xs
xsm
sm
md
lg

อิเหนาส่ง “ทหารหลายหมื่น” คุมถนนจาการ์ตา หลังจลาจลค้านผลเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ทหารอินโดนีเซียหลายหมื่นคนถูกส่งวางกำลังบนถนนหลายเส้นในกรุงจาการ์ตาวันนี้ (23) ในขณะใกล้ถึงเส้นตายสำหรับผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีที่จะยื่นอุทธรณ์ด้วยข้อกล่าวหาว่ามีการโกงอย่างแพร่หลายในการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 คน รวมถึงนักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปีรายหนึ่ง หลังจากสองคืนของการจลาจล ในขณะที่ตำรวจปะทะกับผู้ประท้วงการชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดี โจโค วิโดโด

ความรุนแรงเพิ่มสูงขึ้นด้วยข้อกล่าวหาจากนายพลปลดเกษียณ ปราโบโว สุเบียนโต คู่แข่งของวิโดโด ที่ว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 เมษายนมีการฉ้อโกง

คณะกรรมการเลือกตั้งของอินโดนีเซีย ยืนยันเมื่อวันอังคาร (21) ว่า วิโดโดชนะสุเบียนโดตที่มีเวลาจนถึงเช้าวันศุกร์ (24) ที่จะยื่นคัดค้านอย่างเป็นทางการที่ศาลรัฐธรรมนูญ

นายพลวัย 67 ปีรายนี้เรียกร้องขอความสงบและกล่าวว่า เขาจะใช้ช่องทางทางกฎหมายทักท้วงผลการเลือกตั้ง อย่างที่เขาเคยทำกับวิโดโดในปี 2014 แต่ไม่สำเร็จ

เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งและนักวิเคราะห์ไม่ให้ราคากับข้อกล่าวหาของสุเบียนโต แต่ผู้สนับสนุนเขาจำนวนมากดูเหมือนจะเชื่อเรื่องการโกงครั้งใหญ่ในประเทศประชาธิปไตยใหญ่อันดับสามของโลก รองจากอินเดียและสหรัฐฯ

ถนนหลายเส้นในเมืองหลวงค่อนข้างเงียบสงบในวันนี้ (23) โดยมีตำรวจและทหารคอยเฝ้าระวังบริเวณใจกลางเมืองอย่างใกล้ชิด รวมถึงอาคารสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง ศูนย์กลางของความรุนแรงส่วนใหญ่ และทำเนียบประธานาธิบดีท่ามกลางความกลัวว่าจะเกิดความไม่สงบขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเกือบ 60,000 คนถูกส่งวางกำลังในวันนี้ (23) มากกว่าจำนวนเจ้าหน้าที่เมื่อวานเกือบเท่าตัว หลังจากวิโดโดประกาศว่า เขาจะไม่ยอมทนกับการจลาจลอีก

ทางการโทษว่าความรุนแรงเกิดจาก “กลุ่มผู้ยั่วยุ” ที่พวกเขาอ้างจากมาจากนอกกรุงจาการ์ตาเพื่อก่อความวุ่นวาย

“เราจับกุมผู้ต้องสงสัยได้กว่า 300 คนและตอนนี้กำลังสอบปากคำพวกเขาอยู่” เดดี ปราเซตโย โฆษกตำรวจแห่งชาติ กล่าว

สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งถูกวางแนวกั้นด้วยรั้วลวดหนามและได้รับการปกป้องจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงหลายคนเป็นเวลาหลายวัน

นับตั้งแต่ความรุนแรงปะทุขึ้น จำนวนข่าวปลอมและข่าวหลอกในอินเตอร์เน็ตก็พุ่งสูงขึ้นในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมแห่งนี้ รวมถึงคำอ้างที่ว่า ตำรวจบุกมัสยิดแห่งหนึ่ง ทางการปฏิเสธคำอ้างดังกล่าว

ในหมู่ผู้เสียชีวิต 6 คนเป็นนักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปีหนึ่งคนและวัยรุ่นอายุ 19 ปีหนึ่งคน อ้างจากสื่อท้องถิ่น

ทางการระบุว่า เหยื่อเสียชีวิตเพราะถูกยิงหรือการบาดเจ็บจากการถูกทุบ แต่ปฏิเสธว่า พวกเขาไม่ได้ใช้กระสุนจริงกับฝูงชนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...