xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เดินหน้าขายอาวุธ $8,100 ล้านให้ ‘ซาอุฯ-ยูเออี-จอร์แดน’ อ้างใช้ต้านอิหร่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อ้าง ‘สถานการณ์ฉุกเฉิน’ จากความตึงเครียดกับอิหร่านสั่งเดินหน้าขายอาวุธให้แก่ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และจอร์แดน รวมมูลค่า 8,100 ล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) โดยไม่รอความเห็นชอบจากสภาคองเกรส สร้างความไม่พอใจต่อสมาชิกรัฐสภาซึ่งเกรงว่าอาวุธของอเมริกาอาจถูกนำไปใช้เข่นฆ่าพลเรือนเยเมน

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า รัฐบาลจะข้ามขั้นตอนการขอความเห็นชอบจากสภาคองเกรส และเดินหน้าจัดส่งอาวุธให้กับทั้ง 3 ประเทศตามข้อตกลงซื้อขาย 22 ฉบับ โดยอ้างว่าคำสั่งชะลอการขายของสภาคองเกรสจะกระทบต่อศักยภาพด้านการปฏิบัติการของพันธมิตรอาหรับ

อาวุธที่จะถูกจำหน่าย ซึ่งรวมถึงเครื่องกระสุนและอุปกรณ์ซ่อมบำรุงเครื่องบิน มีวัตถุประสงค์เพื่อ “ป้องปรามความก้าวร้าวของอิหร่าน และสร้างศักยภาพในการป้องกันตนเองให้แก่ประเทศหุ้นส่วน" พอมเพโอ ระบุ

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย โรเบิร์ต เมเนนเดซ ส.ว.เดโมแครตซึ่งพยายามใช้อำนาจขัดขวางการจัดส่งระเบิดนำวิถีหลายหมื่นลูกไปยังซาอุฯ และยูเออี เนื่องจากเกรงว่าอาวุธร้ายแรงเหล่านี้จะยิ่งซ้ำเติมวิกฤตมนุษยธรรมในเยเมน ซึ่งกลุ่มชาติพันธมิตรอาหรับได้เข้าไปทำสงครามขับไล่พวกกบฏฮูตีนิกายชีอะห์มานานกว่า 4 ปี

“ผมผิดหวัง แต่ก็ไม่ประหลาดใจเท่าไหร่ที่รัฐบาลทรัมป์ไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติในระยะยาวหรือสิทธิมนุษยชน แต่กลับเอื้อประโยชน์ให้แก่รัฐเผด็จการอย่างซาอุดีอาระเบีย” เมเนนเดซ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศของวุฒิสภา ระบุ

เขาย้ำว่าชีวิตของประชากรหลายล้านคนกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง และจะร่วมมือกับสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ เพื่อคัดค้านคำสั่งนี้ ขณะเดียวกันก็ตำหนิรัฐบาล ทรัมป์ ว่าบ่อนทำลายนิยามทางกฎหมายของคำว่าสถานการณ์ฉุกเฉิน

การจำหน่ายอาวุธล็อตใหญ่มีขึ้น หลังจากที่ ทรัมป์ ใช้อำนาจ ‘วีโต’ มติคองเกรสที่ให้ยุติการสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของกลุ่มพันธมิตรซาอุฯ ซึ่งกำลังทำให้ชาวเยเมนหลายล้ายคนเผชิญวิกฤตความอดอยาก

พอมเพโอ ย้ำถึงความจำเป็นที่สหรัฐฯ จะต้องให้ความช่วยเหลือซาอุฯ โดยอ้างว่า กบฏฮูตีซึ่งยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเยเมนได้รับการหนุนหลังจากอิหร่านซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของอเมริกา และมีการยิงจรวดโจมตีซาอุดีอาระเบียอยู่เนืองๆ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อชาวอเมริกันที่โดยสารเครื่องบิน

เมื่อวานนี้ (24) ทรัมป์ ยังได้ประกาศเสริมกำลังทหารอเมริกัน 1,500 นายในตะวันออกกลาง เพื่อรับมือภัยคุกคามจากอิหร่าน

แคโรไลน์ ไมล์ส ประธานองค์กรเซฟเดอะชิลเดรน ชี้ว่า แม้คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายจะมีส่วนผิดด้วยกันทั้งสิ้น “แต่การจำหน่ายอาวุธให้กลุ่มพันธมิตรซาอุฯ-ยูเออีจะยิ่งเพิ่มความทุกข์ทรมานให้แก่เด็กๆ ที่กำลังอดอยากหิวโหยในเยเมน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...