xs
xsm
sm
md
lg

สะพัดสหรัฐฯคิดเสริมทหารอีก5,000นายในตอ.กลางท่ามกลางความตึงเครียดอิหร่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯกำลังพิจารณาคำร้องหนึ่งของทางกองทัพในการส่งทหารอีกประมาณ 5,000 นายเพิ่มเข้าไปในตะวันออกกลางท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดกับอิหร่านที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อเมริกาเผิดเผยเมื่อวันพุธ(22พ.ค.)

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เตหะรานและวอชิงตันยกระดับตอบโต้กันด้วยคำพูดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ตัดสินใจจะพยายามหาทางตัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านให้เหลือศูนย์และเพิ่มประจำการทหารสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซีย ตอบโต้สิ่งที่เขาระบุว่าภัยคุกคามจากอิหร่าน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นคำร้องจากกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเพนตากอนจะอนุมัติคำร้องนี้หรือไม่

เป็นปกติที่เพนตากอนจะได้รับคำร้องขอเพิ่มทรัพยากรจากกองบัญชาการการรบของสหรัฐฯทั่วโลก ซึ่งที่ผ่านมาก็มีทั้งตอบรับและปฏิเสธ

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ให้ข่าวกับรอยเตอร์บอกว่าข้อเสนอขอเสริมกำลังทหารล่าสุดนั้นจะเป็นในลักษณะของกองกำลังป้องกัน อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่ชัดเจนเช่นกันว่าท้ายที่สุดแล้ว คำร้องอย่างเจาะจงจะถูกนำเสนอต่อทำเนียบขาวหรือไม่

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ดูเหมือนจะเป็นคำร้องขอทรัพยากรเพิ่มเติมหนล่าสุด ในขณะที่สหรัฐฯกำลังเผชิญหน้ากับสิ่งที่พวกเจ้าหน้าที่อเมริกาเรียกว่าภัยคุกคามจริงจังจากอิหร่านต่อกำลังพลสหรัฐฯและผลประโยชน์ของอเมริกาในตะวันออกกลาง

สหรัฐฯยังไม่เคยแสดงหลักฐานข่าวกรองเฉพาะเจาะจงใดๆให้สาธารณชนรับรู้ว่าภัยคุกคามจากอิหร่านนั้นคืออะไร ขณะที่เพนตากอนปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวล่าสุดของรอยเตอร์

"ในขณะที่มันเป็นเรื่องของนโยบายที่มีมานาน เราจะไม่พูดคุยหรือคาดเดาเกี่ยวกับแผนความเป็นไปได้ในอนาคตและคำร้องขอกำลังพลใดๆ" นาวาโทรีเบคกา เรบาริช โฆษกเพนตากอนกล่าวในวันพุธ(22พ.ค.)

แพทริค ชานาแฮน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุเมื่อวันอังคาร(21พ.ค.) ว่าในขณะที่ภัยคุกคามจากอิหร่านในตะวันออกกลางยังคงสูงลิ่ว เพนตากอนจำเป็นต้องใช้มาตรการป้องปรามต่างๆเพื่อรับมือกับความเป็นไปได้ที่กำลังพลของสหรัฐฯจะถูกโจมตี

ความเห็นของบอสเพนตากอนมีขึ้นในขณะที่กองทัพสหรัฐฯเร่งส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีไปประจำการในตะวันออกกลาง และส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดและขีปนาวุธแพทริออตไปยังภูมิภาคแห่งนี้เมื่อช่วงต้นเดือน ตอบโต้สิ่งที่วอชิงตันระบุว่าสิ่งบ่งชี้ของปัญหาในความเป็นไปได้ที่อิหร่านกำลังเตรียมการโจมตี

แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐฯบอกกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เชื่อว่าอิหร่านยุยงนักรบฮูตีและกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ในอิรักให้ลงมือโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทรัมป์เตือนว่าอิหร่านจะต้องเจอกับกองกำลังขนาดใหญ่หากว่าโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐฯในตะวันออกกลาง ขณะที่ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเตือนว่าพวกคนหนุ่มสาวของอิหร่านมีความมุ่งมั่นที่จะทำลายความศิวิไลซ์ของอิสราเอลและอเมริกา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...