xs
xsm
sm
md
lg

อาเบะเอาใจทรัมป์เยือนแดนปลาดิบ พาทัวร์ดูแข่งซูโม่-ออกรอบตีกอล์ฟ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ทรัมป์ปฏิบัติภารกิจการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการวันที่ 2 ด้วยการตีกอล์ฟและร่วมชมซูโม่ชิงแชมป์กับอาเบะ เผยการหารือประเด็นการค้ามีความคืบหน้าอย่างมาก นอกจากนี้ผู้นำอเมริกายังบอกว่าไม่กังวลเรื่องเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ เชื่อคิมรักษาสัญญาปลดนิวเคลียร์

ในวันอาทิตย์ (26 พ.ค.) ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการวันที่ 2 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุทางทวิตเตอร์ว่า เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธขนาดเล็กบางอย่างที่อาจกวนใจเจ้าหน้าที่ในคณะบริหารบางคน แต่ไม่ใช่ตน

ทวิตดังกล่าวน่าจะหมายถึง จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่ระบุเมื่อวันเสาร์ (25 พ.ค.) ว่าการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างไม่ต้องสงสัย

ทรัมป์สำทับว่า เขาเชื่อมั่นว่า คิมจะรักษาสัญญาที่ให้ไว้ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนระบุว่า วอชิงตันกับเปียงยางตีความการปลดนิวเคลียร์ไม่เหมือนกันก็ตาม

ด้านการหารือระหว่างทรัมป์กับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น คาดว่าจะครอบคลุมถึงประเด็นสถานการณ์ตึงเครียดกับเปียงยาง หลังจากการประชุมสุดยอดที่ฮานอยเดือนกุมภาพันธ์จบลงโดยปราศจากข้อตกลง รวมถึงประเด็นการค้า

เกี่ยวกับการค้านั้น ทรัมป์ระบุทางทวิตเตอร์ว่า มีความคืบหน้าอย่างมาก แต่ยังต้องรอหลังการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาของญี่ปุ่น ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม ขณะที่มีข่าวลือว่าอาเบะอาจจัดการเลือกตั้งใหญ่ก่อนกำหนดไปพร้อมกัน

การดำเนินการทางการทูตอย่างจริงจังจะเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์ (27 พ.ค.) เมื่อทรัมป์จะเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้เข้าเฝ้าจักรพรรดินารูฮิโตะ จักรพรรดิองค์ใหม่ของญี่ปุ่นที่เพิ่งขึ้นครองราชย์ยังไม่ถึงหนึ่งเดือน

ในวันอาทิตย์ ทรัมป์และภรรยา ได้เข้าสู่สนาม "ริโกกุ โกกุกิกัน" พร้อมกับอาเบะและภรรยา เพื่อชมการแข่งขันชิงแชมป์ซูโม่ ท่ามกลางเสียงเชียร์กึกก้อง แซมด้วยเสียงโห่ของคนกลุ่มเล็กๆ บางคนลุกขึ้นยืนถ่ายภาพทรัมป์ที่ยิ้มและโบกมือให้

ทั้งสี่ได้ที่นั่งพิเศษห่างจากเวทีซูโม่ไม่กี่แถว โดยได้นั่งเก้าอี้แบบมีพนักพิงหลัง จากปกติที่เป็นเบาะซาบูตงปูกับพื้น ห้อมล้อมด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับวัตถุสแกนผู้ที่จะเข้า-ออกสนามอย่างเข้มงวด รวมถึงมีคำสั่งห้ามประเพณีการโยนเบาะซึ่งผู้ชมจะทำเมื่อการแข่งขันเข้มข้น เนื่องจากเกรงว่าจะไปถูกทรัมป์

ทรัมป์ดูมีท่าทีจริงจังขณะฟังคำอธิบายกฎกติกาการแข่งขันจากอาเบะและบุคคลรอบๆ เมื่อจบการแข่งขัน ผู้นำสหรัฐฯ ขึ้นเวทีมอบ “ถ้วยประธานาธิบดี” ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษให้แก่ผู้ชนะคือ อาซาโนยามะ

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางไปชมการแข่งขันซูโม่ ทรัมป์และอาเบะไปออกรอบตีกอล์ฟด้วยกัน ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 5 แล้วของทั้งคู่ โดยทรัมป์เดินทางไปถึงสนามกอล์ฟที่อยู่นอกโตเกียวด้วยเฮลิคอปเตอร์ ในชุดสเว็ตเตอร์สีแดงและกางเกงขายาวสีดำ สวมหมวกสีแดงมีสัญลักษณ์ USA ส่วนอาเบะแต่งชุดลำลองรอต้อนรับอยู่แล้ว ท่ามกลางอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังเผชิญคลื่นร้อนนอกฤดูกาล

หลังจากนั้น ทั้งคู่ไปรับประทานอาหารที่ภัตตาคารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น เมนูมีทั้งเนื้อวากิว แฮมเบอร์เกอร์เนื้อ และไอศกรีมวานิลลา โดยทรัมป์เผยว่าในระหว่างนั้นเขาได้คุยกับอาเบะเรื่องการค้า เนื้อวัว การทหาร และอีกมากมาย

การเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการนี้มีเป้าหมายในการแสดงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างอเมริกากับญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ ไม่พอใจที่ญี่ปุ่นเกินดุลการค้าอเมริกาจำนวนมหาศาล และกำลังพิจารณาขึ้นภาษีรถยนต์ของญี่ปุ่นหากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างกัน

ระหว่างปราศรัยกับผู้นำธุรกิจเมื่อคืนวันเสาร์ (25 พ.ค.) ทรัมป์ระบุว่า อเมริกาหวังจะแก้ไขความไม่สมดุลทางการค้า ขจัดอุปสรรคขัดขวางสินค้าอเมริกัน และทำให้มั่นใจว่า ความสัมพันธ์สองประเทศอยู่บนพื้นฐานของความเป็นธรรมและต่างตอบแทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...