xs
xsm
sm
md
lg

ศึกชิงเก้าอี้ผู้นำพรรครัฐบาลอังกฤษเดือด แห่ลงชิงชัยแย่งกันโชว์วิสัยทัศน์เบร็กซิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

8 คนที่ประกาศตัวแล้วว่าจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ จากซ้ายไปขวา แถวบนคือ แอนเดรีย ลีดซัม , รอลี สจ๊วต , เอสเธอร์ แมควีย์ , โดมินิค ราบ , แถวล่างคือ ไมเคิล โกฟ , บอริส จอห์นสัน , เจเรมี ฮันต์ , แมต แฮนค็อก
เอเอฟพี – ศึกชิงเก้าอี้ผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่จะนำไปสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษกำลังเดือดพล่าน ล่าสุดมีผู้ประกาศตัวลงแข่งขันแล้ว 8 คน และคาดจะเปิดตัวเพิ่มรวมแล้วเกินสิบ โดยประเด็นหาเสียงสำคัญหนีไม่พ้นวิสัยทัศน์การนำดินแดนสิงโตคำรามออกจากอียู

ไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม เป็นคนล่าสุดที่ประกาศลงแข่งขันชิงตำแหน่งผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟในวันอาทิตย์ (26 พ.ค.) ซึ่งกลายเป็นการสกัดโอกาสของอดีตพันธมิตรอย่าง บอริส จอห์นสัน ที่ถือเป็นหนึ่งในตัวเก็งสำคัญ

ใครก็ตามที่เป็นผู้ชนะ ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลภายในเดือนกรกฎาคม จะต้องเผชิญกับบรรดาผู้นำยุโรปที่นับวันยิ่งคับข้องใจขึ้นเรื่อยๆ และยืนกรานว่า ข้อเสนอปัจจุบันเป็นข้อเสนอสุดท้ายแล้วสำหรับการถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) ของอังกฤษหรือเบร็กซิต ภายหลังการเจรจายืดเยื้อและเผ็ดร้อน

ทั้งนี้ เทเรซา เมย์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมืองผู้ดีเมื่อวันศุกร์ (24 พ.ค.) ท่ามกลางความกังวลและสงสัยว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรต่อไป เพื่อตอบสนองผลการลงประชามติเมื่อปี 2016 ในการถอนตัวจากอียู

ขณะที่ตลาดมองว่า มีความเสี่ยงสูงที่เบร็กซิตจะจบไม่สวย เมื่อถึงกำหนดการถอนตัวที่เลื่อนมาเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 31 ตุลาคมที่จะถึง เนื่องจากผู้ลงแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟที่เป็นพรรครัฐบาลบางคน อาทิ บอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า เมื่อถึงวันนั้นอังกฤษจะต้องออกจากอียู ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม

คู่แข่งสำคัญของจอห์นสันคือ โดมินิก ราบ อดีตรัฐมนตรีเบร็กซิตที่ถูกมองว่า ต่อต้านอียูเข้มข้นกว่า รวมถึงเจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศ และโกฟ ล่าสุดมีผู้ประกาศตัวลงชิงชัยแล้ว 8 คน โดยราบและฮันต์ประกาศผ่านหนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์

ราบเปิดเผยวิสัยทัศน์ใน "เดอะ เมล์" โดยระบุว่า สนับสนุนเบร็กซิตแบบมีข้อตกลง และบรัสเซลส์คงเพิกเฉย เว้นแต่อังกฤษยืนยันชัดเจนว่าจะถอนตัวภายใต้เงื่อนไขขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) หากอียูไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใดๆ

ด้านฮันต์ที่เคยต่อต้านเบร็กซิตในช่วงการทำประชามติปี 2016 แสดงจุดยืนผ่าน "ซันเดย์ ไทม์" โดยระบุว่า อังกฤษคงไม่สามารถตัดตัวเลือกในการถอนตัวแบบไม่มีข้อตกลงได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าวคือ การทำให้แน่ใจว่า มีผู้ที่มีความสามารถในการเจรจาข้อตกลง ส่วนโกฟประกาศตัวเป็นผู้ประสานรอยร้าวภายในพรรค

แอนเดรีย ลีดซัม อดีตผู้นำสภาผู้แทนของอังกฤษที่ลาออกเมื่อวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) ซึ่งกดดันให้เมย์ตัดสินใจอำลาตำแหน่งนั้น ยืนยันว่า จะลงสมัครชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟด้วย

เมื่อวันเสาร์ (25 พ.ค.) แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุข ประกาศลงแข่งเช่นกัน โดยเสนอแนวทางเบร็กซิตแบบประนีประนอมมากขึ้น โดยบอกว่า การออกจากอียูโดยปราศจากข้อตกลงไม่ใช่ตัวเลือกนโยบายที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปจะนำไปปฏิบัติได้ ทั้งนี้ แฮนค็อกถือเป็นหนึ่งในผู้สมัครม้ามืดที่อาจเบียดแซงคู่แข่งที่ตัวเลขสุดท้ายอาจเกินสิบคน

รอรี สจ็วร์ต รัฐมนตรีการพัฒนาระหว่างประเทศ เป็นอีกคนที่ลงสมัครและวางตำแหน่งตัวเองเป็นทางเลือกที่สนับสนุนแนวทางแบบฉันทามติมากกว่าจอห์นสัน เขาโจมตีจอห์นสันว่า มีแนวโน้มผลักดันเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลง ซึ่งถือว่า ผิดพลาดมากและไม่น่าไว้วางใจ

อย่างไรก็ตาม ทั้งแฮนค็อกและสจ็วร์ตไม่ได้ระบุชัดเจนว่า จะผลักดันข้อตกลงปัจจุบันของเมย์ต่อหรือพยายามกดดันให้อียูยอมผ่อนปรนเงื่อนไข

ทั้งนี้ สมาชิกพรรคอนุรักษนิยมในรัฐสภาจะคัดกรองผู้สมัครจนเหลือ 2 คนเพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสุดท้ายโดยเริ่มจากวันที่ 10 เดือนหน้า จากนั้นสมาชิกพรรคราว 100,000 คนจะลงคะแนนเลือกผู้ชนะในเดือนกรกฎาคม

การแข่งขันนี้มีขึ้นโดยมีการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปเป็นฉากหลัง ซึ่งพรรคน้องใหม่ “เบร็กซิต” ของไนเจล ฟาราจ นักการเมืองสายประชานิยมที่ต่อต้านอียู ถูกคาดหมายว่า จะชนะด้วยคะแนน 1 ใน 3

ในทางกลับกัน ผลสำรวจชี้ว่า พรรคอนุรักษนิยมจะถูกผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงโทษจากความแตกแยกภายในพรรคเกี่ยวกับเบร็กซิต โดยอาจได้คะแนนแค่ 1 ใน 5 ซึ่งจะถือเป็นความพ่ายแพ้ครั้งร้ายแรงที่สุดในการเลือกตั้งภายในประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...