xs
xsm
sm
md
lg

‘พานาโซนิค’ รับลูกอเมริกา เลิกเป็นซัปพลายเออร์ชิ้นส่วนให้ ‘หัวเว่ย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - บริษัท พานาโซนิค ของญี่ปุ่นประกาศระงับการจัดส่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้กับ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ วันนี้ (23 พ.ค.) เช่นเดียวกับอีกหลายบริษัทที่ทยอยปลีกตัวจากยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีน หลังสหรัฐฯ ออกคำสั่งแบนโดยอ้างภัยคุกคามด้านความมั่นคง

ท่าทีของผู้ผลิตอุปกรณ์ไฮเทคแดนปลาดิบมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือชั้นนำในญี่ปุ่น 4 ราย และในอังกฤษ 1 ราย ประกาศเลื่อนการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของหัวเว่ยที่ใช้ระบบ 5G

“เราได้หยุดทำธุรกรรมกับหัวเว่ยและอีก 68 บริษัทในเครือ เพื่อตอบสนองคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐฯ” โจ ฟลินน์ โฆษกพานาโซนิค ให้สัมภาษณ์ต่อเอเอฟพี

ฟลินน์ ระบุว่า ความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างพานาโซนิคกับหัวเว่ยนั้นเกี่ยวข้องกับการจัดส่ง “ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์” แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดชัดเจนกว่านี้

พานาโซนิคยอมรับว่า คำสั่งของวอชิงตันมีผลครอบคลุมถึงชิ้นส่วนไฮเทคที่พานาโซนิคผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งบางตัวได้ถูกจำหน่ายให้กับหัวเว่ย

สัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ และใช้อำนาจประธานาธิบดีสั่งห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมของต่างชาติซึ่งอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ

แม้จะไม่ได้ระบุชื่อบริษัทหรือประเทศ แต่ก็เป็นที่รับรู้กันว่า ทรัมป์ จงใจเล่นงานหัวเว่ย

ต่อมากระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ยังได้ประกาศห้ามบริษัทอเมริกันจำหน่ายหรือถ่ายโอนเทคโลยีให้แก่หัวเว่ยด้วย

คำสั่งของ ทรัมป์ ส่งผลให้หลายบริษัทออกมาประกาศตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ย รวมถึง ‘กูเกิล’ ซึ่งเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนทั่วโลก

มาร์ก อัลเลอรา ผู้บริหารอีอี (EE) บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่เมืองผู้ดี ยืนยันว่าบริษัทได้ชะลอการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Huawei Mate 20X ในอังกฤษ “จนกว่าจะทราบข้อมูลเพิ่มเติม และมั่นใจในความปลอดภัยต่อลูกค้าซึ่งเราจะต้องให้การซัพพอร์ต”

บริษัทแห่งนี้ยังมีแผนที่จะทยอยเลิกใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยเป็นองค์ประกอบหลักในการวางเครือข่ายโทรคมนาคม

ด้านโวดาโฟน (Vodafone) ก็ประกาศงดรับคำสั่งจองล่วงหน้าสำหรับสมาร์ทโฟน 5G ของหัวเว่ย “ในระหว่างที่สถานการณ์ยังไม่แน่นอน”

หัวเว่ย ระบุในคำแถลงวานนี้ (22) ว่าเข้าใจถึงแรงกดดันที่ซัปพลายเออร์ต้องเผชิญ และ “ยังเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ที่น่าเสียใจนี้จะได้รับการแก้ไขในที่สุด”

เคดีดีไอ และ ซอฟต์แบงค์ คอร์ป ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถืออันดับ 2 และ 3 ของญี่ปุ่น ประกาศชะลอการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน 5G ของหัวเว่ยเพื่อประเมินผลกระทบจากคำสั่งแบนของสหรัฐฯ ขณะที่ เอ็นทีที โดโคโม ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดได้ปิดรับคำสั่งจองอุปกรณ์ล่วงหน้า แต่ยังไม่มีแผนเลื่อนวางจำหน่าย

คำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯ มีผลทำให้บริษัทอเมริกันไม่สามารถขายชิ้นส่วนให้กับหัวเว่ย ซึ่งได้ก้าวขึ้นมาเป็นซัปพลายเออร์อุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก และขึ้นแท่นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มียอดขายมากเป็นอันดับ 2 รองจากซัมซุง

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ประกาศชะลอมาตรการแบนหัวเว่ย 90 วัน เพื่อลดผลกระทบต่อผู้บริโภคและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือของอเมริกาที่ยังคงพึ่งพาอุปกรณ์ของหัวเว่ย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...