xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: มึนงง "เขาเอเวอเรสต์" แน่นขนัด นักปีนเขาต้องรอต่อคิว ยอดดับรวม 10 นักไต่เขาผู้ดีเป็นเหยื่อล่าสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่เนปาลเปิดเผยล่าสุด การเสียชีวิตของ โรบิน เฮย์เนส ฟิชเชอร์( Robin Haynes Fisher) วัย 44 ปี ชาวอังกฤษในวันเสาร์(25 พ.ค) ส่งผลทำให้ตัวเลขการเสียชีวิตรวมล่าสุดอยู่ที่ 44 ราย ท่ามลกางการแออัดยัดเยียดบนเทือกเขาเอเวอเรสต์ที่ห็นบรรดานักไต่เขาต้องเข้าคิวเพื่อที่จะไปให้ถึงจุดสูงสุด

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(25 พ.ค)ว่า นักไต่เขาชาวอังกฤษวัย 44 ปี โรบิน เฮย์เนส ฟิชเชอร์( Robin Haynes Fisher) เสียชีวิตในวันเสาร์(25) ในระหว่างที่กำลังไต่ลงมาสู่พื้นเบื้องล่างหลังจากพิชิตยอดสูงสุดของยอดเขาเอเวอเรสต์แล้ว โดยเขาเสียชีวิตในขณะที่อยู่ในระดับความสูง 8,700 เมตร มูรารี ชาร์มา(Murari Sharma) จากเอเวอเรสต์ ปาริวา เทร็คส์( Everest Pariwar Treks) กล่าวในกรุงกาฐมาณฑุ

"เขาไต่ลงมาต่ำกว่ายอดราว 150 ม.ที่จู่ๆเขาได้เกิดล้มลง ไกด์นำทางเชอร์ปาของเขาพยายามที่จะช่วยชีวิต แต่เขาได้เสียชีวิตไปแล้ว" ชาร์มากล่าว

ในวันศุกร์(24) พบว่านักไต่เขาชาวไอริช เควิน ไฮเนส(Kevin Hynes) เสียชีวิตภายในเตนท์ที่พักของตัวเองที่ระดับ 7,000 เมตรหลังจากกลับลงมาจากยอดสูงสุด 360 เอ็กเพดิชันส์ ( 360 Expeditions) บริษัทไต่เขาที่มีฐานในอังกฤษแถลง

และเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่ เดอร์บา บิสตา (Dhurba Bista) ไกด์นำทางชาวเนปาลวัย 33 ปีเสียชีวิตที่เบสแคมป์ด้านล่างหลังจากถูกนำตัวออกมาจากแคมป์ด้านบนทางอากาศเพราะเกิดล้มป่วย อ้างอิงจากนายจ้างของเขา อานิล บัธตาไร( Anil Bhattarai )จาก หิมาลายัน เอ็คสตาซี เทร็คส์ (Himalayan Ecstasy Treks)

สื่อกาตาร์ชี้ว่า ชาวอินเดีย 3 คนประกอบไปด้วยผู้หญิง 2 รายและผู้ชาย 1 รายเสียชีวิตในสัปดาห์นี้ได้เกิดเสียชีวิตระหว่างพยายามไต่ลงมาหลังจากพิชิตยอดเขาสำเร็จ เกิดขึ้นท่ามกลางนักไต่เขาหลายร้อยคนพยายามที่จะไปให้ถึงยอดสูงสุดเนื่องมาจากสภาพอากาศที่เปินใจของสัปดาห์นี้เปิดทางให้

ภาพข่าวที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกในวันพฤหัสบดี(22) แสดงให้เห็นถึงภาพทีมไต่เขาจำนวนมากที่เรียงรายรอคิวนานร่วมหลายชั่วโมงเพื่อจะมีโอกาสไปให้ถึงส่วนยอดสูงสุด กลายเป็นสภาพการติดขัดจราจรบนความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ไป

โดยเชอร์ปา (Sherpa) ผู้อำนวยการบริหารของ พีค โปรโมชัน( Peak Promotion) กล่าวแสดงความเห็นว่า การแน่นขนัดส่งผลทำให้เกิดการติดขัดบริเวณเส้นทางจากแคมป์ที่ 4 ไปจนถึงส่วนยอดภูเขา

"มีสภาพอากาศดีแค่ช่วงสั้นและทำให้ทุกคนพยายามที่จะไต่เขาในคราวเดียวกัน" เขากล่าว

เอเอฟพีชี้ว่า ทีมปีนเขาต้องเสี่ยงภัยกับการที่ต้องรอคิวบนยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นเวลานานจากปัญหาสภาพถูกหิมะกัด โรคที่มากับความสูง โดย Anuja Vaidya นักไต่เขาสาวอินเดียวัย 21 ปีที่ได้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในวันพุธ(22) ได้แสดงความเห็นกับเอเอฟพีว่า ทีมไต่เขาของเธอต้องรอนานร่วมชั่วโมงระหว่างการไต่ลงมาจากการที่มีแถวยาวของนักไต่เขารอเข้าคิวขวางไว้

"ดิฉันรู้สุกกลัวและวิตกมาก" Vaidya กล่าวและเสริมต่อว่า "มันทั้งหนาวและลมแรง แต่พวกเราไม่สามารถไต่ลงมาได้เพราะทุกคนกำลังเข้าแถวเข้าคิวที่ยาวรอ"

เอเอฟพีอ้างการใก้ความเห็นจากนักไต่เขาอีกรายที่ระบุว่า คิวแถวยาวบนยอดเขาเอเวอเรสต์ในวันพุธ(22)นั้นเชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 200 รายทีเดียว

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลเนปาลออกใบอนุญาตการไต่เขาให้กับนักไต่เขาที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติจำนวน 381 ใบอนุญาตสำหรับช่วงฤดูกาลระหว่างปลายเมษายนจนถึงวันสุดท้ายของพฤษภาคมในสนนราคา 11,000 ดอลลาร์ในฤดูกาลฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งนักไต่เขาแต่ละรายต้องมาพร้อมไกด์นำทางที่เรียกว่าเชอร์ปาอย่างน้อย 1 คน ยิ่งทำให้เกิดการติดขัดทางการจราจรบนยอดเขาเอเวอเรสต์มากขึ้น

แต่ในขณะที่นักไต่ขาวสาวอินเดียรายนี้สามารถลงมาสู่พื้นเบื้องล่างโดยที่ไม่ได้ล้มป่วยหรือบาดเจ็บ เธอกล่าวว่าที่เบสแคมป์ด้านล่างเธอเห็นคนอื่นจำนวนมากอยู่ในสภาพล้มป่วยจากการถูกหิมะกัดhttps://youtu.be/kXjaQthBSI0?t=3


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...