xs
xsm
sm
md
lg

จีนประณามอเมริกากุข่าวลือ-คำลวง เรื่องความสัมพันธ์หัวเว่ยกับรัฐบาลปักกิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - จีนประณาม ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันศุกร์ (24 พ.ค.) เป็นตัวการปล่อยข่าวลือ จากกรณีที่เขาพูดว่าผู้บริหารระดับสูงของ Huawei กำลังโกหกเรื่องความสัมพันธ์ของบริษัทกับรัฐบาลปักกิ่ง

สหรัฐอเมริกาใส่หัวเว่ยไว้ในบัญชีดำทางการค้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้บริษัทในสหรัฐถูกห้ามทำธุรกิจกับหัวเว่ย ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และทวีความรุนแรงในการต่อสู้ทางการค้าระหว่างสองประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

หัวเว่ยปฏิเสธไปแล้วหลายครั้ง ถึงเรื่องข้อกล่าวหาที่ว่าถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน กองทัพจีน หรือหน่วยข่าวกรองของจีน

พอมเพโอ ได้พูดเรื่องดังกล่าวไว้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งยังไม่สนใจต่อคำพูดของซีอีโอหัวเว่ย เหริน เจิ้งเฟย ที่ยืนยันว่าบริษัทของเขาจะไม่เปิดเผยความลับของผู้ใช้งาน และพอมเพโอยังเชื่อว่า จะมีบริษัท อเมริกันอีกหลายรายตัดสัมพันธ์กับหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน

"เมื่อเร็วๆ นี้นักการเมืองสหรัฐบางคนได้สร้างข่าวลืออย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับหัวเว่ย แต่ไม่เคยแสดงหลักฐานที่ชัดเจนตามที่หลายประเทศได้ร้องขอ” ลู คัง โฆษกของกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำพูดของพอมเพโอ

สหรัฐอเมริกาได้เกลี้ยกล่อมพันธมิตรเพื่อให้พวกเขางดใช้หัวเว่ย สำหรับสร้างเครือข่าย 5G ของพวกเขา โดยอ้างถึงปัญหาด้านความปลอดภัย

ลู ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังกระตุ้นความสงสัยของสาธารณชนในสหรัฐอเมริกา ให้เกิดความสับสนและกระตุ้นให้เกิดการต่อต้าน

"ในประเทศสหรัฐอเมริกามีความคลางแคลงใจมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับสงครามการค้าที่ฝ่ายอเมริกายั่วยุจีน ตลาดปั่นป่วนจากสงครามเทคโนโลยี และการปิดกั้นความร่วมมือในอุตสาหกรรม" เขากล่าวเสริม

เขาบอกว่า นักการเมืองของอเมริกายังคง "ปั้นแต่งคำลวงเพื่อพยายามชี้นำคนอเมริกันให้เข้าใจผิด และตอนนี้พวกเขากำลังพยายามปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้าน”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การร้องเรียนของสหรัฐฯ ที่มีต่อหัวเว่ยอาจได้รับการแก้ไขภายในกรอบข้อตกลงการค้าระหว่างอเมริกากับจีน ในขณะเดียวกันก็เรียกยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนว่า "อันตรายมาก"

ลูบอกว่า เขาไม่รู้ว่าทรัมป์กำลังพูดถึงอะไร

"อันที่จริงแล้ว ผมไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ผู้นำสหรัฐพูดนั้นมีความหมายเจาะจงว่าอะไร ทางฝ่ายอเมริกาเป็นคนพูด เพราะฉะนั้นถ้านักข่าวสนใจก็ควรจะไปถามทางอเมริกาให้กระจ่างเอง"

ลูย้ำว่า อเมริกาควรหยุดใช้อำนาจของประเทศในการบีบคั้นและป้ายสีบริษัทในประเทศอื่นๆ จีนนั้นต้องการแก้ไขความแตกต่างระหว่างทั้งสองประเทศผ่านการปรึกษาหารือที่เป็นมิตร

ลู ยังบอกด้วยว่า มีเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งในประเทศจีน ต่อเกษตรกรของสหรัฐอเมริกาที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ทั้งสองประเทศเป็นมิตร และร่วมมือเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันมานานหลายปี

"เพื่อนร่วมอาชีพชาวจีนเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในวันนี้ ต่อเกษตรกรในอุตสาหกรรมการเกษตรและการเลี้ยงสัตว์ของสหรัฐอเมริกา" เขากล่าว

ทรัมป์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ารัฐบาลของเขากำลังวางแผนที่จะให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกรในสหรัฐฯ ประมาณ 15,000 ล้านดอลลาร์

เกษตรกรชาวอเมริกันซึ่งเป็นกลุ่มคนสำคัญของทรัมป์นั้นเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากสงครามการค้า ถั่วเหลืองเป็นสินค้าส่งออกที่มีค่าที่สุดของสหรัฐฯ และเมื่อปี 2018 การส่งออกไปจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 16 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...