xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์จีนย้ำมะกันต้องแก้ไขสิ่งที่ทำผิด หากอยากเจรจาการค้ากันต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - กระทรวงพาณิชย์ของจีน ระบุในวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) ว่าอเมริกาจำเป็นจะต้องแก้ไขการกระทำที่ผิด ถ้าต้องการเจรจากับจีนต่อเพื่อยุติสงครามภาษีที่กำลังก่อให้เกิดความเสียหาย พร้อมย้ำว่าการเจรจาควรอยู่บนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกัน

เกา เฟิง โฆษกของกระทรวงฯ ระบุในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ว่า สหรัฐอเมริกาทำให้แรงเสียดทานทางการค้าทวีความรุนแรงขึ้นมาก และเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก ทั้งยังบอกด้วยว่า ปักกิ่งจะทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทจีน

ก่อนหน้านี้ บริษัทรองเท้ากีฬาชื่อดังของโลก รวมทั้ง 3 แบรนด์กีฬาดัง ‘อาดิดาส-ไนกี้-พูม่า’ เพิ่งเรียกร้องเมื่อวันอังคาร (21 พ.ค.) ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ปกป้องอุตสาหกรรมรองเท้าของอเมริกาไม่ให้ตกเป็นเหยื่อสงครามการค้ากับจีน พร้อมเตือนว่ามาตรการรีดภาษีจีนระลอกใหม่อาจกลายเป็น “หายนะ” ขณะที่ผลสำรวจล่าสุดพบว่าบริษัทอเมริกันในจีนเกือบจีน เจอการตอบโต้จากปักกิ่งในรูปแบบที่ไม่ใช่ภาษีศุลกากรและกระทบความสามารถในการแข่งขัน

แบรนด์สินค้ากีฬาระดับโลกทั้ง 3 เจ้าและผู้ผลิต-จัดจำหน่ายรองเท้าในสหรัฐฯ อีกกว่า 170 รายได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงทรัมป์ โดยเรียกร้องให้สินค้าประเภทรองเท้าได้รับการยกเว้นจากมาตรการขึ้นภาษีระลอกใหม่ที่สหรัฐฯ เตรียมเรียกเก็บ

ทรัมป์ ได้ขยายสงครามการค้ากับปักกิ่งด้วยการปรับเพิ่มพิกัดอัตราศุลกากรจาก 10% เป็น 25% สำหรับสินค้านำเข้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนนี้ และยังขู่จะขยายบทลงโทษให้ครอบคลุมสินค้าจีนทั้งหมดที่นำเข้าสหรัฐฯ โดยส่วนที่ยังไม่ได้ถูกปรับขึ้นภาษีศุลกากรเลยนั้นมีมูลค่าราว 300,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในนี้ก็มีสินค้าประเภทรองเท้าด้วย

หากทรัมป์ทำตามที่ขู่และขยายการขึ้นภาษีต่อไปแล้ว นั่นหมายความว่าสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เสื้อผ้า, รองเท้ากีฬา หรือแม้กระทั่งไอโฟนที่จำหน่ายในสหรัฐฯ จะมีราคาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งสร้างความกังวลต่อผู้จัดจำหน่ายและผู้ผลิตที่ยังต้องพึ่งพาสินค้าจากจีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...