนวทางของทรัมป์ต่อคิม แต่ย้ำจุดยืนของญี่ปุ่นว่า การทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ผู้นำทั้งคู่ยังหารือกันเกี่ยวกับอิหร่าน โดยสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า อาเบะกำลังพิจารณาเดินทางไปเตหะรานในเดือนหน้า เพื่อพยายามผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับอเมริกา

เกี่ยวกับประเด็นนี้ ทรัมป์แถลงว่า อิหร่านมีโอกาสเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ภายใต้ผู้นำชุดปัจจุบัน และอเมริกาไม่คิดเปลี่ยนแปลงระบอบของอิหร่าน อีกทั้งเชื่อว่า เตหะรานต้องการทำข้อตกลงใหม่กับอเมริกา โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์บอกว่า ถ้าอิหร่านต้องการเจรจา อเมริกาก็พร้อมเช่นกัน

ในวันจันทร์ ทรัมป์ยังพบกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่มีญาติถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไปตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว โดยผู้นำสหรัฐฯ บอกกับคนเหล่านั้นว่า จะร่วมกับอาเบะเพื่อนำพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวกลับประเทศ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสำทับว่า ได้รับการสนับสนุนจากทรัมป์ในการจัดการหารือแบบตัวต่อตัวโดยปราศจากเงื่อนไขกับคิม เพื่อสะสางปัญหานี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...