xs
xsm
sm
md
lg

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ ออกคำสั่งชั่วคราวห้าม ‘ทรัมป์’ ดึงงบเพนตากอนไปสร้างกำแพง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ผู้พิพากษาศาลส่วนกลางของสหรัฐฯ มีคำสั่งชั่วคราววานนี้ (24 พ.ค.) ห้ามกระทรวงกลาโหมจ่ายงบประมาณอุดหนุนการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ทรัมป์ ตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินบริเวณพรมแดนทางใต้เมื่อเดือน ก.พ. เพื่อใช้อำนาจพิเศษดึงงบจากกระทรวงกลาโหมมาสร้างกำแพงโดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

20 กว่ารัฐในอเมริกาซึ่งรวมถึงนิวยอร์กและแคลิฟอร์เนีย ได้ร่วมกับสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU), องค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม และชุมชนชายแดน ยื่นฟ้องศาลคัดค้านประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของทรัมป์ โดยเห็นว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดรัฐธรรมนูญ

ล่าสุด ผู้พิพากษา เฮย์วูด กิลเลียม ได้มีคำสั่ง “ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาล ทรัมป์ ใช้งบประมาณของกระทรวงกลาโหมกระทำการสร้างรั้วในบริเวณพื้นที่ซึ่งฝ่ายโจทก์เรียกว่า Yuma Sector Project 1 และ El Paso Sector Project 1”

แพทริก ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้อนุมัติให้มีการนำงบปราบปรามยาเสพติดของกระทรวงไปใช้สร้างรั้วในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีการดึงงบ 1,000 ล้านดอลลาร์ที่เป็นเงินอุดหนุนบุคลากรกองทัพมาใช้อีกต่อหนึ่ง

ผู้พิพากษารายนี้ได้มีคำสั่งห้ามชั่วคราว เนื่องจากฝ่ายโจทก์มีแนวโน้มที่จะหาเหตุผลมายืนยันได้ว่า เจ้าหน้าที่ทรัมป์ “ทำเกินอำนาจหน้าที่ และการกระทำเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงที่ไม่อาจแก้ไขได้”

เอกสารคำฟ้องได้ระบุชื่อ “จำเลย” ทั้งหมด 4 คน ได้แก่ ทรัมป์, ชานาฮาน, เควิน แมคคาลีนัน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

ทรัมป์ ได้เสนอแผนสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโกเพื่อสกัดการไหลเข้าของผู้อพยพจากละตินอเมริกาเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016

ทรัมป์ ประกาศในช่วงแรกๆ ว่าจะบังคับให้เม็กซิโกเป็นผู้จ่ายเงิน แต่เมื่อรัฐบาลจังโก้ยืนยันเสียงแข็งว่าไม่เอาด้วย ทรัมป์ก็หันมาเรียกร้องงบประมาณจากสภาคองเกรสจนเกิดการงัดข้อกับพรรคเดโมแครตที่กุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ความขัดแย้งดังกล่าวได้นำสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะชัตดาวน์นานถึง 35 วันตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปี 2018
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...