xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงเดือดผลเลือกตั้งสภาท้องถิ่นอินโดฯ ตร.ยิงผู้ชุมนุมดับ 4 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - เด็กชายวัย 16 ปีรายหนึ่งเป็นเหยื่อ 1 ใน 4 ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตระหว่างเหตุจลาจลซึ่งมีต้นตอจากความไม่พอใจผลเลือกตั้งในปาปัว จังหวัดทางตะวันออกสุดของอินโดนีเซีย ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันจันทร์ (27 พ.ค.)

เหล่าผู้สนับสนุนมากกว่า 300 คนของผู้สมัครชิงเก้าอี้รัฐสภาคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเขาควรเป็นผู้ชนะในศึกเลือกตั้งสภาท้องถิ่น ลงมือโจมตีสำนักงานเขตแห่งหนึ่งในเขตอัสมัต

ผู้สมัครรายดังกล่าวซึ่งไม่เปิดเผยตัวตน อ้างว่าจากผลคะแนนโหวตควรเป็นเขาได้รับชัยชนะศึกชิงชัยเก้าอี้สภาเมือง แต่ชื่อของเขากลับถูกแทนที่ด้วยชื่อของผู้สมัครอีกคน

มูฮัมหมัด อิดิ โฆษกกองทัพระดับท้องถิ่นเผยว่าพวกผู้ประท้วงพกพาอาวุธของมีคม ก่อความเสียหายแก่สำนักงานเขต ทั้งนี้มีทหาร 4 นายซึ่งประจำการอยู่ที่ป้อมทหารที่อยู่ใกล้เคียง พยายามเข้าควบคุมสถานการณ์และหนึ่งในนั้นยิงปืนขึ้นฟ้า แต่ผู้ประท้วงมีจำนวนเยอะกว่า

“ฝูงม็อบค่อยๆ มีพฤติกรรมปาเถื่อนและโจมตีเจ้าหน้าที่ และในสถานการณ์ที่มีภัยคุกคาม เจ้าหน้าที่นายหนึ่งจำเป็นต้องเปิดฉากยิงและถอยร่นออกจากป้อมเพื่อความปลอดภัยของตนเอง” อิดิระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (27 พ.ค.)

ผู้ประท้วง 4 คน ในนั้นมีวัยรุ่นรวมอยู่ด้วย ถูกยิงเสียชีวิต ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1 คนซึ่งมีมากกว่า 1 คน ถูกส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลท้องถิ่น

อิดิ บอกว่ากองทัพ, ตำรวจท้องถิ่นและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนได้รวมกันตั้งคณะทำงานชุดหนึ่งขึ้นมาเพื่อสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีและเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาก็เพิ่งกระพือให้เกิดเหตุจลาจลในกรุงจาการ์ตาต่อเนื่องมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พวกผู้สนับสนุน ปราโบโว ซูเบียนโต ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ทำการประท้วงมาตั้งแต่มีการแถลงผลเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมอบชัยชนะแก่ โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

เหล่าผู้สนับสนุนของปราโบโวอ้างว่าการเลือกตั้งแปดเปื้อนไปด้วยการโกงอย่างเลวร้าย

นับตั้งแต่นั้นก็ได้เกิดเหตุจลาจลหลายครั้งและมีผู้ประท้วงถูกจับกุมไปแล้วมากกว่า 400 คน ขณะที่ตำรวจกล่าวโทษว่ามีพวกยั่วยุแฝงตัวเข้าไปในฝูงชนเพื่อปลุกปั่นสถานการณ์ความวุ่นวาย

ตำรวจระบุว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิต 7 คน แต่แทบไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ว่าพวกเขาเสียชีวิตอย่างไรและใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แม้จะบอกว่าบางส่วนเสียชีวิตเพราะถูกยิงหรือบาดแผลฟกช้ำซึ่งเกิดจากวัตถุที่ไม่มีคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...